Khu ổ chuột lớn nhất Châu Á sắp có… viện bảo tàng

(Dân trí) - Dharavi - khu ổ chuột lớn nhất Châu Á - cũng chính là bối cảnh của bộ phim nổi tiếng - “Triệu phú ổ chuột” (2008). Sắp tới đây, khu dân cư nghèo nàn này sẽ có viện bảo tàng của riêng mình. Đây cũng là viện bảo tàng đầu tiên trên thế giới đặt trong một khu… ổ chuột.

Mumbai là thủ phủ của khu bờ tây Ấn Độ, cũng là cái nôi của điện ảnh Bollywood Ấn Độ. Tuy vậy, Mumbai cũng là quê hương của một trong những khu ổ chuột lớn nhất Châu Á. Khu ổ chuột Dharavi nằm ở ngoại ô Mumbai đã trở nên nổi tiếng trên khắp thế giới sau khi bộ phim điện ảnh “Slumdog Millionaire” (Triệu phú ổ chuột - 2008) đạt thành công lớn.

Giờ đây, khu ổ chuột Dharavi đã trở thành địa điểm thường xuyên thu hút du khách đến tham quan. Đáp ứng nhu cầu này, chính quyền địa phương giờ đây quyết định thực hiện một viện bảo tàng… “ổ chuột” đầu tiên trên thế giới, để giới thiệu về những đặc trưng của đời sống dân cư tại Dharavi.

Viện bảo tàng ổ chuột sẽ được ra mắt vào tháng tới. Đây cũng là viện bảo tàng đầu tiên trên thế giới trưng bày giới thiệu về đời sống của các cư dân tại một khu ổ chuột nghèo nàn.

Khu ổ chuột Dharavi ở ngoại ô Mumbai là một trong những khu ổ chuột lớn nhất Châu Á. Nơi đây sẽ có viện bảo tàng “ổ chuột” đầu tiên trên thế giới chuyên giới thiệu về đời sống của cư dân tại Dharavi.
Khu ổ chuột Dharavi ở ngoại ô Mumbai là một trong những khu ổ chuột lớn nhất Châu Á. Nơi đây sẽ có viện bảo tàng “ổ chuột” đầu tiên trên thế giới chuyên giới thiệu về đời sống của cư dân tại Dharavi.

Theo nhà chức trách, viện bảo tàng sẽ trưng bày vô số những sản phẩm được người dân sinh sống trong Dharavi sản xuất thủ công. Khi viện bảo tàng này hoàn thành, nó sẽ là viện bảo tàng đầu tiên trên thế giới đặt trong một khu ổ chuột.

Viện bảo tàng nhỏ di động sẽ bắt đầu mở cửa từ tháng 2 tới đây và sẽ đón chào du khách tới tham quan trong vòng 2 tháng. Chủ đề trưng bày sẽ là những bình vò, đồ vải, những món đồ tái chế được người dân ở Dharavi thực hiện.

Ý tưởng về Viện bảo tàng Dharavi là để những du khách tới thăm nơi này có những quan niệm hoàn toàn mới mẻ về cuộc sống trong những khu ổ chuột. Nội dung trưng bày sẽ nhấn mạnh vào những con người tài năng sinh ra từ khu dân cư nghèo nàn này, cũng như cách ứng biến linh hoạt tài tình của những con người nghèo khổ trong cuộc sống thường nhật ở Dharavi.

Khu ổ chuột Dharavi đã thu hút sự quan tâm của công chúng thế giới sau khi bộ phim đình đám của năm 2008 - “Triệu phú ổ chuột” - ra mắt và thành công vang dội. Khu ổ chuột Dharavi chính là bối cảnh của bộ phim.
Khu ổ chuột Dharavi đã thu hút sự quan tâm của công chúng thế giới sau khi bộ phim đình đám của năm 2008 - “Triệu phú ổ chuột” - ra mắt và thành công vang dội. Khu ổ chuột Dharavi chính là bối cảnh của bộ phim.

Có tới hơn một triệu người sống trong khu ổ chuột được tạo nên từ những ma trận của các con hẻm chạy loằng ngoằng, ngoắt ngoéo. Trong khu Dharavi cũng phân ra rất nhiều khu lao động với những nhà xưởng mini sản xuất các mặt hàng đa dạng khác nhau.

Nơi đây sản xuất đủ loại sản phẩm không thiếu một thứ gì, đến mức người dân sống ở Dharavi có thể không cần ra khỏi khu này mà vẫn có thể mua được tất cả những nhu yếu phẩm cần thiết.

Sau sự ra mắt thành công của bộ phim “Triệu phú ổ chuột”, Dharavi đã trở thành một địa điểm hấp dẫn du lịch và đã có nhiều tour được thực hiện ở đây để du khách có thể tới thăm hàng trăm nhà xưởng mini trong khu dân cư nghèo này, họ cũng có thể thử đi trên những con hẻm nhỏ chạy dài ngoắt ngoéo và “ngó nghiêng” vào cuộc sống thường nhật của người dân Dharavi.

Năm 2010, Thái tử Charles của Anh đã từng gọi khu ổ chuột Dharavi là một hình mẫu lý tưởng cho cuộc sống bền vững và nhấn mạnh vào thói quen tái chế của người dân nơi đây khi cuộc sống nghèo khó không cho phép họ dễ dàng vứt đi những món đồ cũ nát mà thay vào đó luôn phải tìm cách tái chế, tái sử dụng…

Năm ngoái, khu ổ chuột này đã tổ chức một festival nghệ thuật đầu tiên và dự định sẽ tổ chức định kỳ hai năm một lần.

Trailer phim “Slumdog Millionaire” (2008)

Nhạc phim “Jai Ho” trong “Slumdog Millionaire” (2008)

Bích Ngọc
Theo Daily Mail