Khu vườn bonsai hàng trăm gốc trong ngôi nhà cải tạo từ nơi bỏ hoang 15 năm

Thảo Trinh

(Dân trí) - Hai kiến trúc sư trẻ cũng là chủ nhân của ngôi nhà ống này quyết định làm khu vườn bonsai trên tầng 2, vừa thỏa mãn đam mê sưu tầm cây cảnh, vừa tạo không gian xanh "vạn người mê".

Khu vườn bonsai hàng trăm gốc trong ngôi nhà cải tạo từ nơi bỏ hoang 15 năm - 1

Ngôi nhà có tên "Bonbon Bonsai" của hai kiến trúc sư trẻ Sarunyu Uawisetwattana và Napat Sampaothong tọa lạc tại Thủ đô Bangkok, Thái Lan gây ấn tượng mạnh mẽ bởi không gian thoáng đãng và xanh mát bất ngờ giữa lòng phố thị. Nơi đây từng được cải tạo lại từ căn nhà bị bỏ hoang suốt 15 năm.

Khu vườn bonsai hàng trăm gốc trong ngôi nhà cải tạo từ nơi bỏ hoang 15 năm - 2

Công trình có diện tích tới 300m2 nên dù thiết kế theo lối nhà ống nhưng vẫn đảm bảo không gian đa dạng để gia chủ thoải mái thể hiện tình yêu với thiên nhiên, đặc biệt là sở thích sưu tầm các chậu cây bonsai.

Khu vườn bonsai hàng trăm gốc trong ngôi nhà cải tạo từ nơi bỏ hoang 15 năm - 3

Gia chủ cho biết, việc cải tạo căn nhà được thực hiện dựa theo tiêu chí đảm bảo cân bằng các nhu cầu chức năng thiết yếu với không gian xanh và đưa thiên nhiên vào cuộc sống.

Khu vườn bonsai hàng trăm gốc trong ngôi nhà cải tạo từ nơi bỏ hoang 15 năm - 4

Sau cải tạo, công trình trở nên khang trang, thoáng đãng hơn với kết cấu 3 tầng, bao gồm garage, khu vực bếp - ăn ở tầng 1, các tầng trên có phòng khách, 3 phòng ngủ và phòng cầu nguyện.

Khu vườn bonsai hàng trăm gốc trong ngôi nhà cải tạo từ nơi bỏ hoang 15 năm - 5

Không gian có tông màu chủ đạo là trắng, kết hợp với điểm nhấn nội thất đơn sắc như ghế đen, chậu cây xanh... Góc nào cũng được thiết kế đơn giản nhưng toát lên vẻ sang trọng, hiện đại.

Khu vườn bonsai hàng trăm gốc trong ngôi nhà cải tạo từ nơi bỏ hoang 15 năm - 6

Hệ cửa kính trong suốt giữa các khu vực chức năng vừa giúp khuếch tán ánh sáng hiệu quả, vừa xóa mờ ranh giới giữa không gian bên trong và bên ngoài. Các phòng đều được bố trí xoay quanh giếng trời để đảm bảo sự thoáng đãng cũng như mở rộng tầm nhìn bao quát khắp nơi.

Khu vườn bonsai hàng trăm gốc trong ngôi nhà cải tạo từ nơi bỏ hoang 15 năm - 7

Đặc biệt, gia chủ còn dành riêng góc ban công rộng ở tầng 2 để làm không gian trồng cây xanh và trưng bày các chậu bonsai.

Khu vườn bonsai hàng trăm gốc trong ngôi nhà cải tạo từ nơi bỏ hoang 15 năm - 8

Khu vườn này không chỉ là nơi để hai kiến trúc sư trẻ thỏa mãn sở thích sưu tầm cây cảnh mà còn góp phần làm điểm nhấn ấn tượng, tạo không gian sống xanh mát và trong lành giữa phố thị tấp nập.

Khu vườn bonsai hàng trăm gốc trong ngôi nhà cải tạo từ nơi bỏ hoang 15 năm - 9

Các phòng chức năng trong nhà có diện tích không quá lớn, được thiết kế đơn giản nhưng vẫn đảm bảo phong cách hiện đại, tiện nghi. Tùy từng khu vực mà gia chủ bố trí các chậu cây xanh khác nhau, tạo tổng thể chung hài hòa, gần gũi thiên nhiên.

Khu vườn bonsai hàng trăm gốc trong ngôi nhà cải tạo từ nơi bỏ hoang 15 năm - 10

Để không gian thêm thoáng đãng, tràn ngập ánh sáng, kiến trúc sư bố trí giếng trời ở chính trục lõi ngôi nhà, đồng thời bớt diện tích ở hai mặt trước - sau làm khu vườn trồng cây. Giải pháp này góp phần tăng cường sự kết nối giữa các phòng chức năng và giữa các phòng với cây xanh.

Khu vườn bonsai hàng trăm gốc trong ngôi nhà cải tạo từ nơi bỏ hoang 15 năm - 11

Khắp các khu vực chức năng quanh nhà đều được trừ một phần diện tích nhỏ để gia chủ thoải mái trồng nhiều loại cây cối khác nhau.

Khu vườn bonsai hàng trăm gốc trong ngôi nhà cải tạo từ nơi bỏ hoang 15 năm - 12

Căn phòng sát mặt tiền ở tầng 2 của ngôi nhà ống được sắp xếp nhiều giá kệ, dành riêng làm không gian trưng bày hàng trăm chậu cây bonsai với đủ kích thước, hình dáng độc lạ. Tùy từng cây mà gia chủ sử dụng các loại chậu khác nhau, đảm bảo tính thẩm mỹ.

Khu vườn bonsai hàng trăm gốc trong ngôi nhà cải tạo từ nơi bỏ hoang 15 năm - 13

Từng gốc cây bonsai đều được chăm chút kỹ càng, tỉ mỉ, mang lại những phút giây thư giãn, xua tan căng thẳng cho chủ nhân ngôi nhà.