Thứ bảy, 18/07/2015 - 10:44

Đã tai nghe Peddy Sun độc tấu hit ‘Sunflower’ tại Hà Nội

Dân trí

Các nghệ sĩ trình diễn tại “Vietnam IFSGF 2015” đã mang đến cho khán giả không gian thưởng thức âm nhạc trọn vẹn cảm xúc với những màn độc tấu guitar đầy ngẫu hứng; trong đó có hiện tượng guitar được giới trẻ Việt Nam yêu thích – Paddy Sun.

Liên hoan guitar quốc tế dòng Finger-style lần đầu tiên tại Việt Nam (Vietnam IFSGF 2015) đã diễn ra vào tối hôm qua (17/7) tại nhà hát Tuổi Trẻ, Hà Nội. Tham dự concert có 6 nghệ sĩ guitar nổi tiếng đến 6 quốc gia khác nhau bao gồm Huang Chia-wei (Đài Loan), Agustin Amigo (Tây Ban Nha), Andy Ngew (Malaysia), Paddy Sun (Trung Quốc), Masa Sunmide (Nhật Bản) và Jacques Stotzem (Bỉ). Đây cũng cơ hội hiếm có để khán giả Việt Nam có thể thưởng thức được sự tuyệt vời của thể loại trình diễn guitar độc tấu này.

Masa Sunmide (Nhật Bản) và Jacques Stotzem (Bỉ)

Masa Sunmide (Nhật Bản) và Jacques Stotzem (Bỉ)

Buổi biểu diễn được chia ra thành 2 phần tách biệt, mỗi phần gồm có 3 nghệ sĩ trình diễn độc tấu theo phong cách fingerstyle của riêng mình. Dù bắt đầu đêm trình diễn muộn hơn 10 phút nhưng khán giả không hề tỏ ra sốt ruột, họ ngồi ngay ngắn và chờ đợi từng nghệ sĩ bước ra sân khấu trình diễn.

Paddy Sun, một hiện tượng thú vị trong giới “chơi” guitar của Trung Quốc mở đầu concert bằng tác phẩm "Sunflower" của chính anh sáng tác từng rất quen thuộc với khán giả trẻ Việt Nam. Tiếng đàn guitar của Paddy Sun chạm vào lòng người nghe với sự uyển chuyển cùng những phút ngẫu hứng gõ vào thùng đàn đầy sống động. Không có những quãng nghỉ lâu giữa mỗi phần trình diễn, anh trình diễn liên tiếp 3 tác phẩm trong sự thích thú của khán giả.

Paddy Sun


Paddy Sun

Paddy Sun

Một trong những nghệ sĩ để lại ấn tượng lớn nhất cho khán giả chính là Masa Sumide. Lựa chọn thể loại acoustic rock mạnh mẽ, Masa mang đến cho khán giả nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau qua mỗi tác phẩm ông trình diễn. Chia sẻ về buổi concert, guitarist đến từ Nhật Bản nói: “Rào cản lớn nhất của chúng ta là ngôn ngữ. Tôi không hiểu các bạn nói gì và ngược lại. Tuy nhiên, có một thứ ngôn ngữ mạnh mẽ nhất hiện diện ở đây - đó chính là ngôn ngữ của tiếng đàn guitar. Tôi hy vọng các bạn sẽ được tận hưởng nó, những giai điệu tuyệt vời này".

Masa Sunmide (Nhật Bản)

Masa Sunmide (Nhật Bản)

Nghệ sĩ Augustin Amigo đến từ đất nước Tây Ban Nha mang đến một không gian thưởng thức vô cùng đặc biệt. Trong khi đó, nghệ sĩ Andy Ngew lại “chiêu đãi” khán giả những khúc nhạc guitar mang đậm âm hưởng của dân ca truyền thống đến từ đất nước Malaysia.

Huang Chia-Wei và Jacques Stotzem là hai nghệ sĩ guitar cuối cùng trình diễn trong buổi trình diễn đặc biệt này. Nếu như nghệ sĩ Huang Chia-Wei mang đến những giai điệu lãng mạn, xúc động mang âm hưởng nhạc blue thì Jacques Stotzem lại trái ngược hoàn toàn - sự dữ dội kèm những phút ngẫu hứng khiến cho khán giả có cảm tưởng như ông đang “múa” trên những dây đàn.

Hầu hết khán giả có mặt tại buổi trình diễn đều cảm thấy thỏa mãn và thích thú. Mỹ Linh, sinh viên Học viện Ngoại giao chia sẻ: "là người có chơi đàn guitar nên khi xem các nghệ sĩ biểu diễn tôi rất thích thú. Mỗi nghệ sĩ có một phong cách khác nhau nhưng họ đều thể hiện được kỹ thuật tuyệt vời và mang đến cho khán giả những cung bậc cảm xúc khác nhau".

Quang Hưng, một khán giả đến thưởng thức cho biết anh cảm thấy rất ấn tượng khi nghe và xem các nghệ sĩ guitar biểu diễn, “bình thường tôi vẫn xem các video của các nghệ sĩ này biểu diễn đăng tải trên mạng xã hội youtube. Khi nghe live tôi lại càng thấy thích thú và có những cảm xúc khác hơn.”

Masa Sunmide (Nhật Bản)


Trước khi kết chương trình, anh Đỗ Dương Tùng, người điều phối của tổ chức những người chơi guitar dòng Finger-style tại Việt Nam (VFGO) cũng tiết lộ đang tiến hành mời nghệ sĩ nổi tiếng trong dòng guitar độc tấu fingerstyle, Tommy Emmanuel đến Việt Nam biểu diễn vào đầu tháng 10 tới đây.

Phan Chung

Mọi thông tin, ý kiến đóng góp cho chuyên mục Văn hóa, quý độc giả có thể gửi đến ban Văn hóa báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email vanhoa@dantri.com.vn. Xin trân trọng cảm ơn!