“Cô Đẩu” Công Lý nói gì khi đạt Nghệ sĩ Nhân dân muộn hơn Tự Long?

(Dân trí) - NSND Công Lý cho rằng, so với một số bạn bè cùng trang lứa và đàn em thì việc được phong tặng Nghệ sĩ Nhân dân của anh đúng là có chậm hơn nhưng anh không quá quan trọng về điều đó.

Vào 13h30 ngày 29/8, Lễ trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú lần thứ 9 năm 2018 sẽ chính thức diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Trước thềm Lễ đón nhận danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sỹ Ưu tú, các nghệ sĩ cũng bày tỏ khá nhiều cảm xúc... bởi với nhiều người đó là phần thưởng cao quý, bước ngoặt lớn trong cuộc đời làm nghệ thuật của bản thân.

“Cô Đẩu” Công Lý nói gì khi đạt Nghệ sĩ Nhân dân muộn hơn Tự Long? - 1

Nghệ sĩ Nhân dân Công Lý.

Nghệ sĩ Nhân dân Công Lý chia sẻ: “Tôi rất cảm động và vui mừng vì những đóng góp của mình với nghề đã được ghi nhận. Là nghệ sĩ, không có phần thưởng nào quý giá hơn điều này. Với tôi những danh hiệu được Đảng, Nhà nước và công chúng công nhận đều là dấu mốc quan trọng trong cuộc đời của mỗi người làm nghệ thuật.

Đồng thời khi có thêm một danh hiệu được ghi nhận thì mình càng phải cố gắng hơn nữa để xứng đáng với mong đợi của mọi người. Trước khi nhận được quyết định nhiều người cũng hỏi tôi “Đáng ra Công Lý phải được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân lâu rồi chứ?”, thú thật, tôi nghĩ bất kể một cái gì cũng có lý do của nó. Điều này cũng đơn giản và dễ hiểu thôi.

Tất cả những ban, hội đồng để xét duyệt này nọ đều có tiêu chí chung. Ai đủ điều kiện hay không đủ điều kiện đều rõ ràng. So với một số bạn bè cùng trang lứa và đàn em thì việc được phong tặng Nghệ sĩ Nhân dân của tôi đúng là có chậm hơn thật. Nhưng tôi không quá quan trọng về điều đó bởi còn có nhiều nghệ sĩ lớn tuổi đến bây giờ vẫn chưa được phong tặng danh hiệu nào thì sao. Tại sao mình phải sốt ruột việc đó.

Cái gì đến thì nó đến, khi đủ mọi điều kiện thì nó đến thôi. Khi mà bạn bè cùng trang lứa đạt được những điều như thế thì tôi thực sự mừng cho họ. Không những được danh hiệu lớn mà còn ở độ tuổi rất trẻ.

Khi mà tôi làm hồ sơ để nộp lên xét duyệt, tôi chỉ nghĩ tiêu chí đặt ra thế nào. Tôi thấy đủ điều kiện thì tôi làm. Tôi không để ý về việc bao giờ họ trao và mình có được không. Tôi không áp lực gì cả. Mình cứ làm tốt nhất những gì mình có. Ví dụ không được, tôi cũng không hề buồn vì mình đã làm hết sức rồi”.

“Cô Đẩu” Công Lý nói gì khi đạt Nghệ sĩ Nhân dân muộn hơn Tự Long? - 2

Nghệ sĩ Nhân dân Trung Anh.

Tương tự, được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân cùng đợt với NSND Công Lý nhưng NSND Trung Anh cũng không quá coi trọng việc mình nhận được danh hiệu này quá muộn màng. Ông Sơn của “Về nhà đi con” cho biết, trong những lần làm hồ sơ xin xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân trước đây anh không làm nên lần này anh cũng không muốn làm. Nhưng NSND Hoàng Dũng, NSND Anh Tú, bà xã cùng nhiều anh chị em trong Nhà hát Kịch Việt Nam tác động nên anh mới chịu làm.

“Nhận được tin chính thức được phong tặng Nghệ sĩ Nhân dân, tôi rất vui và mãn nguyện. Tuy nhiên, tôi cũng phải nhắc lại rằng, nghệ sĩ chúng tôi miệt mài hoạt động nhiều năm không vì danh hiệu hoặc huy chương.

Hạnh phúc lớn nhất của nghệ sĩ là có vai diễn và hoàn thành tốt vai diễn của mình. Sự ghi nhận của Nhà nước, công chúng là một động lực để chúng tôi cố gắng trong nghề. Tôi muốn dành tặng danh hiệu cao quý này cho người thân của mình, đặc biệt là bà xã. Cô ấy đã hy sinh rất nhiều để tôi có thể toàn tâm toàn ý theo đuổi nghệ thuật đến ngày nay.

Theo NSND Trung Anh, kể từ khi được phong tặng Nghệ sĩ Ưu tú cách đây 11 năm, anh đã có thêm được 2 huy chương Vàng và 1 huy chương Bạc.

“Tôi phải nói thật là thế hệ các cô, các chú trong Nhà hát Kịch Việt Nam của chúng tôi rất giỏi nên khi làm hồ sơ xin xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, tôi cũng có chút tự ti. Các nhà hát khác họ làm hồ sơ xin xét tặng danh hiệu từ rất sớm, khi còn ít tuổi nhưng chúng tôi lại có những cái lấn cấn. Đây không phải là một sự thiệt thòi mà nhiều khi mình cũng cần phải biết mình là ai”, NSND Trung Anh nói thêm.

“Cô Đẩu” Công Lý nói gì khi đạt Nghệ sĩ Nhân dân muộn hơn Tự Long? - 3

Nghệ sĩ Nhân dân Triệu Trung Kiên.

NSND Triệu Trung Kiên - Quyền Giám đốc Nhà hát Cải lương Việt Nam cũng bày tỏ, Nghệ sĩ Nhân dân là danh hiệu hết sức cao quý mà bất cứ nghệ sĩ nào trong nỗ lực làm nghề của mình cũng mong muốn được phong tặng. Với anh, đó là niềm hạnh phúc rất đỗi lớn lao và niềm vui cứ âm ỉ trong lòng.

“Tôi rất hạnh phúc vì những gì mình cống hiến của mình đã được ghi nhận. Song tôi cũng nghĩ, khi nhận được danh hiệu, đương nhiên người nghệ sĩ phải nỗ lực hơn nữa để xứng đáng với danh hiệu, không phụ lòng tin của mọi người. Trọng trách sẽ nặng nề hơn, lớn lao hơn.

Tôi cũng rất vui mừng vì trong đợt phong tặng danh hiệu lần này có các bậc tiền bối từng là thần tượng của tôi từ thuở bé như: NSND Minh Vương, NSND Thanh Tuấn và cố NSND Giang Châu...”, NSND Trung Kiên tâm sự.

Hà Tùng Long