Khánh Linh bật khóc khi kể về người thầy “cứu vớt” cuộc đời mình

(Dân trí) - Tại buổi ghi hình chuẩn bị cho chương trình truyền hình kéo dài kỷ lục 16 tiếng “Ngày thầy trò”, nhiều người đã lặng đi trước những giọt nước mắt nức nở của “hoạ mi” Khánh Linh khi cô kể về ngày mà không ai muốn nhận cô làm học trò. Khi đó, chỉ duy nhất có NSND Quang Thọ đưa bàn tay ra nhận và đã “cứu vớt” cuộc đời cô.

Khánh Linh nghẹn ngào nói về thầy Quang Thọ

Những tiết lộ của Khánh Linh về năm tháng cô bơ vơ, rơi nước mắt vì không có thầy cô nào muốn nhận mình làm học trò là một trong những câu chuyện xúc động mà chương trình đặc biệt “Ngày thầy trò” muốn gửi gắm đến người xem vào ngày 20/11 tới đây. Ngoài câu chuyện của “hoạ mi” Khánh Linh thì còn rất nhiều câu chuyện của các nghệ sĩ khác như: NSƯT Quốc Hưng, Nhật Thủy, Nguyễn Trần Trung Quân... Ngoài ra, những tên tuổi khác như ca sĩ Mỹ Linh, ca sĩ Thu Phương, ca sĩ Đinh Mạnh Ninh… cũng sẽ tham gia cùng chia sẻ những câu chuyện về người thầy của mình.

NSND Quang Thọ và cô học trò Khánh Linh trong một sự kiện âm nhạc.
NSND Quang Thọ và cô học trò Khánh Linh trong một sự kiện âm nhạc.

Những câu chuyện tôn sư trọng đạo giữa thầy trò những người nổi tiếng được BTC dự án truyền hình 16 tiếng “Ngày thầy trò” tin tưởng sẽ lay động trái tim người xem, và góp phần khích lệ người dân giữ gìn và phát huy truyền thống tôn sư trọng đạo ngàn đời của người Việt.

“Năm tôi 17 tuổi, vừa rời khỏi ghế trường cấp 3 bước chân vào Nhạc viện là khi cha tôi ốm nặng, đang đứng trong ranh giới sự sống và cái chết. Các thầy cô đều đã quá bận, không ai nhận tôi. Tôi tủi thân rơi nước mắt vì bơ vơ. Lúc ấy, chú Quang Thọ là người duy nhất dang tay nhận tôi. Nói không quá thì chú chính là người cứu vớt sự nghiệp âm nhạc của Khánh Linh”, “họa mi” rơi nước mắt khi nói đến người thầy duy nhất dạy cô từ Trung cấp đến Đại học.

Khánh Linh cho biết, NSND Quang Thọ là người cùng thế hệ nghệ sĩ với mẹ cô (NSƯT Vũ Dậu) nên cô luôn coi ông như người thân trong gia đình. Bản thân NSND Quang Thọ đặt rất nhiều kỳ vọng ở Khánh Linh. Trong quá trình học, thầy dành nhiều thử thách khó với học sinh, dạy những chương trình trên cấp học và mong Khánh Linh đi theo con đường giảng dạy của mình. Tuy nhiên cô lại say mê biểu diễn nên hiện tại mới chỉ hỗ trợ được nhiều bạn trẻ và chưa dám nhận mình là thầy. Khánh Linh cho biết, không chỉ cô mà các nghệ sĩ nổi tiếng như: Trọng Tấn, Đăng Dương, Việt Hoàn… cũng nói về thầy với đầy sự kính trọng và biết ơn.

NSND Trần Hiếu luôn dành dụm tiền cho học trò nghèo

Trong ký ức của NSUT Quốc Hưng, Trần Hiếu là một nghệ sĩ nhân dân mẫu mực, người thầy dạy chuyên ngành thanh nhạc từng gắn bó với ông trong suốt chặng đường dài từ Trung cấp lên Đại học. Trong suốt 9 năm học Nhạc viện, chỉ có một thầy, một trò cùng cây đàn piano với vô vàn kỷ niệm. Trong quá trình học tập, rất nhiều sáng tạo đã được phát sinh.

“Thời đó, sinh viên rất đói, thầy cũng không khá hơn là bao thế nhưng thầy vẫn dành dụm tiền cho tôi vì sợ tôi ngất, không đủ sức khỏe học tập. Mùa đông, lạnh quá tôi trốn học, thầy lên tận ký túc xá gọi: “Hưng ơi, dậy đi học”, trìu mến lắm” - NSƯT Quốc Hưng xúc động nhớ lại.


Nghệ sĩ Quốc Hưng xúc động kể lại những kỷ niệm với người thầy mình kính yêu - NSND Trần Hiếu.

Nghệ sĩ Quốc Hưng xúc động kể lại những kỷ niệm với người thầy mình kính yêu - NSND Trần Hiếu.

Sau này khi trở thành giảng viên thanh nhạc của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, NSUT Quốc Hưng tự hào khi giữ lại được những gì thầy truyền dạy. Nhiều lúc, chính anh còn giật mình vì tác phong, giọng hát rất giống thầy khi xưa.

Trong sự nghiệp đào tạo của mình, ca sĩ Quốc Hưng có nhiều học trò thành tài như: Mạnh Hoạch, Quang Hà, Đỗ Tùng Lâm, Nguyễn Trần Trung Quân. Ông và Trung Quân sẽ cùng đứng chung sân khấu trong “Ngày thầy trò”. Đây là điều rất vinh dự cho Trung Quân. Giọng ca trưởng thành từ Sao Mai điểm hẹn tâm sự: "Tôi là một ca sĩ nhạc nhẹ nhưng kiến thức về âm nhạc cổ điển, thính phòng của tôi rất chắc. Tôi phải cảm ơn thầy trong giai đoạn 8 năm qua luôn động viên tôi học tập tốt về thanh nhạc cổ điển, dù có những lúc tôi đã gần như rất nản và muốn bỏ cuộc với phong cách âm nhạc cổ điển này để tìm hiểu nhiều hơn về nhạc nhẹ. Thầy lại là người kéo tôi vào đúng quy trình chuẩn của đào tạo thanh nhạc. Tôi thực sự biết ơn và trân trọng công sức và sự tận tuỵ của thầy dành cho tôi. Tôi là một người bướng bỉnh, đôi khi sống bản năng, có những giai đoạn của tuổi mới lớn, tôi đã có những "ngông cuồng" của tuổi trẻ, nhưng sai lầm và lỗi lầm của tuổi trẻ, thầy vẫn luôn là người bao dung và động viên tôi vượt qua".

Nhật Thủy có tất cả các giải thưởng là nhờ cô giáo

Người thầy đáng nhớ nhất của Nhật Thủy lại là cô giáo Thanh Xuân - NSƯT, Giảng viên Nghệ thuật Quân đội. Cô là người đã đồng hành cùng giọng ca Thành Nam suốt 4 năm đến khi thi Vietnam Idol. Quán quân Vietnam Iol cho biết, tất cả các giải thưởng lớn nhỏ của cô đều có công lớn từ cô giáo Thanh Xuân và nếu không có cô Thanh Xuân đã không có Nhật Thủy của ngày hôm nay.

"Sau khi tốt nghiệp cấp 3, tôi lên Hà Nội học thử để thi Đại học. Lúc ấy tôi rất gầy và quê, nhìn không có chút phong cách nào của học sinh nghệ thuật trong khi các bạn đã rất xinh đẹp, sành điệu. Bạn thân tôi sau này còn kể những người bạn khác lúc ấy đã nói sau lưng tôi rằng, không hiểu tại sao một đứa như vậy cũng đi thi vào Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội. Các bạn khác đến nhờ cô dạy học đều quà lớn quà nhỏ trong khi tôi nhờ một người bạn dẫn đến, ra mắt cô với hai bàn tay trắng. Không ngờ cô lại chọn tôi và tận tình hỗ trợ để tôi đỗ Đại học, rèn dũa tôi suốt bốn năm trời” - Nhật Thủy bồi hồi nhớ lại.

Nhật Thuỷ trở thành Quán quân Vietnam Idol và đạt được nhiều giải thưởng nhờ sự dìu dắt của cô giáo.
Nhật Thuỷ trở thành Quán quân Vietnam Idol và đạt được nhiều giải thưởng nhờ sự dìu dắt của cô giáo.

“Ngày thầy trò” bắt đầu từ 6h sáng đến 22h đêm ngày 20/11/2016. Đây là chương trình truyền hình quy mô lớn, được chuẩn bị suốt nửa năm qua, với mục tiêu đề cao đạo nghĩa thầy trò, tinh thần hiếu học, phát huy truyền thống “tôn sư trọng đạo” từ ngàn xưa của người Việt Nam, phản ánh một ngày đặc biệt trong cuộc sống của người dân Việt Nam – một dân tộc có truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo, một dân tộc luôn coi việc kính trọng những người thày giáo là một trong những thước đo lớn nhất về đạo nghĩa.

Theo đó, chương trình sẽ phản ánh không khí ngày 20/11, những câu chuyện về thầy và trò tại Lũng Cú (Hà Giang), đảo Lý Sơn, trường học tại Trường Sa, các điểm tại Cần Thơ, Huế, các vùng đất còn đang chịu thiên tai như Hà Tĩnh… Tại mỗi điểm, chương trình sẽ phản ánh không khí tưng bừng chào mừng ngày lễ hiến chương các nhà giáo 20/11, cùng với đó là những câu chuyện kể về tình thầy, nghĩa trò. Bên cạnh đó, chương trình cũng sẽ có những toạ đàm về đạo nghĩa thầy trò suốt chiều dài lịch sử nước Việt với sự tham dự của Giáo sư Ngô Bảo Châu, nhà sử học Dương Trung Quốc… Câu chuyện đạo nghĩa thầy trò qua cầu Truyền hình cũng sẽ được phản ánh trên mọi mặt, mọi lĩnh vực, với sự tham gia của cả những tuyển thủ nổi tiếng như xạ thủ Hoàng Xuân Vinh.

Chương trình truyền hình “Ngày thầy trò” sẽ được phát sóng đồng thời trên 20 kênh truyền hình trên toàn quốc.

Hà Tùng Long