Gian nan phục chế tượng Phật bà vừa bị đánh cắp ở Hưng Yên

(Dân trí) - UBND tỉnh Hưng Yên vừa có văn bản số 234/BC-UBND gửi Bộ VHTTDL báo cáo về việc tìm thấy pho tượng Phật bà Quan Âm nghìn tay nghìn mắt tại chùa Mễ Sở. Báo cáo cũng đề nghị được hỗ trợ Bộ chỉ đạo các cơ quan chuyên môn - chuyên gia hỗ trợ phục chế tượng.

Theo đó, sau khi phát hiện pho tượng, qua kiểm tra bước đầu nhận thấy tượng đã không còn nguyên vẹn, các cánh tay của pho tượng đã bị kẻ trộm tháo rời, phần sơn thếp lưng tượng bị bong tróc; mũ thiên quan, một số bàn tay, ngón tay của pho tượng đã bị gãy, hư hỏng.

UBND tỉnh Hưng Yên đã giao Sở VHTTDL chủ trì, phối hợp với các cơ quan chuyên môn nghiên cứu mức độ hư hỏng của pho tượng, đề xuất phương án tu bổ, phục chế pho tượng theo đúng quy định của Luật Di sản văn hóa.

Đồng thời chỉ đạo Công an tỉnh tiếp tục phối hợp với Công an các địa phương truy tìm thủ phạm; giao UBND huyện Văn Giang có phương án bảo vệ tuyệt đối an toàn cho pho tượng.

Tượng Phật bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay trước khi bị đánh cắp hôm 29/9. Ảnh: TL.
Tượng Phật bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay trước khi bị đánh cắp hôm 29/9. Ảnh: TL.

UBND tỉnh Hưng Yên cũng đề nghị Bộ VHTTDL chỉ đạo các cơ quan chuyên môn - chuyên gia phối hợp cùng tỉnh Hưng Yên phục chế lại pho tượng Phật bà Quan Âm nghìn tay nghìn mắt, trả lại giá trị nguyên gốc ban đầu cho pho tượng quý hiếm này - văn bản cho biết.

Trước đó, vào ngày 29/9, kẻ gian đã đột nhập chùa Mễ Sở và lấy đi tượng Phật bà. Sau hơn một tuần bị kẻ gian lấy cắp, sáng 8/10 tượng Phật bà Quan Âm nghìn tay nghìn mắt đã được người dân phát hiện bị bỏ lại ven đường QL5B, cách chùa 8km. Tuy nhiên, tượng đã bị bẻ hết tay chân và hiện đang phải làm lễ lắp tay cho tượng.

Đây là lần thứ 2 bức tượng bị mất và được tìm thấy lại. Trước đó, năm 1988, pho tượng kể trên từng bị kẻ gian đánh cắp và cũng được công an tìm thấy.

Đây là pho tượng cổ với 1.113 tay và 1.113 mắt. Tượng cao 2,8 mét, được chế tác bằng gỗ mít. Từ chỏm đầu tượng tới mặt ngồi cao 140 cm, bệ cao 53cm, tòa sen cao 23cm. Bức tượng này, theo GS Trần Lâm Biền là một trong 10 bức tượng Phật nghìn mắt nghìn tay quý nhất trong nước.

Hà Tùng Long

Đang được quan tâm