Thứ bảy, 24/10/2020 - 13:44

Gia đình, đồng nghiệp tiễn biệt NSND Lý Huỳnh

Dân trí

Sáng nay, tang lễ của NSND Lý Huỳnh được thực hiện rất trang trọng. Hình ảnh của một ngôi sao điện ảnh một thời vẫn ở mãi trong lòng khán giả yêu điện ảnh Việt Nam.

Diễn viên Lý Hùng liên tục lau nước mắt trong tang lễ cha - NSND Lý Huỳnh
Gia đình, đồng nghiệp tiễn biệt NSND Lý Huỳnh - 1

Sáng 24/10, tại nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng TPHCM, tang lễ NSND Lý Huỳnh được tổ chức với nghi thức trang trọng. 

Gia đình, đồng nghiệp tiễn biệt NSND Lý Huỳnh - 2

Lúc 8h, lễ tang được thực hiện theo nghi thức Công giáo với sự tham dự của các cha xứ và các sơ đến từ cộng đoàn Công giáo ở TPHCM. 

Gia đình, đồng nghiệp tiễn biệt NSND Lý Huỳnh - 3

Trong nghi thức thánh lễ, Cha dòng Giuse Nguyễn Văn Chủ chủ lễ an táng, đọc lời tiễn biệt: "Trong vai trò Nghệ sĩ nhân dân, Lý Huỳnh đã cống hiến hết mình cho các khán giả. Ông là võ sư nhưng tính cách hòa nhã, ấm áp. Những năm cuối đời, ông vẫn lo về những người dân miền Trung. Trọn đời, ông là người cha, người chồng với tình yêu vợ con vô bờ".

Gia đình, đồng nghiệp tiễn biệt NSND Lý Huỳnh - 4

Cùng với gia đình, đông đảo các đồng nghiệp, khán giả đã đến thắp nhang đưa tiễn ông về nơi an nghỉ cuối cùng.

Trong bài điếu văn, bà Dương Cẩm Thúy - Chủ tịch Hội điện ảnh TPHCM đã nhìn lại chặng đường hoạt động nghệ thuật điện ảnh có hơn 50 năm gắn bó với nghề của cố nghệ sĩ Lý Huỳnh.

Gia đình, đồng nghiệp tiễn biệt NSND Lý Huỳnh - 5

Bà Dương Cẩm Thúy chia sẻ trong điếu văn: "NSND Lý Huỳnh đi vào cõi vĩnh hằng, điện ảnh dân tộc vĩnh viễn mất một ngôi sao tài hoa, tràn đầy nhiệt huyết, một nhà sản xuất phim võ thuật Việt Nam hăng hái sánh vai cùng đội ngũ phim võ thuật tài năng của thế giới”.

Ngoài cống hiến cho điện ảnh, được đồng nghiệp quý trọng, kính nể, ông còn là người chồng, người cha mẫu mực của gia đình. “Gia đình mất đi một người chồng chung thủy, một người cha tận tình yêu thương con cháu. Ông sống nghĩa tình và ông cũng dạy các con ông trở thành những người sống nghĩa tình...".

Gia đình, đồng nghiệp tiễn biệt NSND Lý Huỳnh - 6

Vợ nghệ sĩ Lý Huỳnh - bà Đoàn Thị Nguyên, bà còn được gia đình và bạn bè gọi thân mật là Lý Lan vô cùng xúc động mỗi khi nghe nhắc đến tên của chồng. Bà là người đã đứng sau sự nghiệp của chồng để chăm lo cho các con, quán xuyến công việc, để chồng yên tâm theo đuổi đam mê làm nghệ thuật.

Gia đình, đồng nghiệp tiễn biệt NSND Lý Huỳnh - 7

Diễn viên Lý Hùng bên cạnh chăm lo chu đáo cho mẹ trong suốt quá trình diễn ra tang lễ.

Gia đình, đồng nghiệp tiễn biệt NSND Lý Huỳnh - 8

Diễn viên Lý Hùng đại diện gia đình đọc lời cuối, anh gửi lời cảm ơn trân trọng đến tình cảm mọi người dành cho ba của mình. Trong những ngày qua, anh đã cùng gia đình lo chu toàn hậu sự cho cha, nhưng trong suốt tang lễ sáng ngày cuối cùng bên cha, anh liên tục bật khóc, không ngừng lau nước mắt.

Gia đình, đồng nghiệp tiễn biệt NSND Lý Huỳnh - 9

 Anh cũng cho biết, sau khi lo xong tang sự cho cha, anh sẽ thay cha thực hiện 2 di nguyện cuối là cùng gia đình ra miền Trung hỗ trợ người dân và xây lại Viện dưỡng lão nghệ sĩ TPHCM.

Gia đình, đồng nghiệp tiễn biệt NSND Lý Huỳnh - 10

Đại diện Sở Văn hóa & Du lịch TPHCM, bà Thanh Thúy - Phó Giám đốc sở cũng đến thắp nhang tiễn biệt nghệ sĩ tài hoa Lý Huỳnh.

Gia đình, đồng nghiệp tiễn biệt NSND Lý Huỳnh - 11

NSƯT Hạnh Thúy cũng có mặt trong tang lễ sáng nay để tiễn biệt nghệ sĩ Lý Huỳnh, chị xúc động chia sẻ về cố nghệ sĩ: "Sự ra đi của ông là một mất mát to lớn của điện ảnh Việt Nam. Tuy tôi chưa từng trực tiếp làm việc với ông trong các dự án điện ảnh nhưng qua những lần gặp gỡ, trò chuyện tôi mới thấy ông là một người cực kỳ tận tâm với nghề. Nhìn những nghệ sĩ đến viếng, vòng hoa xếp bên linh cữu, tôi nghĩ ông không chỉ để lại một di sản phim ảnh đồ sộ, mà là cả tấm lòng dành cho các thế hệ sau".

Gia đình, đồng nghiệp tiễn biệt NSND Lý Huỳnh - 12

Những ngày qua do bận với lịch quay nên sáng nay nghệ sĩ Hữu Nghĩa đến để tiễn biệt nghệ sĩ Lý Huỳnh. Anh chia sẻ, trong con đường hoạt động nghệ thuật của mình, anh sẽ không bao giờ quên được công ơn, tình cảm mà nghệ sĩ Lý Huỳnh đã dành cho anh.

Gia đình, đồng nghiệp tiễn biệt NSND Lý Huỳnh - 13

NSND Minh Đức sáng nay cũng đến tiễn đưa NSND Lý Huỳnh.

Gia đình, đồng nghiệp tiễn biệt NSND Lý Huỳnh - 14

Đúng 10h diễn ra nghi thức động quan và di quan linh cữu NSND Lý Huỳnh về nơi an nghỉ cuối cùng... Ông được đưa đi an táng tại nghĩa trang Phúc An Viên (Quận 9).

Gia đình, đồng nghiệp tiễn biệt NSND Lý Huỳnh - 15

Con trai trưởng NSND Lý Sơn cầm bát hương của cha. Trong lời chia sẻ của gia đình, anh vô cùng xúc động trước tình cảm to lớn mà mọi người đã dành cho cha anh trong suốt những ngày diễn ra tang lễ.

Gia đình, đồng nghiệp tiễn biệt NSND Lý Huỳnh - 16

Diễn viên Lý Hùng đau buồn trong những khoảnh khắc cuối cùng bên cha...

Gia đình, đồng nghiệp tiễn biệt NSND Lý Huỳnh - 17

Cháu NSND Lý Huỳnh cầm di ảnh của ông. Gia đình ai cũng vô cùng thương xót sự ra đi của một người cha, người ông đáng kính.

Gia đình, đồng nghiệp tiễn biệt NSND Lý Huỳnh - 18

Diễn viên Lý Hương bật khóc nức nở khi linh cữu của cha được đưa về nơi an táng. Trước khi ông mất khoảng 3 tháng, chị đã chị kịp dẫn con gái Princess Lam về thăm ông ngoại. Với chị, đây là điều khiến chị cảm thấy được an ủi vì đã thực hiện được một phần tâm nguyện của cha mình là gặp được cháu ngoại.

Gia đình, đồng nghiệp tiễn biệt NSND Lý Huỳnh - 19

Tang lễ của NSND Lý Huỳnh được thực hiện rất trang trọng, hình ảnh của một ngôi sao điện ảnh một thời vẫn ở mãi trong lòng khán giả yêu điện ảnh Việt Nam.

Gia đình, đồng nghiệp tiễn biệt NSND Lý Huỳnh - 20

Rất đông các khán giả cũng có mặt trong tang lễ để đưa tiễn nghệ sĩ nhân dân Lý Huỳnh.

NSND Lý Huỳnh qua đời sáng ngày 22/10 sau thời gian dài chống chọi với nhiều bệnh tật, hưởng thọ 79 tuổi. Ông là một đạo diễn, diễn viên tài năng của nền điện ảnh Việt Nam từ đầu thập niên 90.

Ông thành công ở 3 vai trò đạo diễn, diễn viên và nhà sản xuất. Các phim ông từng tham gia đã làm nên tên tuổi của ồng có thể kể đến như: "Mối tình đầu" (1977), "Vùng gió xoáy", "Ông Hai Cũ" (1982), "Hòn đất", "Mùa gió chướng", "Ngọn cỏ gió đùa", "Thăng Long đệ nhất kiếm"...

Bài & ảnh: Băng Châu