Thứ hai, 07/03/2016 - 09:00

Đà Nẵng vinh danh nghệ nhân ưu tú, nghệ sỹ ưu tú

Dân trí

UBND TP. Đà Nẵng vừa tổ chức buổi gặp mặt, tôn vinh các nghệ nhân, nghệ sĩ vừa được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú và Nghệ sĩ ưu tú.

Các nghệ sĩ ưu tú, nghệ nhân ưu tú của Đà Nẵng vừa được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu
Các nghệ sĩ ưu tú, nghệ nhân ưu tú của Đà Nẵng vừa được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu

Tại buổi lễ, chính quyền và ngành văn hóa thành phố chính thức công bố Quyết định của Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú” đến các nghệ nhân Hồ Thanh Châu, Phạm Hồng Thái, Lê Văn Dân, Đỗ Hữu Quế, Võ Thị Ninh (thuộc CLB Bài chòi Sông Yên) và Văn Phước Phô (nguyên thành viên CLB tuồng Đà Nẵng nay đã về hưu); phong tặng danh hiệu “Nghệ sĩ ưu tú” đến các nghệ sĩ Lê Thị Hải Yến (Phòng VHTT huyện Hòa Vang), A Lăng Hoa (Đoàn ca múa nhạc Quảng Nam Đà Nẵng cũ, đã nghỉ hưu), Nguyễn Thị Bích Phượng (NHT Nguyễn Hiển Dĩnh), Phan Văn Quang (NHT Nguyễn Hiển Dĩnh), Lê Văn Phú (Nguyên PGĐ NHT Nguyễn Hiển Dĩnh) và nghệ sĩ Trần Văn Thanh (vừa mất do bệnh hiểm nghèo).

Với các nghệ nhân ưu tú, nghệ sĩ ưu tú vừa được vinh danh, hiện toàn thành phố Đà Nẵng đã có 3 nghệ sĩ nhân dân, 34 nghệ sĩ ưu tú và 6 nghệ nhân ưu tú được công nhận.

Các nghệ sĩ, nghệ nhân được vinh danh đều đã giành được nhiều Giải thưởng cao trong các Hội thi, Hội diễn sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc, trong các đợt Liên hoan, Hội thi Nghệ thuật quần chúng và cũng là kết quả truyền nghề của các nghệ nhân, nghệ sĩ cho nhiều thế hệ.

Đặc biệt là các nghệ nhân, nghệ sĩ đã dành tâm huyết của cả cuộc đời mình, tận tâm, tận lực cống hiến cho sự nghiệp phát triển nghệ thuật truyền thống, cho sự nghiệp bảo tồn và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc, của địa phương.

Ông Đặng Việt Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng chia sẻ, việc tôn vinh các nghệ nhân, nghệ sĩ là sự ghi nhận đối với những nghệ nhân, nghệ sĩ đã có nhiều đóng góp cho nền nghệ thuật được Nhà nước công nhận và nhân dân tin yêu.

Trong bối cảnh hội nhập hiện nay, sự bùng nổ của công nghệ truyền thông, công nghệ giải trí, sức mạnh số đem lại thời cơ hội để nghệ sỹ cùng với tài năng, tác phẩm nghệ thuật của mình tiếp cận công chúng. Bên cạnh đó, cũng có những tác động tiêu cực thực sự là thách thức để văn nghệ sĩ vượt qua để tránh khuynh hướng lệch lạc.

Với những thời cơ và thách thức như thế, đòi hỏi các văn nghệ sĩ càng học tập, rèn luyện, lao động nghệ thuật nghiêm túc để phát huy tài năng, đem lại những tác phẩm nghệ thuật chất lượng và mang hơi thở của đời sống.

Khánh Hiền

Đáng quan tâm
Mới nhất