1. Dòng sự kiện:
  2. phim "Đào, phở và piano" gây sốt, cháy vé
  3. Xét tặng danh hiệu NSƯT, NSND lần thứ 10

Hình tượng Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ trên sân khấu Chèo

(Dân trí)- Tưởng nhớ 100 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Nguyễn Văn Cừ (9/7/1912- 9/7/2012,) vở chèo “Tuổi trẻ Nguyễn Văn Cừ” được dàn dựng và công diễn phục vụ khán giả thủ đô với sự tham gia của các diễn viên tên tuổi nhà hát chèo Việt Nam.

“Tuổi trẻ Nguyễn Văn Cừ” là vở chèo của tác giả Đào Thiện đã được dàn dựng và biểu diễn rất thành công những năm 1970, 1980. Trong dịp kỉ niệm này đạo diễn NSƯT Hà Quốc Minh đã phục dựng lại với nhiều nét mới lạ. Với thời lượng gần hai giờ đồng hồ, nghệ sĩ, nhạc công nhà hát chèo Việt Nam đã tái hiện lại quá trình hoạt động cách mạng của đồng chí Nguyễn Văn Cừ (NS Tất Dũng). Sinh ra ở quê hương Kinh Bắc, xuất thân trong gia đình nhà nho giàu truyền thông yêu nước, lại sớm giác ngộ lí tưởng cách mạng vô sản. 15 tuổi ông đã có nhiều đóng góp cho nước nhà. Từ xây dựng hội nông dân tập thể trong quần chúng cho đến khi trở thành cán bộ cốt cán đào tạo Đảng viên và thành lập nên chi bộ Đảng đầu tiên ở vùng mỏ Quảng Ninh.
 
Hình ảnh đồng chí Nguyễn Văn Cừ (bìa trái)
Hình ảnh đồng chí Nguyễn Văn Cừ (bìa trái)

Tuy nói về đề tài chính trị song vở chèo không khô khan, giáo điều. Trên nguyên bản của vở cũ, đạo diễn đã tạo cho tác phẩm những nét hấp dẫn mới. Lời mới được viết trên lòng bản cổ nên lời ca, tiếng hát gần gũi với khán giả. Nhiều chi tiết trong vở diễn gây xúc động cho khán giả. Hình ảnh người mẹ (NS Hiền Thảo) hết mực yêu thương con, hình ảnh cô Duyên (NSƯT Hương Dịu) một lòng đi theo cách mạng khiến khán giả cảm phục. Hay mối tình trong sáng không dám nói thành lời của đồng chí Nguyễn Văn Cừ với cô công nhân vùng mỏ. Tạo nên hình tượng người anh hùng dân tộc vừa cao đẹp, vĩ đại vừa gần gũi, thân thương. Đây cũng là bài học tự phấn đấu, rèn luyện cùng tính chiến đấu, lòng dũng cảm, lý tưởng cao đẹp của người chiến sỹ trung kiên.

Đi cùng với những làn điệu chèo da diết, tình cảm, đạo diễn khéo léo lồng vào một vài câu quan họ, nét đặc trưng của quê hương Bắc Ninh để những phần chuyển cảnh thêm uyển chuyển, tăng tính nghệ thuật cho tác phẩm. Cách xử lí các tình huống kịch khéo léo, đạo diễn đi sâu vào diễn tả cung bậc tình cảm gia đình giữa mẹ con, ông cháu đồng chí Nguyễn Văn Cừ, tình đồng chí keo sơn. Và tình nghĩa đức độ của ông khi đối xử với công nhân vùng mỏ. Buổi biểu diễn đã thành công khi xây dựng nên trước mắt khán giả hình tượng vị lãnh tụ vĩ đại, đồng chí Nguyễn Văn Cừ.
 
Một số hình ảnh trong vở diễn:
 
Bài và ảnh: Nha Trang


Bài và ảnh: Nha Trang


Bài và ảnh: Nha Trang


Bài và ảnh: Nha Trang


Bài và ảnh: Nha Trang


Bài và ảnh: Nha Trang


Bài và ảnh: Nha Trang


Bài và ảnh: Nha Trang


 
 
 
Bài và ảnh: Nha Trang