Khám phá các loại sữa chua phổ biến trên khắp thế giới

Hoàng Tiến

(Dân trí) - Sữa chua có mặt trong nhiều nền ẩm thực trên thế giới, với các biến tấu hấp dẫn. Nó được coi là một thực phẩm cần thiết trong chế độ ăn uống từ khoảng 10.000 đến 5.000 năm trước Công nguyên.

Việc bảo quản sữa là một thách thức vào thời đó và con người đã phát hiện ra trong một số điều kiện nhất định, sữa sẽ trở nên đặc hơn và có tính axit, do đó có thể bảo quản lâu hơn.

Kefir của Nga

Kefir là một loại sữa lên men giống như sữa chua lỏng, có ga nhẹ. Thực phẩm này có thể chứa một ít cồn được tạo ra tự nhiên trong quá trình lên men. Thức uống lên men này được tiêu thụ nhiều ở Nga và Trung Á trong nhiều thế kỷ trước khi lan rộng ra các khu vực trên thế giới.

Khám phá các loại sữa chua phổ biến trên khắp thế giới - 1
Loại sữa chua này được làm bằng cách thêm hạt kefir (hỗn hợp vi khuẩn và men) vào sữa bò, dê hoặc trâu, sau đó lên men trong túi da dê.

Straggisto của Hy Lạp

Straggisto có được kết cấu đặc và sánh mịn, là một biến tấu từ sữa chua Hy Lạp nổi tiếng bậc nhất thế giới.

Để làm nên sữa chua này cần trải qua nhiều quy trình, trong đó, sữa được lọc để loại bỏ váng sữa và cô đặc protein.

Khám phá các loại sữa chua phổ biến trên khắp thế giới - 2
Straggisto chủ yếu được sử dụng để nhúng, làm nền cho các món khác, hoặc ăn như một món tráng miệng cùng với mật ong và syrup anh đào.

Amasi của Nam Phi

Amasi được chế biến bằng cách lên men sữa bò chưa tiệt trùng trong chai "calabash" truyền thống của người Zulu và Tsonga. Để ngăn chặn các vi sinh vật không mong muốn, các chai này được hun khói trước khi đổ sữa vào.

Khám phá các loại sữa chua phổ biến trên khắp thế giới - 3
Trong quá trình lên men, sữa phân tách thành "amasi", loại sữa chua có kết cấu đặc, vị giống phô mai tươi và "umlaza", một loại chất lỏng được sử dụng trong ẩm thực châu Phi.

Kumis của vùng Trung Á và Trung Quốc

Truyền thuyết cho rằng kumis có nguồn gốc từ các bộ lạc du mục trên thảo nguyên Kazakhstan. Kumis được tạo ra từ việc lên men sữa ngựa và có thể chứa một ít cồn.

Khám phá các loại sữa chua phổ biến trên khắp thế giới - 4
Theo truyền thống, sữa chua này được đựng trong những chiếc cốc nhỏ hình bát, dùng để mời khách ghé chơi nhà, như một cách thể hiện sự hiếu khách.

Nai lao của Trung Quốc

Nai lao hay còn gọi là "sữa chua hoàng gia", là một món ăn truyền thống của Trung Quốc từ sữa bò lên men với rượu gạo.

Khám phá các loại sữa chua phổ biến trên khắp thế giới - 5
Nai lao có kết cấu nhẹ, mịn, thường được ăn kèm với các loại hạt, nho khô dùng như một món ăn vặt hoặc tráng miệng.

Lassi của Ấn Độ

Khám phá các loại sữa chua phổ biến trên khắp thế giới - 6
Lassi là một loại đồ uống làm từ sữa chua, có thể ngọt hoặc mặn.

Thức uống lassi mặn được làm bằng cách trộn sữa chua, nước và gia vị (thường là thì là hoặc bạch đậu khấu). Còn với lassi ngọt có thêm đường hoặc trái cây. Chúng thường được chế biến tại nhà, ướp lạnh và sử dụng trong hầu hết các bữa ăn.

Laban của Lebanon

Laban là phiên bản Ả Rập của sữa chua và là một phần của văn hóa Ả Rập trong nhiều thế kỷ. Nó thường được làm bằng cách lọc sữa lên men và thường được dùng cả 3 bữa trong ngày.

Laban có thể được ăn trong bát hoặc uống như món đồ mát lạnh trong ly.

Khám phá các loại sữa chua phổ biến trên khắp thế giới - 7

Nó thường được dùng nước xốt nếu ăn trong bát, hoặc chế biến thành đồ uống giải khát khi thêm muối và bạc hà.

Ayran của Thổ Nhĩ Kỳ

Khám phá các loại sữa chua phổ biến trên khắp thế giới - 8
Sữa chua đóng một vai trò rất quan trọng trong nền ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ, đặc biệt trong các món mặn.

Ayran là một thức uống pha loãng từ sữa chua với nước đá lạnh. Đôi khi, thức uống này được thêm muối, tiêu và các gia vị khác như bạc hà, nước cốt chanh và dưa chuột thái hạt lựu để khi uống có cảm giác sảng khoái hơn.