Khám phá vùng đất trồng nho trên núi lửa, cây "ẩn mình" dưới hố sâu 2m

Thảo Trinh

(Dân trí) - Từ mảnh đất cằn cỗi chỉ toàn nham thạch núi lửa, người dân Lanzarote đã sáng tạo ra phương pháp canh tác độc đáo, biến vùng "đất chết" thành trang trại trồng nho "có một không hai".

Làng La Geria thuộc Lanzarote, hòn đảo nằm ở cực đông bắc của quần đảo Canary (Tây Ban Nha). Dọc theo con đường rìa biển trên đảo Lanzarote có một miệng núi lửa đã ngưng hoạt động từ lâu. Dưới chân núi được bao phủ bởi vùng đất màu đen nhẻm - kết quả của vụ phun trào núi lửa xảy ra hơn 1500 triệu năm trước.

Khám phá vùng đất trồng nho trên núi lửa, cây ẩn mình dưới hố sâu 2m - 1

Giữa vùng đất rộng lớn chỉ toàn màu đen tăm tối nổi bật lên những mảng xanh hiếm hoi là hàng loạt khóm nho ở La Geria. Nhờ sáng tạo phương pháp canh tác độc đáo mà người dân nơi đây đã biến mảnh đất cằn cỗi, tưởng chừng không có sự sống thành cánh đồng nho bạt ngàn, xanh tươi (Ảnh: Forbes).

Theo người dân nơi đây, rượu nho bắt đầu được sản xuất trên đảo từ những năm 1500. Khi châu Mỹ được phát hiện và những chuyến tàu đi qua biển Đại Tây Dương thường xuyên đã mang theo rượu nho - một sản phẩm giao thương nổi tiếng thời đó. Nhờ rượu nho mà người dân nơi đây có nguồn thu nhập tốt, trở nên giàu có.

Tuy nhiên, một trận phun trào núi lửa lớn xảy ra trong những năm 1700 đã khiến cuộc sống của người dân ở đây như rơi vào vực thẳm. Dung nham đã bao phủ hầu hết vùng đất trên đảo, che lấp những trang trại đang canh tác tươi tốt nhất.

Khám phá vùng đất trồng nho trên núi lửa, cây ẩn mình dưới hố sâu 2m - 2

Tưởng rằng mọi cơ hội đã dập tắt nhưng trong hoàn cảnh "tay trắng" ấy, những người dân còn bám trụ lại trên đảo đã tìm thấy sinh kế mới. Họ phát hiện ra loại đá núi lửa trên đảo giống như một loại màng phủ xốp, có khả năng hấp thụ độ ẩm từ không khí và giữ lại trong đất rất tốt (Ảnh: Getty Images).

Khám phá vùng đất trồng nho trên núi lửa, cây ẩn mình dưới hố sâu 2m - 3

Nhờ khám phá này, họ đã phát triển ra phương thức canh nông khô, một phương pháp độc đáo chỉ có duy nhất ở đảo Lanzarote. Tuy nhiên, các công đoạn từ trồng trọt cho đến khi thu hoạch nho rất vất vả vì người dân phải thực hiện tất cả theo phương pháp thủ công (Ảnh: Forbes).

Khám phá vùng đất trồng nho trên núi lửa, cây ẩn mình dưới hố sâu 2m - 4

Theo đó, tận dụng vùng dung nham núi lửa, người dân Lanzarote bắt đầu trồng nho. Mỗi cây nho được trồng trong một hố sâu từ 1 đến 2m và rộng từ 4 đến 5m, được bao quanh bằng nửa vòng tròn đá, bảo vệ cây nho khỏi những cơn gió mạnh (Ảnh: Getty Images).

Khám phá vùng đất trồng nho trên núi lửa, cây ẩn mình dưới hố sâu 2m - 5

Dù ở Lanzarote có không quá 16 ngày mưa/năm với lượng mưa thấp nhưng nhờ đất núi lửa có khả năng giữ ẩm rất tốt và thậm chí có thể hút độ ẩm từ trong không khí nên trang trại nho ở đây vẫn có đủ lượng nước cần thiết để phát triển quanh năm (Ảnh: Forbes).

Khám phá vùng đất trồng nho trên núi lửa, cây ẩn mình dưới hố sâu 2m - 6

Họ vẫn duy trì trồng giống nho cổ của Lanzarote từng xuất hiện từ 1500 trước. Nhờ khí hậu và phương thức canh tác đặc biệt mà người dân nơi đây đã tạo ra những chùm nho có hương vị đậm đà đặc trưng (Ảnh: Getty Images).

Những loại nho bản địa này có thể tạo ra rượu vang đỏ và trắng có tính axit cao với độ mặn đặc biệt. Tuy nhiên số lượng thu hoạch không quá nhiều. Ở La Geria hiện có gần 2.000 hecta trồng nho đang phát triển tươi tốt, cung cấp trung bình 2 triệu lít rượu vang mỗi năm.