Cuộc tình không thành đã khiến Gustave Eiffel tạo nên tháp Eiffel

(Dân trí) - Có phải tháp Eiffel là một công trình mà kỹ sư Gustave Eiffel âm thầm dành để tưởng nhớ về một tình yêu không thành?

Cuộc tình không thành đã khiến Gustave Eiffel tạo nên tháp Eiffel - 1

Bộ phim "Eiffel" kể về chuyện tình không thành của kỹ sư danh tiếng Gustave Eiffel (Ảnh: Daily Mail).

Bộ phim "Eiffel" kể về chuyện tình không thành của kỹ sư danh tiếng Gustave Eiffel. Ông đã đem lòng yêu một cô gái trong những năm tháng tuổi trẻ, nhưng cuộc tình không thành, họ không thể đến được với nhau. Chính cuộc tình dở dang này đã khiến ông Gustave Eiffel (1832 - 1923) nhớ mãi và tạo nên nguồn cảm hứng để về sau, ông thiết kế nên tháp Eiffel danh tiếng.

"Eiffel" sẽ kể câu chuyện về kỹ sư Gustave Eiffel và quá trình ông dựng nên tháp Eiffel huyền thoại. Trong phim, ông Gustave Eiffel thực hiện công trình trứ danh như một cách để nhớ về người yêu của mình một thuở - nàng Adrienne Bourgès. Chuyện phim có nhiều yếu tố giả tưởng mang màu sắc lãng mạn, được dự đoán sẽ khiến công chúng Pháp yêu thích.

Nam diễn viên người Pháp Romain Duris vào vai kỹ sư Gustave Eiffel. Chuyện phim ban đầu khắc họa đúng như những gì đã diễn ra trong thực tế, nghĩa là thoạt tiên, ông Gustave Eiffel không có mấy cảm hứng trong việc thực hiện một ngọn tháp cao hàng trăm mét.

Ngọn tháp này ban đầu vốn chỉ được dự định là một cấu trúc tồn tại tạm thời, dùng làm lối vào cho Triển lãm Thế giới tổ chức năm 1889.

Cuộc tình không thành đã khiến Gustave Eiffel tạo nên tháp Eiffel - 2
Cuộc tình không thành đã khiến Gustave Eiffel tạo nên tháp Eiffel - 3

Kỹ sư Gustave Eiffel (1832 - 1923).

Dù vậy, rất bất ngờ, ông Gustave Eiffel nhận lời thực hiện ngọn tháp với nguồn cảm hứng mới dào dạt hơn lúc ban đầu. Cách giải thích của bộ phim "Eiffel" xung quanh sự thay đổi thái độ này đến từ một người phụ nữ có tên Adrienne Bourgès (nữ diễn viên Emma Mackey), đây là người phụ nữ mà ông Gustave Eiffel đã yêu khi còn trẻ, nhưng chuyện tình không thành.

Theo cách khắc họa của bộ phim "Eiffel", một cuộc gặp tình cờ với bà Adrienne Bourgès giữa lúc ông Eiffel đang được mời thực hiện ngọn tháp đã truyền cảm hứng để ông thực hiện công trình, ngọn tháp có hình chữ "A" bởi đó chính là chữ cái đầu tiên trong tên bà Adrienne.

Dự án phim "Eiffel" của đạo diễn người Pháp Martin Bourboulon đang nhận được rất nhiều sự kỳ vọng từ giới phê bình tại Pháp và hứa hẹn sẽ giúp phòng vé tại Pháp trở nên sôi động hơn trong những ngày tới đây.

Bộ phim kết hợp giữa những chi tiết chính xác đã được lưu lại trong những tài liệu lịch sử kể về quá trình thực hiện tháp Eiffel, đồng thời pha thêm những chi tiết giả tưởng kể về một chuyện tình từng có trong cuộc đời ông Eiffel, kịch bản đã "nối dài" chuyện tình ấy và xem đây như một nguồn cảm hứng để ông Eiffel thực hiện ngọn tháp.

Thực sự trong cuộc đời mình, ông Gustave Eiffel có từng yêu một cô gái tên là Adrienne Bourgès. Hai người quen nhau tại thành phố Bordeaux (Pháp), đây chính là thành phố quê hương của Adrienne, khi gặp nhau, nàng mới 17 tuổi còn chàng 27 tuổi.

Lúc này, Gustave Eiffel mới đang bắt đầu gây dựng sự nghiệp của một kỹ sư. Chàng thanh niên tới Bordeaux để thực hiện một cây cầu sắt bắc qua sông Garonne.

Tình yêu đến, cặp đôi mong muốn có thể đến với nhau bằng hôn nhân, nhưng lời cầu hôn của chàng kỹ sư trẻ tuổi đã không được cha của cô gái chấp nhận, người cha cho rằng chàng kỹ sư chưa có sự nghiệp vững vàng này không xứng với con gái của mình.

Gustave Eiffel đau khổ, chàng cũng cảm thấy bị mất thể diện. Chuyện tình dở dang này khiến Gustave Eiffel càng muốn sớm chứng tỏ cho mọi người thấy năng lực thực sự của mình.

Cuộc tình không thành đã khiến Gustave Eiffel tạo nên tháp Eiffel - 4

Ông Gustave Eiffel bên vợ con lúc sinh thời (Ảnh: Daily Mail).

Cuộc tình không thành đã khiến Gustave Eiffel tạo nên tháp Eiffel - 5

Ông Gustave Eiffel trong một bức ảnh chụp với 4 người con.

Sau khi chuyện tình với nàng Adrienne Bourgès khép lại, Gustave Eiffel viết cho mẹ một lá thư, nhờ mẹ tìm giúp cho mình một người vợ: "Mẹ hãy tìm cho con một cô gái tốt có tính cách tốt, biết cư xử và sống đơn giản. Bây giờ, con không cần phải yêu mới cưới. Hiện tại, con chỉ muốn kết hôn".

Gia đình đã tìm được cho chàng một "cô gái tốt", đó là một cô gái mà gia đình họ đã quen biết từ lâu - nàng Marguerite Gaudelet, một cô gái sống tại quê nhà của Gustave Eiffel - thành phố Dijon. Cặp đôi đến với nhau, có 5 người con chung trước khi nàng Marguerite qua đời hồi năm 1877 ở tuổi 32.

Khi vợ qua đời, Gustave Eiffel ở tuổi 42, đã giàu có và thành đạt, sau này, ông không tái hôn thêm nữa. Chính sau khi nàng Marguerite qua đời, chuyện phim "Eiffel" bắt đầu có những chi tiết giả tưởng, chuyện phim để Gustave Eiffel gặp lại nàng Adrienne Bourgès, lúc này, nàng đã là vợ của một người đàn ông mà Eiffel có quen biết.

Khi gặp lại nàng Adrienne một cách tình cờ, Gustave Eiffel vẫn cảm thấy trái tim mình rung động, những kỷ niệm thời trai trẻ sống dậy. Theo chuyện phim, ông Eiffel bỗng trở nên hăng hái với dự án thực hiện ngọn tháp bởi ông muốn gây ấn tượng với người yêu một thuở của mình.

Bộ phim cũng có đề cập tới những sự phản đối từng xảy ra lúc đương thời, khi công trình được dựng lên khiến nhiều người thấy rằng... quá xấu xí, rằng ngọn tháp bằng sắt thép đã khiến cho cảnh quan thành phố bị xấu đi. Không ai ngờ rằng ngọn tháp vốn chỉ định dựng lên tạm thời và khi dựng lên xong còn bị chê bai, chỉ trích, qua thời gian lại trở thành một công trình biểu tượng nổi tiếng thế giới.

Trailer phim "Eiffel" (2021) kể về chuyện tình "làm nên" ngọn tháp