Khám phá các loại sữa chua phổ biến trên khắp thế giới
(Dân trí) - Sữa chua có mặt trong nhiều nền ẩm thực trên thế giới, với các biến tấu hấp dẫn. Nó được coi là một thực phẩm cần thiết trong chế độ ăn uống từ khoảng 10.000 đến 5.000 năm trước Công nguyên.
Việc bảo quản sữa là một thách thức vào thời đó và con người đã phát hiện ra trong một số điều kiện nhất định, sữa sẽ trở nên đặc hơn và có tính axit, do đó có thể bảo quản lâu hơn.
Kefir của Nga
Kefir là một loại sữa lên men giống như sữa chua lỏng, có ga nhẹ. Thực phẩm này có thể chứa một ít cồn được tạo ra tự nhiên trong quá trình lên men. Thức uống lên men này được tiêu thụ nhiều ở Nga và Trung Á trong nhiều thế kỷ trước khi lan rộng ra các khu vực trên thế giới.
Straggisto của Hy Lạp
Straggisto có được kết cấu đặc và sánh mịn, là một biến tấu từ sữa chua Hy Lạp nổi tiếng bậc nhất thế giới.
Để làm nên sữa chua này cần trải qua nhiều quy trình, trong đó, sữa được lọc để loại bỏ váng sữa và cô đặc protein.
Amasi của Nam Phi
Amasi được chế biến bằng cách lên men sữa bò chưa tiệt trùng trong chai "calabash" truyền thống của người Zulu và Tsonga. Để ngăn chặn các vi sinh vật không mong muốn, các chai này được hun khói trước khi đổ sữa vào.
Kumis của vùng Trung Á và Trung Quốc
Truyền thuyết cho rằng kumis có nguồn gốc từ các bộ lạc du mục trên thảo nguyên Kazakhstan. Kumis được tạo ra từ việc lên men sữa ngựa và có thể chứa một ít cồn.
Nai lao của Trung Quốc
Nai lao hay còn gọi là "sữa chua hoàng gia", là một món ăn truyền thống của Trung Quốc từ sữa bò lên men với rượu gạo.
Lassi của Ấn Độ
Thức uống lassi mặn được làm bằng cách trộn sữa chua, nước và gia vị (thường là thì là hoặc bạch đậu khấu). Còn với lassi ngọt có thêm đường hoặc trái cây. Chúng thường được chế biến tại nhà, ướp lạnh và sử dụng trong hầu hết các bữa ăn.
Laban của Lebanon
Laban là phiên bản Ả Rập của sữa chua và là một phần của văn hóa Ả Rập trong nhiều thế kỷ. Nó thường được làm bằng cách lọc sữa lên men và thường được dùng cả 3 bữa trong ngày.
Laban có thể được ăn trong bát hoặc uống như món đồ mát lạnh trong ly.
Ayran của Thổ Nhĩ Kỳ
Ayran là một thức uống pha loãng từ sữa chua với nước đá lạnh. Đôi khi, thức uống này được thêm muối, tiêu và các gia vị khác như bạc hà, nước cốt chanh và dưa chuột thái hạt lựu để khi uống có cảm giác sảng khoái hơn.