Đắk Nông: Người dân nô nức trảy hội xuân

(Dân trí) - Trong tiếng cồng chiêng rộn rã ngân xa, cộng đồng các dân tộc tỉnh Đắk Nông lại nô nức trảy hội xuân. Đây là một trong những hoạt động nhằm thực hiện Đề án bảo tồn, phát huy các giá trị Văn hóa - Lễ hội - Hoa văn - Cồng chiêng và nhạc cụ dân tộc tỉnh.

Tối 11/2, tại Khu công viên văn hóa Liêng Nung (bon N'JRiêng, xã Đắk Nia, thị xã Gia Nghĩa), UBND tỉnh Đắk Nông đã tổ chức Hội xuân Liêng Nung với sự tham dự của gần 1000 nghệ nhân, vận động viên thuộc các bon và xã, phường tỉnh Đắk Nông, cùng hàng nghìn người dân trong và ngoài tỉnh.


Lễ hội mở đầu bằng Lễ hội đường phố

Lễ hội mở đầu bằng Lễ hội đường phố

Tâm điểm của chương trình là đêm khai mạc, với những tiết mục nghệ thuật đặc sắc được đầu tư công phu, hấp dẫn, mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống các dân tộc bản địa. Với chủ đề “Tinh hoa hội tụ”, Hội xuân năm nay đã tái hiện lại nhiều nghi lễ truyền thống của cộng đồng các dận tộc Đắk Nông.

Mở màn là Lễ hội đường phố, với sự góp mặt của các già làng, nghệ nhân, khách mời, các đoàn tham gia đêm hội. Lễ đón bạn được diễn ra theo đúng phong tục của người Mạ gồm hát đối đáp hỏi thăm khách, mời trầu, rượu, nước… Sau đó, Lễ Iun Jông (Lễ gắn kết tình thân) của cộng đồng dân tộc Mạ cũng được tái hiện. Kết thúc chương trình khai mạc là màn đốt lửa truyền thống và trình diễn trang phục truyền thống.

Nghi lễ hát đối đáp, một phần trong  Lễ đón bạn của người Mạ
Nghi lễ hát đối đáp, một phần trong Lễ đón bạn của người Mạ

Nằm trong khuôn khổ lễ hội là các hoạt động văn hóa dân gian như thi dệt thổ cẩm, đan gùi, giã gạo nấu cơm nhanh, diễn tấu cồng chiêng và nhạc cụ dân tộc, hát dân ca, thi trình diễn trang phục truyền thống, thi ẩm thực, thi vật, thi đẩy gậy, cờ tướng, kéo co, nhảy bao bố, thi ảnh “nét đẹp trong Hội xuân Liêng Nung năm 2017”… Đây đều là những môn thi mang đậm ý nghĩa, phản ánh đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh.


Lễ gắn kết tình thân

Lễ gắn kết tình thân

Được biết, ngoài sự có mặt của các dân tộc bản địa như M’Nông, Mạ, Ê đê, thì Hội xuân còn có sự hiện diện của cộng đồng các dân tộc phía Bắc như Mông, Tày, Nùng đang sinh sống trên địa bàn tỉnh, góp phần mang lại một Hội xuân lung linh, giàu bản sắc.


Tiết mục diễn tấu cồng chiêng và nhạc cụ dân tộc

Tiết mục diễn tấu cồng chiêng và nhạc cụ dân tộc

Phát biểu khai mạc Hội xuân Liêng Nung năm 2017, bà Tôn Thị Ngọc Hạnh, PCT UBND tỉnh Đắk Nông khẳng định, Hội xuân diễn ra là dịp để các dân tộc trên địa bàn tỉnh gặp gỡ, giao lưu, thể hiện bản sắc văn hóa độc đáo, cùng đoàn kết, phấn đấu, tiếp tục giữ gìn và phát huy những di sản quý báu của cha ông để lại cho thế hệ hôm nay và mai sau. Bên cạnh đó đây cũng cơ hội góp phần quảng bá các di tích lịch sử trên địa bàn nhất là khu di tích sinh thái thác Liêng Nung, Công viên địa chất núi lửa Krông Nô, Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Đùng...

Dương Phong

Đang được quan tâm