Thứ hai, 02/11/2020 - 07:10

Cuộc đời tài tử Sean Connery: Từ đi giao sữa trở thành huyền thoại điện ảnh

Dân trí

Vai diễn điệp viên 007 đã đưa chàng trai giao sữa có cách nói chuyện hút hồn trở thành tài tử Sean Connery - huyền thoại điện ảnh nổi tiếng thế giới.

Tài tử Sean Connery sẽ mãi mãi được nhớ đến bởi ông là diễn viên được yêu thích hàng đầu khi nhập vai điệp viên James Bond.

Chính ông là nam diễn viên giúp đặt những viên gạch vững chắc đầu tiên cho một vai diễn trứ danh trên màn bạc, cho một sê-ri phim dài kỳ ăn khách trên khắp thế giới. Và cũng chính vai diễn điệp viên 007 đã giúp Sean Connery được biết tới như một huyền thoại diện ảnh đối với công chúng trên khắp thế giới.

Sean Connery có một năng lực diễn xuất đặc biệt, ông vừa quyến rũ ngay từ diện mạo, vừa toát ra chiều sâu của nội tâm, chính điều này đã giúp ông trở thành ngôi sao điện ảnh có sức hấp dẫn đối với công chúng trên khắp thế giới.

Cuộc đời tài tử Sean Connery: Từ đi giao sữa trở thành huyền thoại điện ảnh - 1

Sean Connery được biết tới nhiều nhất với vai diễn James Bond

Cuộc đời tài tử Sean Connery: Từ đi giao sữa trở thành huyền thoại điện ảnh - 2

Sean Connery và Margaret Nolan trong “Goldfinger” (1964)

Cuộc đời tài tử Sean Connery: Từ đi giao sữa trở thành huyền thoại điện ảnh - 3

Sean Connery thời trẻ, khi còn ở trong quân ngũ

Cuộc đời tài tử Sean Connery: Từ đi giao sữa trở thành huyền thoại điện ảnh - 4

Sean Connery trong “Goldfinger” (1964)

Cuộc đời tài tử Sean Connery: Từ đi giao sữa trở thành huyền thoại điện ảnh - 5

Sean Connery bắt đầu khởi nghiệp với nghề đi giao sữa trước khi gia nhập quân đội, về sau, cơ duyên giúp ông trở thành một nam diễn viên

Cuộc đời tài tử Sean Connery: Từ đi giao sữa trở thành huyền thoại điện ảnh - 6

Sean Connery và người vợ thứ hai - bà Micheline Roquebrune

Bên cạnh sê-ri phim về điệp viên 007, những vai diễn của ông trong “Highlander” (Cao nguyên - 1986), “The Untouchables” (Không thể mua chuộc - 1987), “Indiana Jones And The Last Crusade” (Indiana Jones và cuộc thập tự chinh cuối cùng - 1989) đã giúp ông khẳng định vị trí là một trong những ngôi sao điện ảnh nổi tiếng nhất của vương quốc Anh.

Chính từ việc nhập vai điệp viên “sát thủ tình trường” James Bond trong tập phim “Dr. No” hồi năm 1962, ngay lập tức, Sean Connery vươn lên tới đỉnh cao danh vọng của một ngôi sao Hollywood và được xem là nam tài tử huyền thoại nhập vai James Bond hoàn hảo nhất.

Khởi nghiệp là một anh chàng đi giao sữa, nhưng kết thúc sự nghiệp trong vị thế của một huyền thoại màn bạc của mọi thời đại, đó quả là một chặng đường ngoạn mục khó tin.

Theo thông tin từ phía gia đình, tài tử gạo cội đã qua đời ở tuổi 90 tại Bahamas, trước đó, ông đã cảm thấy không khỏe được một thời gian.

Theo lời kể của người con trai duy nhất của ông - Jason Connery, tài tử Sean Connery đã “qua đời yên bình trong giấc ngủ”, bên cạnh ông trong những ngày tháng cuối đời có các thành viên trong gia đình. Gia đình dự định sẽ tổ chức một tang lễ nhỏ với sự tham gia của những họ hàng và bạn bè thân thiết.

Cuộc đời tài tử Sean Connery: Từ đi giao sữa trở thành huyền thoại điện ảnh - 7

Sean Connery từng tham gia sê-ri phim Indiana Jones, ông vào vai người cha của nhân vật Indiana Jones.

Cuộc đời tài tử Sean Connery: Từ đi giao sữa trở thành huyền thoại điện ảnh - 8

Sức hấp dẫn và vẻ đẹp diện mạo đã giúp Sean Connery có được rất nhiều fan hâm mộ sau khi nhập vai điệp viên James Bond thành công.

 Ông Sean Connery sinh trưởng trong một khu dân cư nghèo ở Edinburgh. Ông sinh ngày 25/8/1930. Cha mẹ ông có hai người con trai, Sean là anh trai, vì vậy, ông sớm phải bỏ học để đi giao sữa, kiếm thêm thu nhập phụ giúp gia đình. Ở tuổi 16, ông nhập ngũ nhưng giải ngũ sau 3 năm vì sức khỏe không đảm bảo.

Ông vốn thích luyện tập thể hình nên duy trì tích cực hoạt động luyện tập, đồng thời làm nhiều nghề phụ, bao gồm cả nghề thợ xây, làm vệ sĩ, làm người mẫu cho lớp mỹ thuật... Ông sẵn sàng làm bất cứ công việc nào lương thiện mà ra tiền, dù chỉ là những đồng tiền ít ỏi, để duy trì cuộc sống.

Ông tham gia cuộc thi nam vương Mr Universe hồi năm 1950 và giành giải 3 chung cuộc. Ông tận dụng việc cuộc thi đưa các thí sinh tới London (Anh) để tranh thủ đi thử vai cho một vở kịch ở khu kịch nghệ của London, ông liền được giao một vai nhỏ và khởi nghiệp diễn xuất từ đó.

Thực tế, “cha đẻ của James Bond” - nhà văn Ian Fleming lúc sinh thời từng suýt nữa đã khiến Connery mất vai diễn trứ danh bởi nhà văn cho rằng Connery chỉ là một “diễn viên đóng thế luống tuổi”, không đủ ấn tượng để đảm nhận vai diễn.

Dù vậy, về sau khi xem Connery nhập vai, nhà văn Fleming đã bị thuyết phục. Nhà văn đã quá thích thú Connery tới mức nhấn mạnh chi tiết James Bond vốn có tổ tiên sinh sống ở Scotland (quê nhà của Connery) trong một số tác phẩm mà ông viết trong những năm tháng cuối đời về điệp viên 007.

Tài tử Daniel Craig, người hiện đang đảm nhận vai diễn James Bond cũng đã bày tỏ niềm thương tiếc trước sự ra đi của tài tử Sean Connery rằng: “Trí tuệ và sự hấp dẫn mà tài tử Sean Connery thể hiện trên màn ảnh là quá ấn tượng để có thể đo đếm và so sánh, ông đã giúp sáng tạo nên một sê-ri bom tấn đầy tính hiện đại”.

Sean Connery đảm nhận vai James Bond trong 7 tập phim gồm “Dr No” (1962), “From Russia With Love” (1963), “Goldfinger” (1964), “Thunderball” (1965), “You Only Live Twice” (1967), “Diamonds Are Forever” (1971) và “Never Say Never Again” (1983).

Hồi năm 1989, tạp chí People từng bình chọn ông là “Người đàn ông còn đang sống quyến rũ nhất thế giới”, khi ấy, đã ở tuổi 59, Sean Connery bình luận hài hước: “Thực ra làm gì có nhiều người đàn ông đã chết mà vẫn còn quyến rũ, phải không?”.

Khi dần giảm bớt các hoạt động trong nền công nghiệp làm phim, Sean Connery ra nước ngoài sống, trong những năm tháng cuối đời, ông sống ở Bahamas.

Cuộc đời tài tử Sean Connery: Từ đi giao sữa trở thành huyền thoại điện ảnh - 9

Sean Connery gặp Nữ hoàng Anh tại buổi công chiếu phim “You Only Live Twice” (1967)

Cuộc đời tài tử Sean Connery: Từ đi giao sữa trở thành huyền thoại điện ảnh - 10

Sean Connery được biết tới nhiều nhất với vai diễn James Bond, ông được fan đánh giá là tài tử nhập vai James Bond ấn tượng nhất

Cuộc đời tài tử Sean Connery: Từ đi giao sữa trở thành huyền thoại điện ảnh - 11

Sean Connery (giữa) từng tham gia cuộc thi nam vương Mr Universe 1950 và giành giải 3 chung cuộc

Nhìn lại những vai diễn của tài tử Sean Connery qua năm tháng

Bích Ngọc
Theo The Guardian/The Sun