Cuộc sống đổi khác của cậu bé "béo nhất thế giới"

(Dân trí) - Cậu bé người Indonesia - Arya Permana (hiện 14 tuổi) từng được biết đến với biệt danh cậu bé "béo nhất thế giới". Ở thời điểm nặng ký nhất, Arya từng nặng tới 190kg, khi ấy, cậu 11 tuổi.

Cuộc sống đổi khác của cậu bé béo nhất thế giới - 1

Cuộc sống đổi khác của cậu bé "béo nhất thế giới"

Giờ đây, người ta không thể nhận ra Arya Permana được nữa, bởi cậu đã giảm hơn một nửa số cân nặng khi xưa, so với lúc ở thời điểm nặng ký nhất.

Giờ đây, ở tuổi 14, Arya chỉ còn nặng 82,5kg. Khi nặng ký nhất, cậu bé từng phải quấn vải quanh người vì không có quần áo nào vừa với cậu. Lúc ấy, Arya dành cả ngày để ăn. Nhưng trong vài năm trở lại đây, Arya được theo dõi chặt chẽ về chế độ ăn uống, bản thân cậu cũng tích cực luyện tập thể chất, thay đổi lối sống và đã giảm cân ngoạn mục.

Cậu bé Arya đã từng khiến các bác sĩ rất lo lắng ở thời điểm cách đây vài năm, khi những hình ảnh về cậu được các trang tin đăng tải. Khi ấy, Arya là một cậu bé béo phì rất thụ động, sức khỏe yếu. Trong những ngày hè nóng nực, cậu thường phải ngồi trong thùng nước để cảm thấy bớt nóng nực.

Cuộc sống đổi khác của cậu bé béo nhất thế giới - 2
Cuộc sống đổi khác của cậu bé béo nhất thế giới - 3

Arya khi ấy là một nhân vật đưa lại những hình ảnh kỳ lạ

Arya khi ấy là một nhân vật đưa lại những hình ảnh kỳ lạ, khiến người ta biết tới ngôi làng nhỏ Cipurwasari nằm ở tỉnh Tây Java, Indonesia.

Trong những năm tháng thừa cân quá mức, Arya thậm chí không thể đi học bởi cậu không có sức để đi tới trường và không thể theo kịp các hoạt động học tập và sinh hoạt tập thể diễn ra trong lớp. Nhưng trong vòng vài năm trở lại đây, Arya đã thay đổi ngoạn mục, giảm cân ấn tượng.

Giờ đây, khi phóng viên tìm tới phỏng vấn, Arya có thể chia sẻ rất nhiều kiến thức thực tế trong quá trình giảm cân: "Đa số mọi người thực hiện chế độ ăn nghiêm khắc trong một tuần, vào ngày thứ 8 họ thấy họ giảm được một ít cân nặng, quá vui, nên họ cho phép bản thân ăn nhiều hơn một chút và rồi lại bị lung lay trước sức hấp dẫn của đồ ăn, rồi lại tăng cân.

"Khẩu phần ăn nên được giảm từ từ. Giảm từng chút một đều đặn mỗi tuần chứ đừng thực hiện đột ngột ngay lập tức, đừng khiến cho hoạt động ăn kiêng giảm cân trở thành một thách thức khó khăn, đó chính là những gì cháu đã làm".

Cuộc sống đổi khác của cậu bé béo nhất thế giới - 4
Cuộc sống đổi khác của cậu bé béo nhất thế giới - 5

Hiện giờ, Arya đã có thể tham gia vào các hoạt động thể chất với các bạn

Hiện giờ, Arya đã có thể tham gia vào các hoạt động thể chất với các bạn, cậu đi bộ 3km mỗi ngày, chơi bóng rổ, cầu lông và nhiều môn thể thao khác trong khoảng 2 tiếng mỗi ngày. Cậu cũng đã có thể đi bộ đi học:

"Cháu có thể chơi các môn thể thao cùng với các bạn rồi. Trước đây, những điều này là bất khả thi đối với cháu, bây giờ, cháu cảm thấy khá hơn nhiều, cảm thấy rất khác so với trước".

Những năm về trước, Arya bị mắc chứng cuồng ăn, cậu bé ăn uống vô độ trong khi cha mẹ cậu vốn là nông dân, họ không biết làm thế nào để giúp con mình. Dần dần câu chuyện của Arya được lan truyền, cậu được các y bác sĩ tại Indonesia quan tâm giúp đỡ bằng nhiều phương pháp.

Cuộc sống đổi khác của cậu bé béo nhất thế giới - 6

Các chuyên gia dinh dưỡng đã tìm tới để giúp gia đình cậu bé và chính Arya hiểu về chế độ ăn uống lành mạnh

Các chuyên gia dinh dưỡng đã tìm tới để giúp gia đình cậu bé và chính Arya hiểu về chế độ ăn uống lành mạnh, họ cũng hướng dẫn cậu cách thức vận động phù hợp. Sau cùng, việc thực hiện phẫu thuật giảm cân đã giúp Arya giảm cân hiệu quả bên cạnh các biện pháp duy trì hữu hiệu khác.

Bác sĩ Handy Wing, người đã tiến hành phẫu thuật giảm cân cho Arya chia sẻ: "Thật tuyệt vời khi cậu bé Arya đã có thể sống giống như những đứa trẻ bình thường khác và có thể thực hiện những hoạt động thể chất giống như các bạn bè đồng trang lứa".

Cuộc sống đổi khác của cậu bé "béo nhất thế giới"