Thứ tư, 22/04/2015 - 02:36

Chuyện người Việt Nam ăn thịt mèo lại lên báo Anh

Dân trí

Chuyện người Việt Nam ăn thịt chó, thịt mèo liên tục trở thành chủ đề để một số tờ báo nước ngoài khai thác. Trước mỗi video và chùm ảnh, họ luôn đề dòng chữ “có nội dung phản cảm” để cảnh báo độc giả trước khi xem.

Loài mèo hiện đang phải đối diện với nguy cơ bị bắt trộm và đưa vào các lò giết mổ ở Việt Nam, nhằm thỏa mãn nhu cầu ẩm thực đang ngày càng lớn hơn dành cho món thịt “tiểu hổ”. Những nhà hàng chuyên phục vụ các món ăn chế biến từ thịt mèo đang mọc lên ngày càng nhiều ở đất nước này. Bài báo trên tờ Daily Mail (Anh) được mở đầu như thế.

Phóng viên tác nghiệp hiện trường - Simon Parry của Daily Mail cho biết tại một nhà hàng nằm cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng một giờ lái xe, người chủ cửa hàng bán các món thịt “tiểu hổ” đã chia sẻ với anh rằng nhu cầu dành cho thịt mèo ngày càng lớn và mỗi ngày cửa hàng phải giết thịt tới hơn 30 con mèo để phục vụ thực khách.

Một
chiếc xe cút kít chở đầy “tiểu hổ” được mang tới cửa hàng mà phóng viên Simon
ghé vào.

Một chiếc xe cút kít chở đầy “tiểu hổ” được mang tới cửa hàng mà phóng viên Simon ghé vào.

Những tổ chức bảo vệ động vật từ lâu đã lên tiếng chỉ trích việc tiêu thụ thịt chó, thịt mèo ở Việt Nam nhưng cho tới giờ, việc ăn thịt chó, thịt mèo vẫn không có gì thay đổi trong thói quen đời sống của người dân bản địa.

Thịt mèo ngày càng “lên ngôi” ở Việt Nam, như một món ăn để “lấy hên”, và để đáp ứng nhu cầu phát sinh ngày càng tăng, đã bắt đầu phổ biến hiện tượng mèo nhà bị bắt trộm, bên cạnh đó, còn có những chuyến xe chở thịt mèo lậu xuyên biên giới từ những quốc gia láng giềng như Trung Quốc và Lào.

Daily Mail cũng nhắc lại sự việc xảy ra hồi tháng 1 năm nay, khi một chiếc xe tải chở 3 tấn mèo ken chật trong những lồng tre đã bị cảnh sát Việt Nam bắt giữ khi đang trên đường vận chuyển lậu từ Trung Quốc vào Hà Nội.

Có nhiều con mèo đã bị chết vì không chịu nổi chặng hành trình kinh hoàng này, tất cả những con còn sống sau đó cũng bị tiêu hủy vì lo ngại những con mèo không có xuất xứ rõ ràng có thể ẩn chứa những mầm bệnh nguy hiểm.

Khi phóng viên của Daily Mail xoay xở để vào được bên trong khu chế biến thịt “tiểu hổ”, ống kính lại tiếp tục ghi lại những hình ảnh kinh hoàng khác, khi những con mèo chen chúc nhau trong những lồng nhỏ, chờ tới lượt “được hóa kiếp, siêu thoát”.

Những
con mèo bị nhốt trong lồng chờ tới lượt được “hóa kiếp”.

Những con mèo bị nhốt trong lồng chờ tới lượt được “hóa kiếp”.

“Tiểu
hổ” đang được chế biến trong bếp để chuẩn bị phục vụ thực khách.

“Tiểu hổ” đang được chế biến trong bếp để chuẩn bị phục vụ thực khách.

“Tiểu
hổ” đang được chế biến trong bếp để chuẩn bị phục vụ thực khách.

Chủ một nhà hàng bán thịt “tiểu hổ” cho biết giờ đây nhu cầu đối với thịt mèo càng lúc càng lớn bởi thịt mèo vừa ngon vừa lạ, khiến nó trở thành món ăn “sang chảnh” mới.

“Tiểu
hổ” đang được chế biến trong bếp để chuẩn bị phục vụ thực khách.

Nhiều người bán thịt chó giờ đây cũng kiêm luôn cả bán thịt mèo bởi nhu cầu của thị trường đối với hai món thịt này chưa bao giờ sụt giảm.

Tại một nhà hàng khác mà phóng viên của Daily Mail ghé qua, cả trăm con mèo đang sợ hãi nằm chen chúc trong những chiếc lồng nhỏ hẹp xếp chồng lên nhau. Hoạt động làm thịt mèo diễn ra ngay trước khu “nuôi nhốt”. Xương mèo chất đống trong sân để chuẩn bị ninh nước dùng.

“Tiểu
hổ” đang được chế biến trong bếp để chuẩn bị phục vụ thực khách.

Những quán bán thịt “tiểu hổ” ngày càng xuất hiện nhiều hơn ở Việt Nam. Nếu người ta trước nay thường ăn thịt chó vào cuối tháng để “giải đen” thì giờ đây, người ta còn ăn thịt mèo đầu tháng để “lấy đỏ”.

Thực
khách tại một quán thịt “tiểu hổ”.

Thực khách tại một quán thịt “tiểu hổ”.Bích Ngọc
Theo Daily Mail