Độc đáo vở múa đương đại lấy cảm hứng từ nghệ thuật tuồng

(Dân trí) - Nguyễn Duy Thành có lẽ là một trong những nghệ sĩ đầu tiên ở Việt Nam kết hợp nghệ thuật tuồng vào múa đương đại với những cách điệu ngôn ngữ hình thể.

Chiều 14/4, tại Hà Nội, biên đạo, nghệ sĩ múa Nguyễn Duy Thành ra mắt dự án múa đương đại "Thán 2021", lấy cảm hứng từ nghệ thuật tuồng truyền thống.

Là nghệ sĩ tiên phong tại Việt Nam đưa nghệ thuật tuồng vào múa đương đại, nghệ sĩ Nguyễn Duy Thành cho biết, "Thán 2021" được phát triển từ tác phẩm đầu tay "Thán" ra mắt năm 2019 với nhiều tìm tòi sáng tạo và tích lũy giá trị cuộc sống của nghệ sĩ trong thời gian qua. Tên vở diễn lấy từ một trong các làn điệu đặc trưng của nghệ thuật tuồng: Nam, Khách, Tẩu, Thán, Oán, Ngâm, Vịnh, Xướng...

Độc đáo vở múa đương đại lấy cảm hứng từ nghệ thuật tuồng - 1

"Thán 2021" được phát triển từ tác phẩm "Thán" ra mắt năm 2019.

Khác với tác phẩm đầu tay chỉ dài 20 phút, "Thán 2021" dài hơn 50 phút, đưa khán giả vào hành trình tìm kiếm và hướng tới niềm tin trong cuộc sống với những cảm xúc hỉ, nộ, ái, ố biểu hiện qua chuyển động cơ thể, âm nhạc, ánh sáng đậm màu sắc, tinh thần Việt.

"Thán 2021" có sự góp mặt của 3 nghệ sĩ múa cá tính Trần Ngọc Minh, Đào Nhật Vy, Vũ Ngọc Bảo.

Phần âm nhạc do nghệ sĩ Lương Huệ Trinh đảm nhiệm, trong đó có sử dụng các âm thanh đặc trưng của tuồng trên nền nhạc điện tử. Vở diễn có sự tham gia biểu diễn trống trực tiếp của Nghệ sĩ ưu tú Nguyễn Văn Quý (Nhà hát Tuồng Việt Nam) nhằm làm nổi bật sự kết hợp giữa truyền thống và đương đại trong vở diễn. Sân khấu do nghệ sĩ Đặng Xuân Trường đạo diễn, thiết kế tối giản với ba màu đỏ, đen, trắng chủ đạo của tuồng.

Độc đáo vở múa đương đại lấy cảm hứng từ nghệ thuật tuồng - 2

Biên đạo Nguyễn Duy Thành (giữa) chia sẻ tại buổi giới thiệu chương trình múa đương đại.

Thông qua vở diễn, các nghệ sĩ muốn khán giả cảm nhận vẻ đẹp của nghệ thuật truyền thống và nghệ thuật đương đại bằng ngôn ngữ hình thể, đồng thời khẳng định văn hóa truyền thống là nền tảng, điểm tựa cho sự phát triển nghệ thuật đương đại.

"Tôi đã nhiều lần sống chết, nhiều lần chìm đắm, nhiều lần muốn bỏ cuộc trong sự cô đơn cùng cực về cảm xúc để tạo ra cái mới. Cuối cùng, tôi đành để mặc cho sự thuần khiết chiếm lấy cơ thể mình, từ đó mới có được thứ ngôn ngữ riêng đáng được tôn trọng. Theo đó, "Thán 2021" sẽ sử dụng trang phục có tính chuyển động, ngôn ngữ cơ thể, kỹ thuật và âm nhạc của tuồng", biên đạo Nguyễn Duy Thành bộc bạch.

Độc đáo vở múa đương đại lấy cảm hứng từ nghệ thuật tuồng - 3

Các nghệ sĩ tham gia thực hiện vở múa đương đại "Thán 2021".

Chương trình múa đương đại "Thán 2021" diễn vào 20h ngày 15/5, tại Nhà hát Tuổi trẻ (11 Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Đang được quan tâm