Dạy trẻ sử dụng tiền bạc đúng mục đích bằng "lì xì" dịp Tết

Ngọc Linh (Tổng hợp)

(Dân trí) - "Không nhiều cha mẹ biết tận dụng số tiền mừng tuổi của trẻ để dạy con những bài học cần thiết trong đời sống. Dạy trẻ sử dụng tiền bạc đúng mục đích sẽ tốt hơn cách "giữ hộ" mà nhiều cha mẹ đang làm"

Dạy trẻ sử dụng tiền bạc đúng mục đích bằng lì xì dịp Tết - 1
Dạy con sử dụng tiền lì xì một cách ý nghĩa, tại sao không? (Ảnh: Internet)

Đó là ý kiến của chị Lê Thẩm Hằng (45 tuổi, Nam Định) chia sẻ trên trang cá nhân của mình và nhận được rất nhiều ý kiến phản hồi từ các bậc phụ huynh khác. Nhiều người tỏ ra đồng tình với ý kiến của chị Hằng và cho rằng trong thời buổi hiện đại nên có cái nhìn hiện đại và cách dạy con phù hợp hơn.

Dạy trẻ về giá trị của đồng tiền

Trẻ con thích ngày Tết vì chúng được ăn ngon, mặc đẹp, đi chơi cùng gia đình và đặc biệt là nhận được "lì xì" từ người lớn. Nhiều bậc phụ huynh cảm thấy ái ngại khi con cái chưa đến tuổi cầm tiền bạc và thường sẽ lấy cớ "mượn, giữ hộ" để giữ lại số tiền đó.

Dạy trẻ sử dụng tiền bạc đúng mục đích bằng lì xì dịp Tết - 2
Hãy dạy trẻ biết cách lễ phép khi nhận lì xì. (Ảnh: Internet)

Chị Hằng cho biết: " Mình cũng đã từng lấy cớ "mẹ vay" vì không muốn cho con giữ tiền lì xì và nhiều lần vô tình trở thành "kẻ nợ" trong mắt con cái. Khi muốn sử dụng tiền vào mục đích gì đó chúng sẽ nói rằng, mẹ cho con lấy lại số tiền mẹ vay… Điều đó làm mình cảm thấy ái ngại. Khi trẻ nhỏ không hiểu giá trị của đồng tiền, nghĩ rằng tiền bạc tự nhiên sinh ra chúng sẽ không biết trân trọng giá trị đó".

Vậy nên hãy cho trẻ biết chiếc lì xì đỏ may mắn con nhận được trong dịp Tết là thành quả lao động vất vả trong một năm của người khác. Vì vậy khi nhận lấy quà lì xì con phải biết lễ phép nói lời cảm ơn với những người đã mừng tuổi cho mình.

Rủ con cùng nuôi heo đất

Trong những ngày đầu năm, trẻ nhỏ chắc chắn sẽ có một khoản tiền lì xì. Vì vậy cha mẹ hãy rủ con cùng nuôi chung heo đất, thực chất đây là cách dạy con tiết kiệm và xây dựng mục tiêu dài hạn. Có thể đó sẽ là tiền tiết kiệm để mua một chiếc tivi mới cho cả nhà, có thể sẽ là số tiền tích cóp để sắm sửa máy tính xách tay cho con học tập,… Và cũng đừng quên nói rằng chính sự tiết kiệm của con là công sức để nhà mình sắm sửa thêm đồ mới. Đó sẽ là động lực giúp trẻ cảm thấy vui vẻ khi đạt được thành quả nào đó.

Dạy trẻ sử dụng tiền bạc đúng mục đích bằng lì xì dịp Tết - 3
Việc dạy trẻ biết tiết kiệm vì mục đích rõ ràng sẽ giúp trẻ biết cách sử dụng đồng tiền thông minh, không phung phí cho những việc nhỏ nhặt (Ảnh: Internet)

Dạy con đầu tư bằng tiền lì xì

Trẻ nhỏ sẽ thường có suy nghĩ nuôi mình là trách nhiệm hoàn toàn của cha mẹ. Tiền sắm sửa dụng cụ học tập, tiền sách vở,… đều phải do cha mẹ lo. Chính vì thế trẻ sẽ có xu hướng sử dụng tiền lì xì vào việc tiêu vặt.

Dạy trẻ sử dụng tiền bạc đúng mục đích bằng lì xì dịp Tết - 4
Trẻ có thể tự dùng tiền lì xì để đầu tư cho việc học tập.( Ảnh Internet)

Bố mẹ nên thay đổi tư duy đó của trẻ. Hãy giúp trẻ "người lớn" hơn bằng cách dùng số tiền lì xì để đầu tư cho việc học tập. Con có thể tự dùng số tiền đó để mua thêm đồ dùng học tập. Hoặc có thể dùng số tiền này để học thêm một bộ môn năng khiếu mà con yêu thích. Điều đó sẽ giúp trẻ có trách nhiệm với bản thân hơn và giúp bố mẹ vui lòng hơn.

Dạy con dùng tiền lì xì vào những việc có ý nghĩa

Với những trẻ ở thành thị, việc có một khoản tiền lì xì lớn là điều thường xảy ra. Vậy ý tưởng về một chuyến đi du lịch đầu năm của cả gia đình do chính bé bỏ tiền lì xì ra cũng sẽ là ý tưởng hay.

Dạy trẻ sử dụng tiền bạc đúng mục đích bằng lì xì dịp Tết - 5
Cùng trẻ tạo nên chuyến du lịch vui vẻ và giúp trẻ có nhiều kỷ niệm và sự trải nghiệm bằng số tiền lì xì. (Ảnh Internet)

Đây là một điều thú vị để tạo động lực cho bé giữ tiền lì xì cẩn thận để tiêu pha hợp lý. Hãy nói với trẻ rằng số tiền lì xì sẽ giúp trẻ có cơ hội khám phá những vùng đất mới, những điều thú vị.

Dạy bé các tiêu tiền lì xì của mình hợp lý và ý nghĩ nhất sẽ tạo đức tính tốt cho bé ngay từ nhỏ. Nhiều bạn nhỏ sẽ thường dành tiền để mua món đồ chơi yêu thích, hay dành tiền để "ăn quà" với bạn bè bởi bé chưa biết như thế nào là tiêu tiền đúng mục đích.

Thay vì nói dối con: "Để mẹ giữ hộ", cha mẹ hãy khuyên răn, bảo ban và dạy cho bé những bài học nhỏ. Điều đó vừa giúp bé biết cách quản lý những bao lì xì cẩn thận, sử dụng hợp lý, vừa sẽ khiến bố mẹ vui lòng, tự hào thêm về bé.