Hội Văn học - nghệ thuật Bình Thuận:

Không đi dự trại sáng tác, vẫn có tên nhận tiền (?!)

(Dân trí) - Đó là những khuất tất được đoàn kiểm tra của Sở Tài chính tỉnh Bình Thuận phát hiện tại Hội Văn học - nghệ thuật (VHNT) Bình Thuận khi tiến hành tìm hiểu sau đơn tố cáo từ chính “người trong nhà” đơn vị này.

Trụ sở hội văn nghệ Bình Thuận
Trụ sở hội văn nghệ Bình Thuận

Sáng ngày 24/11, đoàn kiểm tra của Sở Tài chính do bà  Nguyễn Thị Hồng, Phó chánh thanh tra Sở Tài Chính làm trưởng đoàn đã đến thị trấn Phan Rí Cửa, huyện Tuy Phong để làm việc với một số hội viên Hội VNBT đang sinh hoạt tại huyện Tuy Phong.

Tại đây, qua đối chiếu sổ sách của 2 năm 2011-2012, đoàn đã phát hiện ra nhiều dấu hiệu bất minh, có dấu hiệu làm giả chứng từ kế toán, lập danh sách khống, danh sách ma để rút tiền nhà nước. Điều đáng nói là có nhiều hội viên không hề tham gia trại sáng tác văn học một ngày nào nhưng vẫn có tên trong danh sách nhận tiền điển hình như hai ông Huỳnh Hữu Võ, Dương Hoàng Hữu…

Đặc biệt như trường hợp của bà Lê Thị Thanh Thùy, trong sáu bản danh sách nhận tiền, đoàn kiểm tra đã phát hiện ra là 6 chữ ký của bà Thùy đều hoàn toàn khác nhau. Đáng nói hơn nữa có những hội viên đã nghỉ sinh hoạt gần 10 năm nay như trường hợp của hai bà Hồ Thị Lâu, Phạm Thị Ngọc Hà nhưng vẫn có trong danh sách nhận tiền của Hội VNBT(?). Theo tính toán sơ bộ, số tiền thất thoát hiện nay đã lên đến hàng trăm triệu đồng.

Như Dân trí đã đưa tin trước đó, sau khi nhận được đơn tố cáo của bà Nguyễn Thị Bạch Huyền, Phó chánh văn phòng kiêm thủ quỹ Hội VHNT tỉnh Bình Thuận về việc ông Nguyễn Chí Khanh- Chủ tịch Hội và bà Nguyễn Thị Duyên- Chánh Văn phòng kiêm kế toán Hội VHNT Bình Thuận, có dấu hiệu tham ô tài sản, UBND tỉnh Bình Thuận đã có quyết định thành lập đoàn kiểm tra xác minh vụ việc.

Minh Lê - Lê Phương