Ly kỳ chuyện diva Thanh Lam bị đánh tráo ngay khi vừa lọt lòng mẹ

Dân trí "Thời điểm đó, tôi sinh Thanh Lam cùng một buổi với một người phụ nữ ở Phú Thọ và sau đó cũng ở chung một buồng trong khoa sản. Sau 24 giờ, người ta bế con đến cho tôi nhưng khi vừa nhìn thấy con bé tôi đã có linh cảm đó không phải là con mình", NSƯT Thanh Hương - mẹ của diva Thanh Lam chia sẻ.

Có thông tin cho rằng, ca sĩ Thanh Lam khi mới sinh ra đã bị đánh tráo ngay tại bệnh viện. Vậy thực hư chuyện này là thế nào, thưa bà?

Thanh Lam lúc sinh ra đã trải qua nhiều “kiếp nạn” lắm nhưng may là nhờ Trời - Phật thương nên mọi chuyện cũng qua. Tôi còn nhớ, lúc tôi sinh Thanh Lam là vào năm 1969, khi đó tôi mới 24 tuổi nên rất bỡ ngỡ, anh Thuận Yến lại đang ở trong chiến trường. Ngày đó, ở Bệnh viện 108, khi đẻ xong, mẹ không được nhận con ngay mà phải sau 24 giờ hộ sinh mới bế con đến cho mẹ. Các trẻ hồi đó được quàng một chiếc dây vào cổ có đánh số để phân biệt.


Diva Thanh Lam thời bé (em bé ngoài cùng, bên phải)

Diva Thanh Lam thời bé (em bé ngoài cùng, bên phải)

Thời điểm đó, tôi sinh cùng một buổi với một người phụ nữ ở Phú Thọ và sau đó cũng ở chung một buồng trong khoa sản. Sau 24 giờ, người ta bế con đến cho tôi nhưng khi vừa nhìn thấy con bé tôi đã có linh cảm đó không phải là con mình. Tôi liền nói với các cô hộ sinh rằng đó không phải là con mình. Các cô y tá, hộ sinh thấy vậy liền xúm vào mắng tôi xa xả: “Cháu đẻ ra đã nhìn thấy con của cháu đâu mà giờ lại bảo đó không phải con của cháu? Bây giờ chúng tôi mới con đến cho cháu mà cháu bảo vậy là sao?”. Dù vậy, tôi vẫn nhất quyết bảo đó không phải con tôi. Tôi còn bảo, nếu các y tá, hộ sinh… không tìm đúng con cho tôi là khi ra viện tôi không bế con về.

Hôm đó, cả bệnh viện náo loạn lên vì lần đầu tiên có chuyện mẹ đẻ xong không chịu nhận con mà bà mẹ đó lại là một văn công. Nhưng linh tính của người mẹ khiến tôi chắc nịch đứa bé đó không phải là con mình nên tôi vẫn cứng rắn không chịu nhận.

Phải đến 48 tiếng sau, khi bác sỹ Toản, người đỡ đẻ cho tôi đi làm trở lại (trước đó bác sỹ trực ca đêm nên hôm sau được nghỉ ở nhà không đi làm), nghe chuyện từ các y tá, hộ sinh, bác sỹ Toản đến bên đứa trẻ mà tôi đang bế sờ vào đầu rồi “ồ” lên một tiếng. Bác sỹ Toản bảo “Đúng rồi, đây không phải là con của cô Hương vì đứa bé này có ba cái dấu ở trên đầu là do đẻ bằng móc xép, còn cô Hương đẻ thường nên con cô ấy không có cái dấu đó. Đứa bé có ba cái dấu trên đầu là con của chị ở Phú Thọ”. Sau đó, tự tay bác sỹ Toản bế Lam đến cho tôi, lúc này, bế con trên tay tôi mới có cảm giác đó đúng là con mình.

Chuyện vỡ lỡ ra, các y tá, hộ sinh… đã xông vào mắng mỏ người phụ nữ Phú Thọ kia rất nhiều. Thời đó, chuyện tráo con như thế là một chuyện rất “kinh thiên động địa”, trước đó chưa bao giờ có chuyện tương tự xảy ra.

Cô ấy lúc đó cũng tội lắm, bị mắng mỏ, chỉ biết nằm khóc. Mãi sau cô ấy mới chia sẻ được rằng, cô đẻ đứa này là đứa thứ 3. Hai đứa trước cũng là con gái, đứa này hy vọng sẽ là cậu con trai nhưng không ngờ lại con gái tiếp. Thấy đứa trẻ đẻ bằng phương pháp móc xép, cô sợ sau này đứa trẻ bị ảnh hưởng thần kinh, sợ chồng bỏ nên đã lén vào phòng sơ sinh tráo dây đeo cổ của con. Nghe cô ấy nói vậy, tôi thấy cũng thương cho thân phận của người phụ nữ đó nên không nói gì cả.

Tuy nhiên, sau khi câu chuyện này lan rộng ra thì người ta đã không còn đánh dấu đứa trẻ bằng cách quàng dây vào cổ nữa mà thay bằng cách đánh viết số vào cổ tay tay hoặc cổ chân đứa trẻ.

Vậy việc bà nuôi dạy ca sĩ Thanh Lam có gì đặc biệt hơn so với những đứa trẻ khác không?

Việc tôi nuôi dạy Lam cũng bình thường chứ không có gì đặc biệt. Nhưng ngay từ nhỏ, Lam đã nhiều lần làm mẹ thót tim lắm. Thời đó, nhà không có giường mà chỉ có hai tấm gỗ lắp lại với nhau thành phản để nằm. Cũng chính vì thế mà khi mới được 7 ngày tuổi, không hiểu sao đêm nằm, Lam quẫy đạp kiểu gì lại rơi xuống đất. Rất may là lại rơi vào bao tải gạo đặt ở dưới phản nên không bị làm sao. Tôi đang nằm, thấy con khóc ré lên liền tỉnh dậy thì nhìn trên phản không thấy con đâu, hoảng hồn nhìn xuống thấy Lam đang nằm trên tải gạo. Hôm đó, nếu không có bao tải gạo đỡ cho thì không biết chuyện gì đã xảy ra.

Theo lời nghệ sĩ Thanh Hương, thời bé, diva Thanh Lam đã trải qua rất nhiều kiếp nạn.
Theo lời nghệ sĩ Thanh Hương, thời bé, diva Thanh Lam đã trải qua rất nhiều "kiếp nạn".

Thực ra, lúc mang bầu Lam, tôi rất sợ khi con sinh ra sẽ bị nhiễm chất độc màu da cam vì trước đó anh Thuận Yến hành quân trong chiến trường đúng đợt máy bay Mỹ rải chất độc đó. Nhưng nhờ Trời Phật thương mà khi đẻ ra Lam hoàn toàn bình thường, sau này Minh cũng bình thường.

Chuyện diva Thanh Lam khi còn nhỏ từng bị méo mồm, liệt giây thần kinh số 7 có phải vì di chứng chất độc da cam?

Không, Lam bị méo mồm và liệt dây thần kinh số 7 không phải vì di chứng chất độc da cam. Tự nhiên ngủ dậy thấy con một mắt không thể mở ra được như bình thường, miệng bị méo xệch mà cũng không thể mở to ra để ăn uống… Hoảng quá, tôi đưa con đi khắp các bệnh viện để kiểm tra. Một ngày mà hai mẹ con đèo nhau qua tới 5 bệnh viện để kiểm tra. Thậm chí, tôi còn chở Lam qua nhà của nhà thơ Trần Dần để châm cứu bấm huyệt nhưng châm cứu bấm huyệt hàng tháng trời cũng chỉ giảm được có 50% bệnh tình. Sau cùng, chính nhờ ông lang Hanh ở bên Hưng Yên mà Lam mới khỏi.

Lam ngày xưa xinh xắn lắm, xinh tới độ hai mẹ con đèo nhau đi trên phố còn có một họa sỹ theo về tận nhà xin được vẽ Lam cho bằng được. Bây giờ đã chữa khỏi bệnh liệt dây thần kinh số 7 rồi nhưng Lam vẫn còn một chút di chứng đấy.

Bà từng bảo, thời bé ca sĩ Thanh Lam rất “tồ”. Có kỷ niệm gì vui về sự “tồ” của cô bé Lam thời đó mà bà còn nhớ?

Đúng là thời bé Lam rất tồ, đến bây giờ vẫn tồ lắm (cười). Nhưng từ bé tôi đã tập cho Lam tự lập rồi. Thời Lam 8 tuổi, nhà tôi ở khu tập thể của Đài Phát thanh (nay là Đài Tiếng nói Việt Nam) trên phố Đại La, hàng ngày Lam phải một mình đi tàu điện từ nhà ra đến Khâm Thiên rồi từ Khâm Thiên đi bộ vào Nhạc viện Hà Nội ở Hào Nam để học.

Có một lần, khi đang đứng chờ ở Khâm Thiên thì có một người phụ nữ đến bảo: “Con có phải con mẹ Thanh Hương không, đi theo cô để lấy quà một người bạn của mẹ con gửi từ miền Nam ra”. Lam nghe thế bỏ luôn cả học, đi theo người phụ nữ đó. Người đó dẫn Lam đi bộ từ Khâm Thiên lên tận Lò Đúc rẽ vào một khu tập thể. Đến đó, người này đi vào trong khu tập thể được một lúc xong quay ra bảo Lam lột hết quần áo trên người mới đủ để gói quà. Mà hồi nhỏ Lam tồ và dại lắm nên nghe người ta nói thế cũng lột hết ra.

Nghệ sĩ Thanh Hương cùng diva Thanh Lam và cháu gái Thiện Thanh bên mộ nhạc sỹ Thuận Yến.
Nghệ sĩ Thanh Hương cùng diva Thanh Lam và cháu gái Thiện Thanh bên mộ nhạc sỹ Thuận Yến.

Thời đó, vì tôi làm ở Đài Phát thanh nên được tiêu chuẩn một chiếc chăn Liên Xô rất đẹp. Tôi lấy cái chăn Liên Xô đó đi may cho Lam một cái áo bông và một cái quần rất đẹp. Thế mà người này lừa kiểu gì lột sạch đồ của con bé, lột cả áo trong lẫn dép luôn. Đến khoảng 12h trưa, Lam hớt ha hớt hải chạy về hỏi: “Ba mẹ ơi, có cô nào mang quà mà bạn của mẹ gửi từ trong miền Nam ra đến cho nhà mình chưa?”. Tôi thấy con lúc này trên người chỉ còn độc mỗi chiếc quần lót, lại hỏi câu đó thì biết con mình bị người ta lừa… vừa thương vừa giận.

Đấy ngày xưa tồ tệch thế nhưng bây giờ cũng vẫn còn tồ (cười).

Cảm ơn bà đã chia sẻ thông tin.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Phát sốt với màn trình diễn ngôn ngữ ký hiệu “bốc lửa”
Phát sốt với màn trình diễn ngôn ngữ ký hiệu “bốc lửa”

(Dân trí) - Trong liveshow, có một nhóm fan khiếm thính đến xem, ban tổ chức đã bố trí người làm nhiệm vụ diễn giải lời hát thành ngôn ngữ ký hiệu. Nhiều fan đã rất cảm động trước cách làm việc “có tâm” của người phụ nữ làm nhiệm vụ.

Thứ năm, 19/07/2018 - 06:16

Tạm dừng phát hành cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử”
Tạm dừng phát hành cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử”

(Dân trí) - Xung quanh những sai sót của cuốn “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử”, NXB Văn học đã có thông báo chính thức về việc tạm dừng phát hành để đính chính, sửa chữa cuốn sách.

Thứ tư, 18/07/2018 - 03:19

Thí sinh Hoa hậu Việt Nam ở Nghệ An vẫn tập luyện dù mưa bão
Thí sinh Hoa hậu Việt Nam ở Nghệ An vẫn tập luyện dù mưa bão

(Dân trí) - Những ngày qua tại Cửa Lò, Nghệ An mưa lớn kéo dài do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới đã khiến lịch trình vòng Chung khảo phía Bắc HHVN 2018, một số hoạt động ngoài trời phải hoãn lại, thay vào đó các thí sinh được tăng cường tập luyện nhiều hơn.

Thứ tư, 18/07/2018 - 02:02

Xuân Nhị: “Tôi sốc tới hai năm vì bị nhược thanh đới, phải bỏ nghề hát”
Xuân Nhị: “Tôi sốc tới hai năm vì bị nhược thanh đới, phải bỏ nghề hát”

(Dân trí) - “Thời gian đó, tôi phải loay hoay và vật vã rất nhiều, không biết làm gì, cố gắng chữa nọ kia nhưng mọi sự cố gắng lúc ấy đều không hiệu quả. Tôi nhận thấy mình cần mở ra trang mới trong cuộc sống”, ca sĩ Xuân Nhị - Cựu thành viên nhóm Con gái tâm sự.

Thứ tư, 18/07/2018 - 01:00

Cháu gái công nương Diana ngày càng nổi tiếng vì xinh đẹp và phong cách
Cháu gái công nương Diana ngày càng nổi tiếng vì xinh đẹp và phong cách

(Dân trí) - Không chỉ giống người bác gái ruột ở diện mạo bên ngoài, tiểu thư Kitty Spencer còn giống với công nương Diana ở cả tuổi thơ, khi cô từng phải chứng kiến cha mẹ ly hôn.

Thứ tư, 18/07/2018 - 10:00

Đương kim Hoa hậu Hoàn vũ công khai chuyện hẹn hò cầu thủ
Đương kim Hoa hậu Hoàn vũ công khai chuyện hẹn hò cầu thủ

(Dân trí) - Mới đây, cầu thủ bóng bầu dục Mỹ Tim Tebow (30 tuổi) đã khẳng định chuyện hẹn hò với đương kim Hoa hậu Hoàn vũ Miss Universe 2017 - Demi-Leigh Nel-Peters (23 tuổi).

Thứ tư, 18/07/2018 - 08:35

Phim kinh phí lớn nhất lịch sử điện ảnh Trung Quốc sớm rời rạp vì... quá “ế”
Phim kinh phí lớn nhất lịch sử điện ảnh Trung Quốc sớm rời rạp vì... quá “ế”

(Dân trí) - Bộ phim được đầu tư kinh phí lớn nhất trong lịch sử điện ảnh Trung Quốc mới đây đã vừa phải sớm rời rạp ngay sau dịp cuối tuần đầu ra mắt, bởi doanh thu của phim quá tệ.

Thứ tư, 18/07/2018 - 07:37

VCCA giới thiệu vẻ đẹp nghệ thuật Origami qua triển lãm “Những đôi cánh”
VCCA giới thiệu vẻ đẹp nghệ thuật Origami qua triển lãm “Những đôi cánh”

(Dân trí) - Ngày 20/7/2018, Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) chính thức khai mạc triển lãm “Những đôi cánh”, giới thiệu tới công chúng Việt Nam vẻ đẹp và tinh thần của nghệ thuật gấp giấy Nhật Bản Origami. Thông qua 52 tác phẩm của ba nghệ sĩ Lê Đức Thọ, Nguyễn Linh Sơn và Nguyễn Tuấn Tài - “Những đôi cánh” không chỉ phản chiếu sắc màu văn hóa Nhật Bản mà còn khơi gợi trí tưởng tượng và chắp cánh cho sự sáng tạo

Thứ tư, 18/07/2018 - 07:36

Diva Thanh Lam ân hận vì quyết định ly hôn với nhạc sĩ Quốc Trung
Diva Thanh Lam ân hận vì quyết định ly hôn với nhạc sĩ Quốc Trung

(Dân trí) - “Thiện Thanh ngày nhỏ rất mạnh mẽ, cá tính nhưng khi bố mẹ bỏ nhau con vẫn bị chấn động tâm lý. Đăng Quang cũng thế, lẽ ra ở lứa tuổi đôi mươi thì phải tưng bừng, tung tóe đằng này con sống khá khép kín…”, Diva Thanh Lam day dứt về quyết định sai lầm trong quá khứ.

Thứ tư, 18/07/2018 - 07:32

NSƯT Kim Oanh: “Đố đạo diễn nào mời tôi vào vai hiền lành”
NSƯT Kim Oanh: “Đố đạo diễn nào mời tôi vào vai hiền lành”

(Dân trí) - “Mắt của tôi hơi nhỏ, dài. Miệng của tôi hơi mỏng, cong. Với vẻ bề ngoài như vậy, rất khó để vào những vai hiền lành, yểu điệu thục nữ. Trừ khi có đạo diễn cực kỳ liều lĩnh và tài giỏi…”, NSƯT Kim Oanh thẳng thắn nói.

Thứ tư, 18/07/2018 - 06:00

Vì sao danh ca Khánh Ly thường xuyên nhắc đến sự ra đi?
Vì sao danh ca Khánh Ly thường xuyên nhắc đến sự ra đi?

(Dân trí) - "Làm quen với cái chết để mình không sợ nó và mình không làm khổ mọi người khi mình phải đối diện với cái chết. Phải đối diện với tất cả mọi thứ trên cuộc đời này mới xứng đáng làm con người. Đừng sợ một điều gì cả, kể cả cái chết”, danh ca Khánh Ly nói.

Thứ ba, 17/07/2018 - 02:14

Những ngôi sao nam quyến rũ hơn nhờ để râu
Những ngôi sao nam quyến rũ hơn nhờ để râu

(Dân trí) - Để râu thường bị cho là khiến cho nam giới trông “dừ” hơn, hơn thế nữa, bộ râu quai nón cũng không còn là mốt như cách đây vài năm. Dù vậy, vẫn có những nam tài tử quyết định gắn bó với việc “nuôi râu” bởi diện mạo của họ quyến rũ hơn chính nhờ bộ râu.

Thứ ba, 17/07/2018 - 11:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Sửng sốt với mốt đồ bơi... băng keo
Sửng sốt với mốt đồ bơi... băng keo

(Dân trí) - Đồ bơi “băng keo” là mốt mới “kinh dị” của hè này khi mới đây, những người mẫu xuất hiện tại Tuần lễ Thời trang Đồ bơi Miami, diễn ra ở thành phố Miami, bang Florida, Mỹ, đã sải bước trên sàn catwalk trong những bộ đồ bơi làm từ... băng keo.

Thứ ba, 17/07/2018 - 09:00

Nghệ sĩ "sau mành" của phường rối nước 300 tuổi ở Hà Nội
Nghệ sĩ "sau mành" của phường rối nước 300 tuổi ở Hà Nội

(Dân trí) - Trải qua thăng trầm hàng trăm năm, rối nước Đào Thục vẫn tồn tại mãnh liệt. Sân khấu bằng những tấm cót giống như lều vịt khi xưa đã được thay thế bằng thủy đình nguy nga giữa hồ nước xanh biếc, liên tục trình diễn hàng chục tiết mục rối truyền thống phục vụ du khách.

Thứ ba, 17/07/2018 - 08:04

Sinh con ở tuổi 55, nữ diễn viên Brigitte Nielsen: “Cuộc đời thật kỳ diệu”
Sinh con ở tuổi 55, nữ diễn viên Brigitte Nielsen: “Cuộc đời thật kỳ diệu”

(Dân trí) - Nữ diễn viên - cựu người mẫu mang hai dòng máu Ý và Đan Mạch - Brigitte Nielsen đã vừa kỷ niệm sinh nhật 55 tuổi với niềm vui đón người con thứ 5 chào đời.

Thứ ba, 17/07/2018 - 06:00

Người mẫu vừa catwalk vừa... cho con bú
Người mẫu vừa catwalk vừa... cho con bú

(Dân trí) - Trong buổi trình diễn catwalk, người mẫu này đã vừa sải bước, vừa bế con và… cho con bú.

Thứ ba, 17/07/2018 - 01:30

Nhà văn Y Ban: “Có chị xem World Cup hỏi, ơ Tiến Dũng đâu? ”
Nhà văn Y Ban: “Có chị xem World Cup hỏi, ơ Tiến Dũng đâu? ”

(Dân trí) - Tác giả truyện “Đàn bà xấu thì không có quà” đã có những chia sẻ hài hước khiến khán giả bật cười về chủ đề phụ nữ và bóng đá trên sóng truyền hình. Y Ban cũng đã dự đoán đúng về chiến thắng vang dội của đội tuyển Pháp...

Thứ hai, 16/07/2018 - 08:03

Hà Hương: “Tôi chưa bao giờ gặp tình huống khó xử hay lời mời khiếm nhã”
Hà Hương: “Tôi chưa bao giờ gặp tình huống khó xử hay lời mời khiếm nhã”

(Dân trí) - “Có những người bạn của tôi khi được mời đi đóng phim, mời vào vai diễn nào đó thì bị gạ tình, đổi tình lấy vai diễn. Nghe kể cũng thấy thương…”, diễn viên Hà Hương, người thủ vai “Nguyệt thảo mai” trong bộ phim “Phía trước là bầu trời” gây sốt thời gian qua chia sẻ.

Thứ hai, 16/07/2018 - 05:41

Từ một lần bơm môi, ngôi sao mạng xã hội trở thành tỷ phú USD ở tuổi 20
Từ một lần bơm môi, ngôi sao mạng xã hội trở thành tỷ phú USD ở tuổi 20

(Dân trí) - Ngôi sao truyền hình thực tế, em út trong các chị em gái nhà Kardashian - Kylie Jenner - đã vừa xuất hiện trên trang bìa tạp chí tài chính Forbes (Mỹ) trong vai trò một nữ triệu phú (và không lâu nữa sẽ thành nữ tỷ phú USD) khi tuổi đời mới chỉ 20.

Thứ hai, 16/07/2018 - 12:02

Sao Việt đu bám scandal: chiêu trò đánh bóng rẻ tiền?
Sao Việt đu bám scandal: chiêu trò đánh bóng rẻ tiền?

(Dân trí) - Mấy ngày qua, dư luận lại tiếp tục ồn ào với câu chuyện của Quế Vân, Phạm Lịch, Nam Em… Nhiều người cho rằng, việc đu bám các câu scandal ồn ào là chiêu trò đánh bóng rẻ tiền...

Thứ hai, 16/07/2018 - 12:01

“Kiều nữ Hollywood” tuyên bố đoạn tuyệt với cảnh nóng
“Kiều nữ Hollywood” tuyên bố đoạn tuyệt với cảnh nóng

(Dân trí) - Nữ diễn viên tài sắc của Hollywood - Amanda Seyfried - chia sẻ về việc chán ghét cảnh nóng sau khi làm mẹ, về hôn lễ không một khách mời, và cách cô bước vào cuộc hôn nhân kỳ lạ.

Thứ hai, 16/07/2018 - 06:37

“Quỳnh búp bê” bị ngừng phát sóng; danh ca Khánh Ly bị đồn qua đời
“Quỳnh búp bê” bị ngừng phát sóng; danh ca Khánh Ly bị đồn qua đời

(Dân trí) - Tuần qua, thông tin loạt phim truyền hình “Quỳnh búp bê” bị ngừng phát sóng đã thu hút sự quan tâm, bình luận đa chiều của độc giả. Bên cạnh đó, tin đồn danh ca Khánh Ly qua đời đã khiến bà chia sẻ suy nghĩ sâu sắc của mình trước chuyện sinh tử.

Thứ hai, 16/07/2018 - 06:35

Du lịch hoài niệm và khám phá văn hoá vùng miền
Du lịch hoài niệm và khám phá văn hoá vùng miền

(Dân trí) - “Dặm dài đất nước” sẽ giới thiệu các điểm đến thú vị khắp đất nước theo hành trình trên tuyến đường sắt Bắc - Nam - một trong những tuyến đường sắt cổ nhất thế giới, được xây dựng vào cuối thế kỉ XIX.

Thứ hai, 16/07/2018 - 01:00

Quảng Ngãi: Nhiều di tích bị xâm hại nghiêm trọng
Quảng Ngãi: Nhiều di tích bị xâm hại nghiêm trọng

(Dân trí) - Nhiều di tích lịch sử, văn hóa trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đang bị xâm hại nghiêm trọng do công tác bảo vệ, phát huy giá trị di tích còn nhiều bất cập. Trong đó có nhiều di tích không còn khả năng phục hồi.

Chủ nhật, 15/07/2018 - 11:00