1. Dòng sự kiện:
  2. phim "Đào, phở và piano" gây sốt, cháy vé
  3. Xét tặng danh hiệu NSƯT, NSND lần thứ 10

Danh ca Tuấn Ngọc: "Tôi không dám kiêu căng"

(Dân trí) - "Hồi còn trẻ, ai cũng kiêu căng hết. Càng học hỏi tôi càng thấy mình tự tin hơn nhưng bớt kiêu căng…", giọng ca "Riêng một góc trời" chia sẻ.

Danh ca Tuấn Ngọc được nhiều người xem như một giọng ca nam "tượng đài" của dòng nhạc tình ca Việt Nam ở hải ngoại. Giọng ca đặc biệt của ông đã trở thành một phần ký ức của nhiều thế hệ khán giả trong nước cũng như hải ngoại qua những ca khúc "Riêng một góc trời", "Rong rêu", "Phôi pha", "Thành phố buồn"...

Đặc biệt, ca khúc "Riêng một góc trời" của nhạc sĩ Ngô Thụy Miên đã thành công rực rỡ qua tiếng hát Tuấn Ngọc và trở thành một trong những ca khúc ông hát hay nhất.

Danh ca Tuấn Ngọc: Tôi không dám kiêu căng - 1
Danh ca Tuấn Ngọc: Tôi không dám kiêu căng - 2

Danh ca Tuấn Ngọc bật cười (bên phải) khi NSND Hồng Vân tiết lộ thời trẻ, chị và Hồng Đào mê mẩn ông. (Ảnh: Nhân Lê)

Xuất hiện trên sân khấu Ký ức vui vẻ tuần này, nam danh ca khiến nhiều nghệ sĩ phải "đứng hình" trước vẻ phong độ và lịch lãm trên sân khấu. Ở cái tuổi ngoài 70, danh ca Tuấn Ngọc vẫn giữ nguyên nét "tình" trong phong thái, tiếng hát và giọng nói truyền cảm.

Nếu như những năm tháng thanh xuân của nam danh ca khiến cho người ta phải ngưỡng mộ thì sự trầm lắng sau nhiều trải nghiệm của ông lại chạm tới trái tim của khán giả. 

Không ngoại lệ, NSND Hồng Vân cũng từng "tương tư" danh ca Tuấn Ngọc. Nữ nghệ sĩ cho biết, thời thanh xuân của mình và cô bạn thân, diễn viên Hồng Đào đều "mê" Tuấn Ngọc đến nỗi ao ước được gặp thần tượng dù chỉ một lần.

"Hôm nay, có mọi người, tôi muốn kể một câu chuyện là hồi trước, tôi và Hồng Đào được báo chí gọi là "kiều nữ làng hài". Hai bà cô này mê anh Tuấn Ngọc, mê ơi là mê. Có những hôm Hồng Đào ngồi thẫn thờ ở sân khấu 5B, nghe nhạc của anh Tuấn Ngọc rồi nói với tôi rằng: "Trời ơi, Vân ơi, ước gì được gặp ổng và chỉ cần ổng cười với tao thì...". Khi Hồng Vân vẫn còn đắm chìm trong miền ký ức thì nam danh ca hài hước tiếp lời: "Thì sẽ lấy Quang Minh ngay".

Sự dí dỏm của nam ca sĩ khiến Hồng Vân và dàn nghệ sĩ bật cười. Ngay sau đó, nữ nghệ sĩ còn tiết lộ lá thư đầu tiên Hồng Đào gửi về cho mình sau khi định cư ở nước ngoài là "khoe" đã được gặp danh ca Tuấn Ngọc.

"Khi Hồng Đào đi nước ngoài, lá thư đầu tiên gửi về cho tôi là "Vân ơi, tao được gặp Tuấn Ngọc rồi"", nữ nghệ sĩ chia sẻ thêm.

NSND Hồng Vân còn tiết lộ: "Tôi có thằng em trai, nó mê anh Tuấn Ngọc đến độ… mặt nó giống mặt anh Tuấn Ngọc. Giờ nó vẫn ốm như anh, gương mặt xương xương như anh. Rồi không biết sao, thằng Trê Phi con trai tôi cũng giống anh Tuấn Ngọc. Cả hai đều mê nhạc của Tuấn Ngọc và bắt chước giọng hát của anh luôn". Là người đã từng gặp em trai và con trai của NSND Hồng Vân, nghệ sĩ Minh Hoàng gật gù khẳng định điều này. 

Khi nghe được câu chuyện từ Hồng Vân, danh ca Tuấn Ngọc hết ngạc nhiên lại bật cười. Anh cũng trân trọng nói lời cảm ơn khi nghệ sĩ Minh Hoàng chia sẻ: "Tôi xem Tuấn Ngọc hát lần đầu tiên trên truyền hình và rất hâm mộ. Anh chính là ký ức thời trai trẻ của tôi".

Tại chương trình, danh ca Tuấn Ngọc cũng từ tốn chia sẻ những ký ức và cả tâm tư suốt nhiều năm theo đuổi nghệ thuật của mình. Mặc dù được công chúng trong và ngoài nước yêu thương đón nhận nhưng bản thân nam danh ca chưa bao giờ thấy mình hát hay.

"Hồi xưa đi hát, tôi chỉ mong có một người nghĩ rằng mình hát hay, thế là hạnh phúc rồi", anh bộc bạch. Tuấn Ngọc chia sẻ rằng, anh chưa bao giờ ngừng học hỏi và không dám kiêu căng.

"Hồi còn trẻ ai cũng kiêu căng hết. Càng học hỏi, tôi càng thấy mình tự tin hơn nhưng bớt kiêu căng. Tự tin là vì tôi biết người bình thường muốn ở chỗ tôi đang đứng đây thì phải học hỏi ghê lắm nhưng nơi tôi đứng cũng chưa là gì hết. Thành ra tôi tự tin nhưng không dám tự phụ, người có tài nhiều lắm, âm nhạc thì bao la, càng học càng thấy mình không biết gì hết. Thú thực, tôi rất muốn kiêu căng vì phải thấy mình giỏi mới kiêu căng, còn tôi không thấy mình giỏi nên không dám", danh ca Tuấn Ngọc nói.

Trước đó, danh ca Tuấn Ngọc từng chia sẻ về thời tuổi trẻ xa cách, không gần gũi khán giả và hay bắt chước ca sĩ khác. Sau này, anh biểu diễn, giao lưu gần gũi với khán giả cho rằng khi hát, tình cảm là quan trọng nhất...

"Ngày còn trẻ, khi sống ở Việt Nam. Tôi bắt chước người ta nhiều lắm. Càng bắt chước giống càng hay. Nhưng khi sang Mỹ, tôi thấy họ có tinh thần rất hay: "Anh hay thì tôi nể, tôi phục anh, nhưng tôi có cái của tôi", chứ không phải cứ đi theo người khác.

Thành ra, cảm xúc cũng vậy. Cầm nội dung bài hát buồn, mình phải tưởng tượng một tí về lời, rồi mình diễn tả bài hát theo cảm xúc của mình. Chứ nếu mình thích ca sĩ khác, rồi lại hát theo cảm xúc của họ thì là sai. Mình có nét riêng của mình, sẽ thành thật hơn.

Tại sao tôi hay để ý hay hát nhạc xưa vì người sáng tác từ trái tim của người ta. Và một điều nữa, vì sao ngày xưa nhạc sĩ viết khác bây giờ, có nhiều nét riêng là vì ngày xưa làm gì có điều kiện để tiếp cận, bắt chước. Giờ có nhiều người hát giống nhau, vì dễ lên mạng, dễ tìm kiếm và dễ bắt chước...

Đối với tôi, khi thể hiện bài hát thì tình cảm là quan trọng nhất. Nếu cứ biểu diễn hoa hè hoa sói xong thì trống rỗng. Tất nhiên ngoài cảm xúc, còn phải có kỹ thuật để truyền tải cảm xúc đến nơi. Muốn có kỹ thuật phải học hỏi. Chính vì thế, làm nghề gì cũng phải siêng năng", nam danh ca chia sẻ trên Dân trí.