Công thức làm ruốc nấm vừa rẻ vừa ngon

Ngọc Linh

(Dân trí) - Đây là một món ăn cực kỳ tốn thời gian và yêu cầu sự kỳ công, nếu bạn định tìm hiểu về món này có thể tham khảo công thức sau từ chị Ngô Thùy Linh.

Nguyên liệu chuẩn bị gồm có: 

Chân nấm hương khô

Dầu ăn

Dầu hào

Hạt nêm

Muối

Nước tương nhật Tamari (hoặc nước tương Chin su). 

Công thức làm ruốc nấm vừa rẻ vừa ngon - 1

Khâu chế biến: 

Bước 1: Ngâm nấm trong vòng 1 đêm (12 tiếng) cho ngấm nở ra và tiết ra những chất bẩn. Nên ngâm nấm trước khi đi ngủ để sáng hôm sau dậy làm là vừa. Ngâm nước rồi cho vào tủ lạnh vì trời nóng để ngoài sẽ hỏng.

Bước 2: Tới sáng hôm sau lấy nấm từ trong tủ lạnh ra sẽ thấy nấm "mập mạp" hẳn lên. Từ từ nắm những nắm nấm nhỏ vắt kiệt nước ngâm đi, xong xuôi mình rửa sạch những chân nấm đấy rồi đến phần nhặt chân nấm.

Mọi người sẽ nhìn thấy những phần cứng cứng ở cuối chân nấm có những chấm đen đen thì nên cắt bỏ phần đó tránh lúc ăn sẽ bị sạn cát. 

Bước 3: Sau một hồi nhặt và lọc từng chân nấm xong sẽ thấy nấm sáng màu ngon mắt hẳn lên, cho nấm vào nồi đổ sấp nước trên bề mặt và luộc trong khoảng 2 giờ đồng hồ. 

Bước 4: Thời gian chờ luộc chân nấm đã hết, lại đổ nấm ra rửa sạch với 4 lần nước lạnh cho nguội bớt. Rồi lại nắm từng nắm nhỏ vắt thật chặt cho từng chiếc chân nấm khô hẳn nước. Nhớ là phải vắt chặt cho hết nước lúc xao nấm sẽ dễ hơn.

Bước 5: Xay, xao và nêm nếm nấm

Vắt nấm xong xuôi cho nấm vào máy xay để xay lần thứ nhất. Xay lần 1 xong thì bắt đầu nêm gia vị: 3 thìa hạt nêm, 3 thìa nước tương, 1 thìa bột canh, 2 thìa dầu hào, 3 thìa dầu ăn. 

Nên nêm gia vị từ từ tùy khẩu vị mỗi người ăn mặn hay nhạt. Nêm nếm xong bắc chảo lên bếp cho nóng rồi cho dầu ăn vào chảo và cho nấm đã xay xao nhỏ lửa thời gian từ 15-20 phút. 

Bước 6: Xao lần thứ nhất xong, lại đổ vào máy xay tiếp lần thứ 2, cho những miếng chân nấm được xé nhỏ ra hơn, rồi lại tiếp tục một loạt vào chảo xao tiếp lần thứ 2. 

Xao lần thứ 2 xong lại đổ vào máy xay tiếp lần thứ 3, lúc này xay xong những sợi ruốc mới nhỏ đều bằng nhau và bông lên được. Xay xong lần 3 lại tiếp tục cho hết vào chảo xao lần cuối cùng, cứ xao nhỏ lửa đến khi ruốc ngả màu nâu đậm là được. 

Ruốc nấm sau khi làm xong có thể để bảo quản ở ngăn mát được lâu là phụ thuộc vào thời gian mình luộc nấm và xao nấm. Vì khi luộc lâu, rồi xao nấm trong một thời gian kha khá, thì những vi sinh vật nấm mốc có ở trong chân nấm bị tiêu diệt hết nên có thể bảo quản ở ngăn mát từ 20-30 ngày mà không hề bị hỏng.