Kiều Thanh: “Vinh quang nào cũng có nước mắt và sự hy sinh”

Dân trí Là gương mặt ấn tượng của màn ảnh nhỏ qua hàng loạt vai diễn, Kiều Thanh được nhiều đạo diễn kỳ vọng. Kiều Thanh chia sẻ về những nỗ lực, hy sinh cho nghề diễn và cả cuộc sống làm mẹ đơn thân…

Kiều Thanh đã đi được một chặng đường dài với nghề diễn kể từ vai diễn đầu tiên Trà “ca ve” trong bộ phim “Phía trước là bầu trời”. Kiều Thanh được đánh giá ngày càng diễn có chiều sâu hơn, “đằm” hơn… Điều đó có được là nhờ chính những trải nghiệm từ cuộc sống của Kiều Thanh?

Với tôi, nghề diễn là nghề học mãi. Tôi luôn có ý thức về việc cập nhật thông tin từ đời sống xã hội và hoàn thiện bản thân nhiều hơn. Tôi cho rằng, với người diễn viên, kho thông tin, kho dữ liệu, kho rung cảm phải ngày càng đầy, ngày càng nhiều. Để từ đó, mình có thể đặt mình vào bất cứ nhân vật nào, bất cứ số phận nào.

Người diễn viên trong quan điểm của tôi phải là người có lòng nhân ái, sự vị tha, sẻ chia, rung cảm. Phải biết chia sẻ, rung cảm đến tận cùng với một số phận người ta mới có thể hóa thân vào nhân vật ấy. Sống cuộc đời của một người khác (không phải là mình) không dễ dàng, đơn giản. Sống với vui, buồn của họ- phải thật sự hiểu họ.

Từ vai diễn đầu tiên đến bây giờ, thực ra, tôi vẫn thế. Tôi không thay đổi nhiều. Tôi không bao giờ phải dùng đến kỹ thuật diễn để diễn. Tôi không bao giờ phải “rặn” ra để khóc. Thường xuyên, tôi phải kìm nén lại, tiết chế lại, để cảm xúc chủ quan không bị xâm lấn.

Nhận một vai diễn- nghĩa là phải ăn, ngủ với vai diễn ấy. Tôi để vai diễn tự đầy lên trong mình từ khi đọc kịch bản. Và rồi cứ thể diễn với cảm xúc tự ùa về. Tôi không ra hiện trường rồi mới nghĩ xem nên diễn thế nào. Thoại chỉ cần đọc một lần, không cần học đi học lại. Tôi không thể diễn với cách nhắc thoại ở bên cạnh, cũng không máy móc theo chỉ đạo của đạo diễn.

Tôi luôn đề nghị với đạo diễn, “Anh hãy để em vận động và nói theo cảm xúc của nhân vật”. Tự tin, làm chủ nhân vật, sống với cuộc sống của nhân vật- sẽ “nhập” vào họ một cách đầy đặn nhất.

Nữ diễn viên Kiều Thanh
Nữ diễn viên Kiều Thanh

Kiều Thanh vừa trở lại màn ảnh với một vai nữ phản diện- một vai âm mưu, thủ đoạn nhưng lại yêu đơn phương đến tuyệt vọng một người đàn ông không dành cho mình. Ở một vai diễn đa sắc cạnh như thế, Kiều Thanh có thấy bản thân mình phần nào trong đó?

Vai diễn mới nhất của tôi là vai Kiều Loan trong “Khi đàn chim trở về”. Vai diễn này có đến 4 sắc diện khác nhau trong cùng 1 nhân vật. Khi đến với người đàn ông mình yêu, Kiều Loan dịu dàng, trong sáng, thùy mị. Khi ở bãi gỗ, bìa rừng, Kiều Loan mạnh mẽ, sắc sảo. Khi quan hệ với các cán bộ cấp cao, Kiều Loan sexy, sang trọng. Khi ở văn phòng của mình, Kiều Loan tàn ác, lạnh lùng…

Ở Kiều Loan, khán giả sẽ thấy có những điều đáng thương, nhưng cũng sẽ nhận thấy sự tàn ác, máu lạnh, đến mức không thể chấp nhận được ở con người này. Ở một khía cạnh nào đó, Kiều Loan như con quỷ đội lốt người.

Tôi rất hứng thú với vai diễn này khi nhận kịch bản. Một nhân vật đa sắc diện. Nhiều con người trong một con người. Ở đó, tôi được “diễn trong diễn” với nhân vật này. Với Kiều Loan, chính tôi cũng phải bất ngờ trong nhiều phân cảnh, nhiều trường đoạn trước cách phản ứng, xử lý tình huống của nhân vật. Ở nhiều phân đoạn, tôi gần như bị méo tiếng, nghẹn lời vì cảm xúc nhân vật trào dâng trong mình.

Để nhập vai được như thế, như tôi đã chia sẻ ở trên, tôi đã ăn ngủ với nhân vật của mình từ khi đọc kịch bản.

Còn, cuộc sống của tôi không giống như thế.

Dù không lên tiếng chia sẻ nhiều, nhưng được biết, cuộc sống của Kiều Thanh đã có rất nhiều thay đổi. Tuy không có lễ cưới xa hoa ra mắt báo chí ồn ào, nhưng Kiều Thanh đã làm mẹ từ lâu…?

Cuộc sống của tôi… Tôi phải cảm ơn bố mẹ tôi đã nuôi con giúp tôi suốt thời gian qua. Lúc nào tôi cũng thấy hổ thẹn với con trai. Sinh cháu được 4 tháng tôi đã phải lên đường đi làm phim “Đàn trời” rồi… Hiện con trai tôi đã 4 tuổi, cháu vẫn ở với ông bà ngoại.

Kiều Thanh và con trai
Kiều Thanh và con trai

4 tuổi, bé phản ứng như thế nào khi thấy mẹ “tàn ác” trên màn ảnh nhỏ?

Cháu đã rất ý thức được việc, mẹ cháu là một diễn viên. Tôi vẫn đưa con đến nhà hát Kịch Hà Nội để tập sân khấu. Có hôm có cảnh mẹ bắn súng rồi mẹ chết trên sân khấu. Tôi đã phải giải thích với cháu, công việc của mẹ là tái hiện lại cuộc sống bình thường. Chỉ là giả vờ thôi. Yêu giả vờ. Chết cũng giả vờ. Không phải thật đâu. “Vì chết giả vờ nên tối mẹ mới về với con như thế này được chứ” (cười).

Từ khi làm mẹ, cũng thấy Kiều Thanh ngày càng sexy hơn, gợi cảm hơn, đó là cách để bạn xây dựng hình ảnh?

Là diễn viên, có nhiều cách để tạo nên thành công: đó có thể là hình thể, dáng vóc hay diễn xuất… Với cá nhân tôi, tôi không diễn bằng hình thể. Hình thể không phải là ngôn ngữ diễn của tôi. Tôi dùng nội lực, dùng những rung cảm trời cho từ sâu trong mình để tạo nên sức bật, tạo nên những cái Tôi cho những nhân vật khác nhau của mình.

Tôi không dùng hình thể để gây sốc, để nổi tiếng.

Tôi muốn khẳng định mình bằng sự chuyên nghiệp và cách làm việc.

Tôi làm việc thật tốt để thấy cuộc sống của mình có ý nghĩa. Thực tế, tôi không quá kỳ vọng. Tôi nghĩ, là phụ nữ nên dành thời gian cho gia đình nhiều hơn.

Kiều Thanh
Kiều Thanh

Là phụ nữ muốn dành thời gian cho gia đình nhiều hơn, muốn sống vì gia đình, vậy tại sao Kiều Thanh lại chọn cách làm mẹ đơn thân?

Vinh quang nào cũng có nước mắt và sự hy sinh. Tôi nhận ra những thiệt thòi mà người thân của mình phải chịu đựng. Tôi không thể chăm lo cho gia đình như bao phụ nữ khác. Những ngày đi lưu diễn xa nhà, nhưng đêm quay muộn, nhưng khi diễn về khuya… Đó có lẽ là cái giá phải trả của người nghệ sĩ.

Cuộc sống của chúng tôi không được như người bình thường. Khó có ai có thể cảm thông được quá lâu, khó có thể có ai đó động viên, ủng hộ mình mãi. Họ cũng cần một mái ấm gia đình, cần một phụ nữ biết chăm lo cho gia đình.

Khi sinh con, tôi không được mạnh mẽ đến mức có thể tuyên bố: tôi sẽ làm mẹ đơn thân. Tôi như bao phụ nữ khác, cũng mong có cuộc sống gia đình ấm êm hạnh phúc. Tôi cũng muốn có thời gian nội trợ, chăm sóc gia đình nhiều hơn.

Hiện tại, tôi vẫn chung sống với… bố của em bé. Thời gian qua do có nhiều biến động, khó khăn riêng, nên chúng tôi chưa thể tổ chức lẽ cưới.

Có thể, lễ cưới sẽ diễn ra trong vài ba năm tới, khi em bé đã lớn hơn và cuộc sống của chúng tôi đã ổn định.

Hiền Hương

MỚI NHẤT
Ly cung nhà Hồ... kêu cứu!
Ly cung nhà Hồ... kêu cứu!

(Dân trí) - Nằm trong quần thể Di sản văn hóa thế giới thành nhà Hồ, nhiều hạng mục của khu di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia Ly cung nhà Hồ hiện đã biến mất. Khu di tích này đang có nguy cơ trở thành một phế tích nếu không được bảo vệ, tôn tạo kịp thời.

Thứ sáu, 29/05/2015 - 07:34

Khơi dậy hình ảnh ông Bụt trong tâm thức trẻ em Việt Nam
Khơi dậy hình ảnh ông Bụt trong tâm thức trẻ em Việt Nam

(Dân trí) - Chào mừng ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, nhân dịp Phật đản PL.2559 - DL.2015 Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức chương trình nghệ thuật đặc sắc chủ đề “Nâng bước trẻ thơ”. Đây là chương trình nghệ thuật nhằm khơi dậy hình ảnh ông Bụt trong tâm thức trẻ em.

Thứ sáu, 29/05/2015 - 06:35

Ai mới thực sự là Quốc tổ của người Việt?
Ai mới thực sự là Quốc tổ của người Việt?

Việc truy tôn một người nào đó là Quốc tổ là việc hệ trọng. Vậy mà, chỉ điểm qua các báo gần đây cũng thấy có đến vài vị Quốc tổ khác nhau.

Thứ năm, 28/05/2015 - 03:30

Những nữ nghệ sĩ Việt tài sắc vẹn toàn nhưng bạc mệnh
Những nữ nghệ sĩ Việt tài sắc vẹn toàn nhưng bạc mệnh

Nổi tiếng không chỉ bởi tài năng nghệ thuật và nhan sắc yêu kiều nhưng số phận bạc mệnh của những nữ nghệ sĩ Việt khiến công chúng bao thế hệ không khỏi xót xa.

Thứ năm, 28/05/2015 - 01:45

Cuộc sống trong ngôi nhà 30m2 của diễn viên “Sơn ca trong thành phố”
Cuộc sống trong ngôi nhà 30m2 của diễn viên “Sơn ca trong thành phố”

(Dân trí) - Đến bây giờ, bộ phim “Sơn ca trong thành phố” hẳn vẫn là kỷ niệm ấu thơ tươi đẹp của thế hệ 7X, 8X. Sau “Sơn ca trong thành phố” không còn bộ phim thiếu nhi nào được yêu mến đến thế…

Thứ năm, 28/05/2015 - 10:58

Tại sao Bill Gates bỏ ra hơn 1.000 tỉ đồng mua một cuốn sách?
Tại sao Bill Gates bỏ ra hơn 1.000 tỉ đồng mua một cuốn sách?

(Dân trí) - Điều gì khiến tỉ phú Bill Gates bỏ ra hơn 1.000 tỉ đồng để có được một cuốn sách chép tay? Hiện, cuốn sách này là cuốn sách đắt giá nhất mọi thời đại.

Thứ năm, 28/05/2015 - 10:20

Thú vị bộ ảnh  “cảnh phim đi tìm lại... bối cảnh”
Thú vị bộ ảnh “cảnh phim đi tìm lại... bối cảnh”

(Dân trí) - Bộ ảnh “cảnh phim lồng trong cảnh vật” gồm những bức ảnh được thực hiện kỳ công, lồng cảnh vật ngoài đời thực với cảnh phim từng được quay tại chính địa điểm đó.

Thứ năm, 28/05/2015 - 10:18

“Chiếc thìa vàng 2015” hướng đến gia vị Việt
“Chiếc thìa vàng 2015” hướng đến gia vị Việt

Nét mới của cuộc thi Chiếc thìa vàng 2015 là “Hành trình gia vị Việt”, các chuyên gia về ẩm thực sẽ cùng nhau phân tích và vẽ lên một bản đồ về gia vị trên khắp mọi miền đất nước.

Thứ năm, 28/05/2015 - 09:50

Tấn Minh  và cuộc thử sức dũng cảm với “Trở về”
Tấn Minh và cuộc thử sức dũng cảm với “Trở về”

(Dân trí) - Chương trình “Trở về” đoạt Huy chương Vàng trong Hội thi Nghệ thuật ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc 2015 đã tạo một tiếng vang cũng như mở ra con đường thênh thang đối với một tư duy tham gia hội diễn mới trên nền các loại hình nghệ thuật đương đại.

Thứ năm, 28/05/2015 - 09:00

Khai quật nhiều hiện vật văn hóa Chăm và Sa Huỳnh
Khai quật nhiều hiện vật văn hóa Chăm và Sa Huỳnh

(Dân trí) - Nhiều hiện vật văn hóa Chăm khoảng thế kỷ II, III sau công nguyên và hiện vật thời kỳ kim khí - văn hóa Sa Huỳnh được tìm thấy tại vườn đình Khuê Bắc ở phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng.

Thứ năm, 28/05/2015 - 02:54

Về Xuân Viên xem lễ hội Đánh cá Đồng Hoa
Về Xuân Viên xem lễ hội Đánh cá Đồng Hoa

(Dân trí) - Đến hẹn lại lên, tại đầm Vực ( xã Xuân Viên, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh), hàng trăm người dân lại đổ xô về đây thi nhau bắt cá. Đây là một trong những truyền thống thường niên của người dân nơi đây.

Thứ năm, 28/05/2015 - 01:39

Kinh hoàng người mẫu được nuôi như “búp bê sống”
Kinh hoàng người mẫu được nuôi như “búp bê sống”

Thế giới chưa hết sốc với búp bê barbie phiên bản đời thực hay còn gọi là “búp bê sống” Valeria Lukyanova nay lại kinh hoàng với câu chuyện của người mẫu Nga 26 tuổi cũng có ngoại hình không khác búp bê.

Thứ tư, 27/05/2015 - 04:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Thư Kỳ dọa kiện báo chí vì đưa tin cô là người Trung Quốc?
Thư Kỳ dọa kiện báo chí vì đưa tin cô là người Trung Quốc?

(Dân trí) - Tất cả bắt đầu từ một bài báo đưa tin bộ phim có Thư Kỳ diễn xuất tham dự LHP Cannes 2015, và người ta đã giới thiệu Thư Kỳ là nữ diễn viên đến từ... Trung Quốc.

Thứ tư, 27/05/2015 - 01:36

Thu hồi cuốn sách liên quan đến tranh chấp lãnh thổ giữa Việt Nam-Trung Quốc
Thu hồi cuốn sách liên quan đến tranh chấp lãnh thổ giữa Việt Nam-Trung Quốc

(Dân trí) - Cục Xuất bản vừa có văn bản gửi Sở Thông tin- Truyền thông các tỉnh, thành phố yêu cầu kiểm tra, rà soát và thu hồi triệt để cuốn sách “Đạo mộ bút ký” của tác giả Nam Phái Tam Thúc (Trung Quốc).

Thứ tư, 27/05/2015 - 12:10

Hồ Hoài Anh được đề nghị xét tặng danh hiệu NSƯT
Hồ Hoài Anh được đề nghị xét tặng danh hiệu NSƯT

(Dân trí) - Ngày 26/5, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chính thức đăng tải danh sách các hồ sơ đủ điều kiện trình Hội đồng cấp nhà nước xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 8 năm 2015 trước khi trình Hội đồng cấp nhà nước theo quy định.

Thứ tư, 27/05/2015 - 11:20

Tranh Việt Nam giá không cao vì không có bảo hiểm?
Tranh Việt Nam giá không cao vì không có bảo hiểm?

Gửi bảo hiểm tranh, ở nước ngoài, là một cách nâng giá trị tác phẩm lên nhiều lần, bên cạnh việc bảo quản tác phẩm. Ở Việt Nam, dịch vụ này khá mới mẻ đối với các họa sỹ và cũng chưa có công ty bảo hiểm trong nước nào tham gia vào loại hình đặc biệt này.

Thứ tư, 27/05/2015 - 11:18

“Ông hoàng nhạc blues” B.B. King qua đời vì bị đầu độc?
“Ông hoàng nhạc blues” B.B. King qua đời vì bị đầu độc?

(Dân trí) - Trước sự ra đi của nam ca sĩ huyền thoại B.B. King, 2 trong số 15 người con của ông đã nảy sinh nghi ngờ rằng cha mình bị đầu độc. Liệu đây là một nghi ngờ có cơ sở hay là một động thái nhằm chiếm ưu thế trong việc thừa kế tài sản?

Thứ tư, 27/05/2015 - 09:05

“Tất cả đều là con tôi”- nhịp cầu của tình hữu nghị văn hóa Việt-Mỹ
“Tất cả đều là con tôi”- nhịp cầu của tình hữu nghị văn hóa Việt-Mỹ

(Dân trí) - Nhân kỉ niệm 20 năm quan hệ ngoại giao Hoa Kỳ - Việt Nam, sân khấu kịch của nhà hát Tuổi trẻ sẽ mang đến cho khán giả vở kịch kinh điển “Tất cả đều là con tôi” của tác giả Mỹ- Arthur Miller.

Thứ tư, 27/05/2015 - 05:10

Triển lãm nghệ thuật Trúc Chỉ dịp Phật Đản
Triển lãm nghệ thuật Trúc Chỉ dịp Phật Đản

(Dân trí) - Chiều ngày 25/5 tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán Huế (đường Lê Lợi, TP Huế) đã ra mắt không gian trưng bày các tác phẩm nói về cuộc đời của Đức Phật dựa trên nghệ thuật Trúc Chỉ mang tên “Mùa An Lạc”.

Thứ tư, 27/05/2015 - 03:46

Hàng nghìn người nô nức tham gia lễ tắm Phật tại chùa Trăm Gian
Hàng nghìn người nô nức tham gia lễ tắm Phật tại chùa Trăm Gian

(Dân trí) - Sáng 27/5, tại chùa Trăm Gian (xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ, Hà Nội), Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội đã tưng bừng tổ chức Đại lễ Phật đản (Phật lịch 2559 – Dương lịch 2015).

Thứ tư, 27/05/2015 - 03:30

Cận cảnh nhan sắc thật của chị em gái các hoa hậu đẹp nhất Việt Nam
Cận cảnh nhan sắc thật của chị em gái các hoa hậu đẹp nhất Việt Nam

Không nổi đình đám nhưng chị, em gái của những Hoa hậu đẹp nhất Việt Nam cũng không hề kém cạnh với nhan sắc trời ban và dần hoàn thiện theo thời gian.

Thứ ba, 26/05/2015 - 04:00

Không gian nghệ thuật Địa Project bắt tay cùng hãng xe sang của Đức
Không gian nghệ thuật Địa Project bắt tay cùng hãng xe sang của Đức

Phá bỏ những quy ước của những không gian trưng bày nghệ thuật truyền thống là một nhu cầu phát triển sáng tạo nhưng hiện đang vấp phải những khó khăn về việc có đủ nội lực để tiếp cận rộng rãi với công chúng yêu nghệ thuật.

Thứ ba, 26/05/2015 - 03:35

Nam diễn viên đẹp trai đi  “ăn xin” được… 500 triệu đồng
Nam diễn viên đẹp trai đi “ăn xin” được… 500 triệu đồng

(Dân trí) - Một nam diễn viên đã vừa có được số tiền hơn 500 triệu đồng bằng một cách có thể khiến nhiều người sửng sốt: ngày ngày mặc vest lịch sự, chải chuốt, đứng ở ga tàu điện… xin tiền.

Thứ ba, 26/05/2015 - 12:10

Câu chuyện của nữ diễn viên nặng… 18kg gây sốc
Câu chuyện của nữ diễn viên nặng… 18kg gây sốc

(Dân trí) - Mọi chuyện bắt đầu từ việc nữ diễn viên này chỉ muốn giảm vài cân để hình thể trở nên đẹp hơn...

Thứ ba, 26/05/2015 - 10:20