Điểm qua những sai lầm thường mắc khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Nguyên An

(Dân trí) - Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách có thể giúp thực phẩm tươi ngon lâu ngày mà vẫn giữ được chất lượng dinh dưỡng. Hãy tránh ngay những lỗi khi bảo quản thực phẩm bằng tủ lạnh dưới đây nhé.

Không rửa thịt tươi trước khi làm đông

Rất nhiều người khi mang thịt về thì nhét tất cả vào túi rồi cất trong ngăn đá luôn vì sợ nếu rửa thịt sẽ bị nhạt thịt. Tuy nhiên, đây là thói quen hoàn toàn sai lầm. Cách làm này sẽ làm mất hết dinh dưỡng và mùi vị của thịt. Do đó, bạn cần đông đá thịt đúng cách.

Điểm qua những sai lầm thường mắc khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh - 1

Trữ đông thịt đúng cách để đảm bảo chất lượng dinh dưỡng (Ảnh: Internet). 

Trước hết các bạn nên rửa sạch thịt sau khi mua về, sau đó để cho ráo nước hoặc thấm khô rồi cho vào túi đựng thực phẩm để trữ đông. Đây là cách hạn chế tối đa việc vi khuẩn sinh sôi trong thực phẩm mà chị em hay mắc phải.

Trữ thực phẩm quá lâu trong tủ lạnh

Việc tích trữ thực phẩm quá lâu trong tủ lạnh sẽ làm mất chất dinh dưỡng của thực phẩm, không những thế còn làm các vi khuẩn phát triển ngược trở lại gây nên biến chất một số chất có trong thực phẩm. Chính vì vậy, bạn không nên trữ thực phẩm quá lâu trong tủ lạnh sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn.

Điểm qua những sai lầm thường mắc khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh - 2

Bạn nên chọn mua số lượng thưc ăn phù hợp để sử dụng, không nên tích trữ thực phẩm quá lâu ngày (Ảnh: Internet). 

Các chuyên gia đều khuyên mỗi gia đình nên trữ thực phẩm trong tủ lạnh không quá 5 ngày, kể cả các thực phẩm đông đá như các loại thịt, hải sản…, các loại rau xanh và hoa quả chỉ nên lưu lại trong ngăn mát tủ lạnh từ 4 đến 5 ngày. Để nhiệt độ không phù hợp trong tủ lạnh.

Để thực phẩm đã rã đông vào lại ngăn đá 

Đây là điều này thường xuyên xảy ra khi các "đầu bếp tại gia" lấy quá nhiều thực phẩm đông lạnh, nhưng lại không sử dụng hết. Tuy nhiên, cách làm này đã vô tình làm cho quá trình vi khuẩn tăng lên gấp nhiều lần.

Điểm qua những sai lầm thường mắc khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh - 3

Chia nhỏ lượng thức ăn để vừa đủ dùng mỗi lần rã đông (Ảnh: Internet). 

Sau khi rã đông, các tế bào của thực phẩm bị phá vỡ ít nhiều không còn được tươi ngon như ban đầu. Sau khi chế biến, lúc ăn thừa, các bạn lại tiếp tục trữ đông tiếp thì các tế bào còn lại sẽ vẫn tiếp tục bị phá vỡ. Điều này là nguyên nhân khiến cho vi khuẩn sinh sôi thuận lợi hơn trong thực phẩm.

Chính vì vậy, các bạn nên bảo quản thực phẩm theo từng túi nhỏ để chắc chắn sử dụng hết sau khi rã đông, còn các thức ăn không hết, chúng ta nên bỏ đi.

Không đậy nắp cho đồ ăn thừa khi bảo quản trong tủ lạnh

Đồ ăn thừa khi bảo quản trong tủ lạnh nếu không không được đậy kín thức ăn sẽ không giữ được hương vị mà còn dễ biến chất, nguy hiểm cho sức khỏe. Việc không đậy nắp thức ăn chính là nguồn cơ gây nên các bệnh về đường tiêu hóa.

Điểm qua những sai lầm thường mắc khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh - 4

Hãy nhớ bọc kín thức ăn thừa khi để vào tủ lạnh (Ảnh: Internet). 

Vì vậy, nên nhớ cần đậy kín đồ ăn mỗi khi cho vào tủ lạnh. Tốt nhất, bạn nên cho chúng vào hộp nhựa có nắp đậy. Bạn cũng có thể dùng màng bọc ngăn khí trong tủ bám vào thức ăn hạn chế thức ăn biến chất

Lưu ý, bạn chỉ nên sử dụng những dụng cụ đã được qua kiểm định an toàn cho việc đông lạnh, vì không phải hộp nào cũng an toàn để đựng thức ăn trong tủ lạnh hay tủ đông, nhất là đồ nhựa dùng một lần.