Để thực sự thư giãn, bạn đã biết cách "detox công nghệ" chưa?

(Dân trí) - Hãy thử áp dụng bốn gợi ý dưới đây nếu bạn đang muốn giảm bớt thời lượng sử dụng thiết bị công nghệ trong năm nay.

Để thực sự thư giãn, bạn đã biết cách detox công nghệ chưa? - 1

Tình hình đại dịch trong thời gian qua đã thúc đẩy nền văn hóa siêu kỹ thuật số vốn đã rất phát triển trên toàn cầu.

Theo nguồn tiếp thị và quảng cáo của Trung tâm Nghiên cứu Quảng cáo Thế giới (World Advertising Research Center), mức tiêu thụ nội dung trực tuyến hàng ngày đã tăng hơn gấp đôi trên toàn thế giới. Nguyên nhân là do các hạn chế đặt ra nhằm kiểm soát dịch Covid-19 khiến mọi người làm việc tại nhà và chủ yếu tương tác xã hội qua mạng internet.

Cuộc sống của chúng ta do đó càng trở nên phụ thuộc và khó tách rời khỏi màn hình công nghệ, từ máy tính xách tay, điện thoại thông minh cho đến tivi.

Khi ngôi nhà cũng chính là nơi làm việc và các hoạt động ngoài trời bị hạn chế, việc hạn chế sử dụng các thiết bị công nghệ càng đòi hỏi nhiều nỗ lực nhiều hơn gấp bội.

Tuy nhiên, trong năm mới này, điều quan trọng chúng ta cần làm là thiết lập và duy trì những ranh giới với công nghệ nhằm tránh tình trạng mệt mỏi cũng như giảm bớt thời gian mà mắt phải tiếp xúc với ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử.

Cho điện thoại nghỉ ngơi

Một trong những thói quen xấu dễ mắc phải nhất là kiểm tra điện thoại ngay sau khi thức dậy. Thói quen này dường như đã trở thành một bản năng tự nhiên vì hầu hết mọi người đều sử dụng điện thoại để báo thức.

Tuy nhiên, thói quen này sẽ dẫn đến những thói quen khác như kiểm tra email, tin nhắn và mạng xã hội. Sự quá tải thông tin trong một lúc có thể mang đến cảm giác mệt mỏi và lo lắng khi bắt đầu một ngày mới.

Hãy đầu tư mua một chiếc đồng hồ báo thức và để điện thoại bên ngoài phòng ngủ để bạn không sờ đến nó ngay khi thức dậy.

Hãy để điện thoại bên cạnh máy tính làm việc như một lời nhắc nhở rằng bạn không cần mở điện thoại cho đến khi bạn mở máy tính ra và bắt đầu làm việc. Thay vào đó, hãy dành thời gian yên tĩnh và bình lặng vào mỗi buổi sáng để chuẩn bị cho một ngày mới.

Để thực sự thư giãn, bạn đã biết cách detox công nghệ chưa? - 2

Đặt ra ranh giới cho những khoảng thời gian ngoại tuyến

Khi bạn cảm thấy đồng nghiệp đang làm phiền khoảng thời gian không sử dụng internet của mình, bạn cần phải khắc phục vấn đề này.

Mặc dù bạn có thể cảm thấy không thoải mái khi đề cập đến những chủ đề nhạy cảm như việc đôi bên cần đặt ra những giới hạn, nhưng cuộc trò chuyện diễn ra suôn sẻ hơn rất nhiều nếu các bên đều cầu thị, chân thực và minh bạch trong cách đối thoại.

Trong bất kỳ cuộc thảo luận nào mà có sự hiểu lầm, tốt nhất bạn nên trao đổi trực tiếp thay vì qua email để tránh việc bị hiểu sai ý. Tuy nhiên, vì nhiều người trong chúng ta đang phải tuân thủ các yêu cầu giãn cách xã hội và phải việc từ xa, cách tốt nhất là bạn hãy thực hiện cuộc gọi video thay vì cuộc gọi chỉ có âm thanh để tối đa hóa sự kết nối cá nhân.

Cuối cùng, đừng nói vòng vo để né tránh vấn đề nhằm hạn chế những hiểu lầm. Hãy khuyến khích nhau cùng nói ra những chủ đề mà mọi người cảm thấy không thoải mái hay khó xử khi làm việc.

Khi bạn mở đầu cuộc trò chuyện bằng cách nói rằng bạn mong muốn sự minh bạch và cởi mở về một vấn đề, việc này sẽ giúp hạn chế bất kỳ sự nhầm lẫn hoặc thiếu rõ ràng nào. Hơn nữa, cởi mở và trung thực cũng sẽ giúp thiết lập một mối quan hệ đáng tin cậy và được tôn trọng.

Từ bỏ thói quen chuyển màn hình

Mặc dù đã tắt máy tính sau khi làm việc, chúng ta vẫn có xu hướng sử dụng điện thoại hoặc tivi, thậm chí cả hai cùng một lúc.

Tắt một màn hình không có nghĩa là bạn phải mở ngay một màn hình khác. Hãy thử nghỉ giải lao không bật màn hình trong một khoảng thời gian dài trong ngày. Thay vì lướt điện thoại, bạn hãy thử đi dạo vào giờ nghỉ trưa hay đọc một cuốn sách sau giờ làm việc hơn là xem tivi.

Bằng cách từ từ tăng thời lượng của những khoảng nghỉ ngắn không sử dụng đồ công nghệ, bạn sẽ hạn chế tối đa được khoảng thời gian tiếp xúc với chúng.

Tránh các yếu tố kích thích

Khi bạn đã giảm bớt được thời lượng sử dụng đồ công nghệ, bạn sẽ có thêm năng lượng và sáng tạo trong cuộc sống.

Thật không may, đại dịch đã phần nào tạo ra một thế giới không có ranh giới giữa công việc và cuộc sống.

Mỗi chúng ta sẽ có xu hướng thỏa hiệp với bản thân khi cảm thấy rằng cần phải cập nhập những gì đang diễn ra trong công việc, trong cuộc sống của những người bạn hay ngoài xã hội, trên thế giới... trong 24 giờ qua. Tuy nhiên chính điều này ngăn cản chúng ta lấy lại năng lượng để nạp năng lượng cho bản thân.

Ngoài việc chỉ tắt máy tính vào cuối ngày, hãy tạo một ranh giới rõ ràng bằng cách đặt nó vào trong ngăn bàn hoặc trong một căn phòng riêng biệt không phải là không gian sống chính của bạn.

Hãy cân nhắc việc biến phòng ngủ hoặc phòng khách của bạn thành "khu vực không có đồ công nghệ" và sử dụng những không gian đó để tập trung vào việc chăm sóc bản thân hoặc tương tác với những người thân yêu.

Tắt thông báo trên các trang mạng xã hội, ứng dụng tin nhắn và email để tránh bị thu hút trở lại thế giới kỹ thuật số trong khoảng thời gian "tắt công nghệ". Một email khẩn cấp vẫn có thể đợi đến ngày mai.

Bạn có thể gặp nhiều khó khăn khi cố gắng hạn chế khoảng thời gian tiếp xúc với màn hình công nghệ trong tình hình dịch bệnh toàn cầu như hiện nay. Có một số ứng dụng hữu ích, miễn phí, có thể giúp bạn gắn bó với quá trình "detox" kỹ thuật số của mình.

Khi không thể tránh được việc sử dụng các thiết bị công nghệ, hãy cố gắng ưu tiên các tương tác có chất lượng; chẳng hạn như tâm sự với bạn bè qua Zoom so với việc liên tục cuộn TikTok một cách "miệt mài".

Đang được quan tâm