Họa sĩ 9x đưa cả miền quê bình yên vào tranh vẽ sống động như thật

Nguyên An

(Dân trí) - Dù không trải qua bất kỳ một trường lớp hội họa chuyên nghiệp nào nhưng những bức tranh của họa sĩ Nguyện vẫn thu hút người xem bởi sự sống động đến từng chi tiết.

Vốn sinh ra ở một vùng quê yên bình tại Phú Thọ, từ nhỏ họa sĩ Ngô Văn Nguyện (Sinh năm 1996) đã có tình yêu đặc biệt dành cho cảnh vật quê hương. Anh nói: "Một lúc nào đó khi bạn trưởng thành bạn sẽ nhận ra không nơi đâu đẹp bằng nơi mình sinh ra và lớn lên. Với mình quê hương là những gì tuyệt vời nhất. Niềm đam mê hội họa của mình cũng xuất phát từ những cảnh đẹp nên thơ nơi mình sinh sống". 

Họa sĩ 9x đưa cả miền quê bình yên vào tranh vẽ sống động như thật - 1

Anh Nguyện dành thời gian nghỉ ngơi để vẽ tranh. 

Anh Nguyện cho biết, ngay từ nhỏ anh đã biết bản thân mình có năng khiếu với hội họa. Với anh hội họa như một cách giúp anh thể hiện cảm xúc, tình cảm với quê hương. Mỗi chiều đạp xe rong ruổi khắp xóm làng ngắm nhìn cảnh vật từng chi tiết như được anh chụp từng chi tiết trong trí nhớ rồi thể hiện lại trên những bức tranh. 

Họa sĩ 9x đưa cả miền quê bình yên vào tranh vẽ sống động như thật - 2

Bức tranh vẽ một vùng quê yên bình. 

Dù đam mê hội họa rất lớn nhưng vì một vài biến cố xảy ra khiến anh không thể theo đuổi hội họa chuyên nghiệp: "Thời điểm khi phải quyết định có theo hội họa chuyên nghiệp hay không thì bố mẹ mình không may ốm nặng. Vậy nên thay vì theo đuổi đam mê mình đã gác lại mọi thứ để tập trung ôn thi trường Quân đội.

Họa sĩ 9x đưa cả miền quê bình yên vào tranh vẽ sống động như thật - 3

Con đường quê gập ghềnh hiện ra như thật. 

Nếu mình đỗ bố mẹ sẽ đỡ vất vả hơn nhiều. Đam mê mình có thể theo đuổi bằng nhiều cách khác nhau, nhưng không thể ích kỷ với đam mê của mình mà khiến bố mẹ vất vả được", anh Nguyện kể lại. Đến nay anh đã có một công việc ổn định song anh vẫn dành thời gian hàng ngày để lên mạng tìm hiểu về kiến thức hội họa. 

Họa sĩ 9x đưa cả miền quê bình yên vào tranh vẽ sống động như thật - 4

Dòng suối mát lành đem đến nguồn sống cho những cánh đồng bát ngát. 

Theo đuổi phong cách tả thực, anh Nguyện không ngừng nghỉ trau dồi tay vẽ. Với anh làm sao để bức tranh sống động như cảnh thật hiện ra trước mắt người xem là sự thành công. 

"Từ nghiên cứu bố cục, gam màu, tạo chiều sâu và tả chi tiết cho tranh phong cảnh đều rất cầu kỳ và tốn rất nhiều công sức. Mình lại là một người khá cầu toàn nên bức nào cũng phải vẽ cho ưng mới thôi. 

Họa sĩ 9x đưa cả miền quê bình yên vào tranh vẽ sống động như thật - 5

Chiều hoàng hôn buông trên cánh đồng thật bình yên. 

Hàng ngày mình dành thời gian lúc chiều tan làm về nhà để sáng tác tranh. Còn những ngày cuối tuần mình dành gần như 100% thời gian để ngồi vẽ. Có hôm say sưa từ 7 giờ sáng đến tối mới nghỉ", họa sĩ 9x chia sẻ. 

Anh Nguyện là người đam mê xê dịch, trước đây khi dịch bệnh chưa bùng phát, anh và bà xã cùng nhau rong ruổi khắp nơi. Mỗi địa điểm đến thăm anh đều dùng máy ảnh để lưu lại để làm tư liệu vẽ. 

Họa sĩ 9x đưa cả miền quê bình yên vào tranh vẽ sống động như thật - 6

Họa sĩ Nguyện thừa nhận, anh là người mê vẽ nước. 

Anh Nguyện cho biết: "Bây giờ không thể đi du lịch vì dịch bệnh nên mình lại tranh thủ ở nhà lục lại ảnh cũ để vẽ. Mỗi lần cầm bút vẽ và bắt đầu một bức tranh mới mình như được quay trở lại địa điểm đó thêm một lần. Có lẽ vì thế mà mình mê vẽ vô cùng". 

Họa sĩ 9x đưa cả miền quê bình yên vào tranh vẽ sống động như thật - 7

Tác phẩm "Bóng Tre" do anh Nguyện mới hoàn thiện. 

Những bức tranh phong cảnh được anh Nguyện tả thực giống đến khoảng 70-80%. Anh chia sẻ thêm, anh rất mê vẽ nước, mặc dù tả nước là một việc rất khó trong hội họa. Từ gợn sóng lăn tăn đến từng bóng cây in trên mặt nước anh đều phải làm sao để tả trên tranh một cách sống động nhất có thể. 

Họa sĩ 9x đưa cả miền quê bình yên vào tranh vẽ sống động như thật - 8

Bức "Ngày Thu" trong loạt tranh "Trâu, ký ức tuổi thơ tôi" của họa sĩ Văn Nguyện. 

Biết anh yêu hội họa, bà xã anh Nguyện luôn động viên và đồng hành với chồng. Chị thường ngắm nghía những bức tranh của anh và cho anh thêm nhiều lời góp ý. Trước đây khi còn yêu nhau, mỗi lần gặp gỡ chị đều mượn điện thoại của anh để... ngắm tranh và tấm tắc khen. Nhờ có hậu phương luôn ủng hộ hết mình anh càng có động lực để theo đuổi đam mê. 

Họa sĩ 9x đưa cả miền quê bình yên vào tranh vẽ sống động như thật - 9

Chắc hẳn hình ảnh một vùng quê yên bình thế này là ký ức tuổi thơ của nhiều người. 

"Mình nghĩ rằng không có nơi đâu cảnh vật đẹp như ở Việt Nam mình cả. Mình đem phong cảnh Việt vào hội họa như một cách lưu giữ ký ức. Trong tương lai mình mong muốn có thể mở một triển lãm về tranh của mình, đó là ước mơ lớn nhất", họa sĩ trẻ chia sẻ. 

Một số bức tranh khác do họa sĩ Văn Nguyện thực hiện: 

Họa sĩ 9x đưa cả miền quê bình yên vào tranh vẽ sống động như thật - 10

Bầu trời ửng đỏ khi chiều tàn. 

Họa sĩ 9x đưa cả miền quê bình yên vào tranh vẽ sống động như thật - 11

Hoàng hôn như in hằn trên sóng nước. 

Họa sĩ 9x đưa cả miền quê bình yên vào tranh vẽ sống động như thật - 12

Những mảng màu xanh mát bình yên nơi quê nhà.