Học cách làm giá đỗ bằng chai nhựa đơn giản

Nguyên An

(Dân trí) - Vì giá đỗ thực sự rất dễ làm, có thể tận dụng ngay những vật dụng có sẵn trong nhà để thực hiện, không đòi hỏi bạn phải chuẩn bị quá nhiều hay quá khéo tay.

Nếu bạn lo lắng giá đỗ mua ngoài có thể bị ngâm chất kích thích, gây hại cho sức khỏe về lâu về dài thì còn chần chừ gì mà không tự tay làm giá đỗ và chế biến thành nhiều món ngon cho gia đình thưởng thức? Cùng học cách làm giá đỗ chỉ với một chiếc chai nhựa bạn nhé.

Học cách làm giá đỗ bằng chai nhựa đơn giản - 1

Làm giá đỗ bằng chai nhựa (Ảnh: Internet). 

Các vật dụng và nguyên liệu cần chuẩn bị:

Chai nhựa 1,5 lít (rửa sạch trước khi dùng)

Que nhọn và dao để đục lỗ chai

50g hạt đỗ xanh (chọn đỗ xanh ta hạt nhỏ, chắc)

Nước sạch

Các bước làm giá đỗ bằng chai nhựa:

Bước 1: Ngâm hạt đỗ xanh bằng cách pha nước sạch tỷ lệ 3 sôi 2 lạnh rồi cho hạt đỗ xanh vào ngâm trong 1 tiếng. Khi ngâm dùng tay chà xát hạt đỗ xanh một chút. Nếu ngâm đỗ trong nước lạnh thường thì cần 4 - 8 tiếng. 

Bước 2: Cắt chai nhựa: Đục các lỗ nhỏ ở thân chai và dưới đáy chai giúp lưu thông không khí, tránh ứ đọng nước khi làm giá.

Bước 3: Cho đỗ đã ngâm vào chai rồi đặt chai nhựa vào chỗ tối không để ánh sáng lọt vào. Đặt chai nằm ngang để các hạt đậu không bị dồn vào một chỗ.

Bước 4: Tưới nước cho giá đỗ: Một ngày cần cho đỗ "uống nước" từ 2 - 3 lần vào các buổi sáng, trưa, tối. Ngâm chai đỗ vào chậu nước khoảng một phút rồi nhấc lên, để chảy hết nước rồi cất lại vào chỗ tối.

Bước 5: Chỉ sau khoảng 3 ngày là có thể thu hoạch được giá đỗ. Cắt đáy chai hoặc cắt theo hình chữ L và dốc đỗ ra ngoài để tránh đỗ bị gãy.

Giá đỗ làm bằng chai nhựa nhanh được thu hoạch, giá mập mạp, tươi rói. Đầu đỗ chưa bung hoàn toàn, khi nấu ăn vẫn cảm nhận được độ bùi của đầu đỗ. Chúc các bạn thành công!