Thứ năm, 13/10/2016 - 07:12

Khó lòng chấp nhận chiếc áo dài "không ra hình hài”!

Dân trí

"Chiếc áo dài dù trải qua bao thăng trầm lịch sử, bao lần thay đổi cho phù hợp với thời đại thì vẫn phải giữ được cái cốt lõi, cái mà khiến người ta nhận ra ngay đâu là áo dài. Ngay chính khán giả cũng khó lòng chấp nhận chiếc áo dài "không ra hình hài" cho dù nó đẹp đến đâu", nhà thiết kế Sơn Collection chia sẻ.

Theo anh, lựa chọn áo dài có thuận lợi và khó khăn gì trong phần thi trang phục truyền thống của người đẹp Việt tại các cuộc thi thế giới?

Chiếc áo dài dù trải qua bao thăng trầm lịch sử, bao lần thay đổi cho phù hợp với thời đại thì vẫn phải giữ được cái cốt lõi, cái mà khiến người ta nhận ra ngay đâu là áo dài. Ngay chính khán giả cũng khó lòng chấp nhận chiếc áo dài "không ra hình hài" cho dù nó đẹp đến đâu.

Chiếc áo dài luôn toát lên vẻ đẹp nữ tính và nét duyên ngầm, trong khi trang phục của các nước lại gây ấn tượng về độ lộng lẫy, hoành tráng, táo bạo. Vì vậy việc gây ấn tượng cho ban giám khảo cuộc thi quốc tế bằng chiếc áo dài nền nã luôn là đề bài đau đầu của các NTK.

Siêu mẫu Thanh Hằng là vedette trong nhiều BST áo dài của NTK Sơn Collection.
Siêu mẫu Thanh Hằng là vedette trong nhiều BST áo dài của NTK Sơn Collection.

Nhiều cuộc thi sắc đẹp thế giới luôn dành một suất cho người có trang phục dân tộc đẹp nhất vào thẳng bán kết, nhưng dường như chúng ta vẫn chưa biết cách tận dụng hết cơ hội này?

Áo dài Việt theo Sơn vẫn được bạn bè và giới chuyên môn đánh giá rất cao. Chính nhiều hoa hậu cũng kể với Sơn rằng các hoa hậu nước khác rất thích thú với chiếc áo dài, thường xuyên xin chụp hình chung nữa.

Tuy nhiên, để đạt được giải cao nhất về trang phục dân tộc cần có một sự phá cách táo bạo, và điều này khiến Sơn và nhiều NTK đau đầu vì sự táo bạo có thể phá hỏng cái hồn của quốc phục và bị khán giả phản đối quyết liệt.

Thời gian đầu tư cho quốc phục trước mỗi kì nhan sắc ra biển lớn hiện tại dường như vẫn còn khá ngắn?

Đúng vậy. Chiếc áo dài không như những trang phục của các dân tộc khác. Áo dài phải được đo ni đóng giày để vừa khít với cơ thể người mặc. Thế nên khó có thể may sẵn mặc sẵn được. Thông thường thời gian biết kết quả ai là người đi thi đến lúc người đẹp đó lên đường chỉ một vài tháng. Và với thời gian ngắn như vậy, NTK khó lòng tạo ra sự đột phá lớn.

Hoa hậu Kỳ Duyên khoe sắc trong áo dài của Sơn Collection.
Hoa hậu Kỳ Duyên khoe sắc trong áo dài của Sơn Collection.

Theo quan điểm của NTK, quốc phục nên được giữ theo phong cách truyền thống hay phá cách sẽ dễ ghi điểm hơn?

Cũng còn tuỳ theo ghi điểm trong mắt ai, chương trình gì. Chiếc áo dài cũng thay đổi theo thời gian, từ vạt ngắn thành vạt dài, cổ cao thành cổ thuyền... để phù hợp với xu hướng từng thời đại.

Vì vậy trong bất kì thời điểm nào, sự phá cách, sáng tạo vẫn là điều cần thiết. Tuy nhiên, Sơn nghĩ mình phá cách nhưng miễn sao người ta vẫn nhận ra đây là chiếc áo dài, và thấy được cái hồn của chiếc áo là được.

Phải chăng việc “mắc” giữa truyền thống và hiện đại khiến câu chuyện quốc phục làm khó các NTK?

Đó là một thách thức lớn mà NTK áo dài nào cũng phải đương đầu.

Việc thực hiện quốc phục cho người mẫu nam hay nữ khó hơn, thưa anh?

Thiết kế quốc phục cho nữ hay nam đều có cái khó riêng. Với nam thì phải chọn chất liệu, hoạ tiết, đường may sao cho vừa toát lên vẻ mạnh mẽ lại vẫn giữ được nét truyền thống. Các gam màu và hoạ tiết sáng tạo cho nam thường không phong phú bằng nữ. Khi thiết kế áo dài cho nữ, Sơn có nhiều cảm hứng hơn.

Siêu mẫu Thanh Hằng thường xuyên xuất hiện trong các BST áo dài của anh, vậy đâu là lí do cho sự lựa chọn này?

Thanh Hằng có cách làm việc chuyên nghiệp, nụ cười ấn tượng, số đo đẹp và đặc biệt điều Sơn thích nhất là sự pha trộn giữa nét truyền thống và hiện đại trong khí chất của cô ấy. Điều này sẽ giúp Hằng thể hiện rất đúng ý đồ những bộ trang phục của Sơn.

Khó lòng chấp nhận chiếc áo dài "không ra hình hài”! - 3

Với tư cách một người có nhiều năm kinh nghiệm thiết kế áo dài, anh nghĩ như thế nào về quan điểm cần thiết có một Ngày hội Áo dài Việt Nam diễn ra trên khắp cả nước?

Sơn nghĩ, đây sẽ là một sân chơi lớn để các nhà thiết kế trong cả nước có dịp thể hiện tài năng, sáng tạo, trau dồi, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau.

Ngày hội sẽ giúp nâng tầm, tôn vinh chiếc áo dài Việt, giúp bộ trang phục dân tộc có chỗ đứng xứng đáng hơn trong thời trang hiện đại. Tuy nhiên, Sơn nghĩ cần có một thước đo và quy chuẩn nhất định để sự sáng tạo đối với chiếc áo dài không làm mất đi hình ảnh truyền thống.

Một số thiết kế áo dài của NTK Sơn Collection được dàn sao nữ ưa chuộng

Siêu mẫu Thanh Hằng.
Siêu mẫu Thanh Hằng.

Khó lòng chấp nhận chiếc áo dài "không ra hình hài”! - 5

Khó lòng chấp nhận chiếc áo dài "không ra hình hài”! - 6

Khó lòng chấp nhận chiếc áo dài "không ra hình hài”! - 7

Khó lòng chấp nhận chiếc áo dài "không ra hình hài”! - 8

Khó lòng chấp nhận chiếc áo dài "không ra hình hài”! - 9

Khó lòng chấp nhận chiếc áo dài "không ra hình hài”! - 10

Hoa hậu Hương Giang và con gái.
Hoa hậu Hương Giang và con gái.

Hoa hậu Phạm Hương.
Hoa hậu Phạm Hương.

Nhà thiết kế Lương Minh Sơn (Sơn Collection) là cái tên khá quen thuộc trong làng thời trang trong nước lẫn hải ngoại với nhiều thiết kế khá ấn tượng, táo bạo về áo dài, đầm dạ hội... Hơn 20 năm trong nghề, Sơn Collection từng đồng hành cho rất nhiều cuộc thi sắc đẹp trong và ngoài nước trong đó có Hoa hậu Việt Nam, Hoa hậu Phụ nữ người Việt thế giới, Hoa hậu - Nam vương người Việt thế giới… và cộng tác với nhiều người đẹp Việt như Thanh Hằng, Hoa hậu Kỳ Duyên, Phạm Hương, Hương Giang, Á hậu Diễm Trang…

Phương Nhung
Ảnh: NVCC