Thứ năm, 02/07/2020 - 06:44

Chuyện Hà Lê “phá cách” nhạc Trịnh và phản ứng của gia đình Trịnh Công Sơn

Dân trí

Hà Lê khá bất ngờ khi gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn không những không phản đối mà còn ủng hộ cách anh “phá cách” âm nhạc của ông trong các dự án gần đây.

Thấy tim mình rung lên khi nghe nhạc Trịnh trong chiều mưa

Trong dòng chảy âm nhạc, nhạc Trịnh Công Sơn được xem như dòng “nhạc thiêng” gắn với những gì chuẩn chỉnh, khuôn thước... Có lẽ vì thế, bao nhiêu năm qua, nhắc đến nhạc Trịnh người ta thường nhắc đến Khánh Ly, Lệ Thu, Hồng Nhung, Hồng Hạnh… mà ít ai nhắc đến những tên tuổi khác.

Chuyện Hà Lê “phá cách” nhạc Trịnh và phản ứng của gia đình Trịnh Công Sơn - 1

Ca sĩ Hà Lê.

Tuy nhiên, mấy năm trở lại đây, làng âm nhạc nổi lên một số giọng ca trẻ đến với nhạc Trịnh bằng tâm thế đầy mới mẻ như: Đồng Lan, Hà Lê, Hoàng Trang... Chính những giọng ca trẻ này đã “thổi” vào nhạc Trịnh làn gió mới, âm sắc mới, tươi trẻ và ấn tượng hơn. Thậm chí, Hà Lê còn được xem là người đã dám “phá cách” nhạc Trịnh theo kiểu không giống ai.

Giọng ca sinh năm 1984 từng bắt tay thực hiện dự án “Trịnh Contemporary”. Với dự án này, Hà Lê muốn lan tỏa cảm hứng đương đại trong sáng tạo âm nhạc Trịnh Công Sơn bằng việc thử nghiệm những cách biểu đạt khác nhau, không chỉ qua âm nhạc mà còn trên phim ảnh, nhạc kịch, vũ đạo… Tuy nhiên, kết quả thu về là những lời bình luận tiêu cực từ phía khán giả. Dường như mọi người vẫn chưa quen với cách làm mới này.

Thực tế, từ năm 2017, Hà Lê đã bắt đầu thể hiện các sáng tác của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trong chương trình truyền hình “Sao đại chiến”. Trước đó, từ 2015, Hà Lê cũng đã có xu hướng làm mới các sáng tác của các nhạc sĩ nổi tiếng khác trong chương trình truyền hình “Hoà âm ánh sáng”.

Nam ca sĩ tâm sự: “Tôi đã nghe Diễm xưa, Mưa hồng, Thành phố buồn, Hạ trắng… trong một chiều mưa và thấy tim mình rung lên vì quá hay. Bạn thấy tim mình rung động vì có lẽ bạn cũng thấy câu chuyện của chính mình ở trong đó. Tôi cũng vậy.

Tôi thấy những câu chuyện, những trải nghiệm của mình ở trong những ca từ đó nên khi được hát chúng lên, tôi đưa cảm xúc thật về câu chuyện thật của mình vào đó. Đó đều là những kỉ niệm, đều là những khoảnh khắc giá trị trong cuộc đời, góp phần tạo nên một Hà Lê của hiện tại”.

Gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ủng hộ "phá cách" nhạc Trịnh

Hà Lê cho rằng, anh cố gắng hát nhạc Trịnh theo cách riêng của mình. Anh có “background” về Hip hop, Rap & RnB nên muốn đưa những yếu tố đó vào dòng nhạc này. Đó là phương tiện để anh có thể thể hiện cảm xúc của mình. Kể chuyện theo cách của mình trong nhạc Trịnh.

MV "Biển nhớ" của ca sĩ Hà Lê.

“Tôi cũng tham khảo và nghiên cứu cách hát của các tiền bối đi trước, lấy đó làm nền tảng để phát triển phong cách của riêng mình. Cái khó của việc làm mới nhạc Trịnh đó là thể hiện cảm xúc và cách kể chuyện trong một tâm thế mới ở một thời đại mới nhưng vẫn làm nổi bật lên giá trị cốt lõi của tác phẩm. Hy vọng, tôi có thể làm tốt hơn điều này trong tương lai. Hy vọng đó là điểm khác biệt để khán giả có thể nhận ra mình”, Hà Lê nói.

Chia sẻ quan điểm về việc từng bị nhiều người phản đối khi làm mới nhạc Trịnh, Hà Lê cho rằng, anh không xem đó là “chỉ trích”, “phản đối”, “ném đá”… mà chỉ đơn thuần là họ đang bày tỏ quan điểm cá nhân và người nghe nhạc có quyền làm việc đó. Bản thân anh nhận thấy mình cần tiếp nhận những quan điểm đó để nhìn lại bản thân và hoàn thiện mình.

Hà Lê kể rằng, anh đã gặp trực tiếp gia đình cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn để xin ý kiến về việc làm mới các ca khúc của ông và cho các thành viên trong gia đình nghe các bản demo trong album “Ở trọ”. May mắn, gia đình cố nhạc sĩ không những không phải đối mà còn rất ủng hộ cách làm mới này.

“Gia đình cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn rất thích cách làm mới này vì không làm mất đi những giá trị cốt lõi của nhạc Trịnh mà còn mở rộng không gian âm nhạc này tới với nhiều đối tượng, nhiều tầng lớp và cho khán giả được những góc nhìn khác mới hơn về nhạc Trịnh. Tôi rất cảm thấy biết ơn gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã tin tưởng, hướng dẫn và cho tôi để có thêm động lực, tiếp tục con đường mình đã chọn”, Hà Lê tiết lộ.

Quan điểm của Hà Lê là sáng tạo trong nghệ thuật luôn không có giới hạn và nhạc Trịnh thực sự có rất nhiều không gian để cho nghệ sĩ sáng tạo, không phải chỉ ở một mà nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau. Ở thời đại này, chúng ta đang có nhiều phương tiện để làm việc này, để làm giàu hơn cho một thứ văn hóa vốn đã trở thành một nét đặc trưng của người Việt, một thứ âm nhạc thuần Việt.

Bà Trịnh Vĩnh Trinh – em gái cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn chia sẻ: “Hà Lê đã đến nhà chúng tôi để nói chuyện về việc làm mới nhạc Trịnh Công Sơn. Bản thân tôi là một người thuộc thế hệ trước, có thể nói là không còn trẻ nhưng khi nghe Hà Lê hát nhạc Trịnh tôi rất thích, rất ấn tượng. Cách Hà Lê làm mới nhạc Trịnh đầy mới mẻ và trẻ trung nhưng vẫn giữ được tinh thần của âm nhạc Trịnh Công Sơn là điều rất khó. Cho đến nay, chắc chỉ có Hà Lê mới làm được điều đó. Chính điều này càng làm chúng tôi cảm kích hơn bởi nhạc của anh tôi được nhiều người cho là chứa đựng nhiều tầng sâu triết lý và rất thích hợp để đến gần hơn với giới trẻ ngày nay đã có cách để đến gần hơn với giới trẻ.

Tôi cũng đính chính là có một số thông tin cho rằng, tôi đã tập nhuần nhuyễn cho Hà Lê hát nhạc Trịnh nên mới có được những sản phẩm đó. Nhưng nếu quả thật tôi hát được như Hà Lê thì bản thân tôi đã hát lâu rồi. Gia đình chúng tôi rất cảm ơn Hà Lê vì đã lan toả nhạc Trịnh đến với người trẻ hiện nay bằng một cách thể hiện mới mẻ, sinh động và thú vị”.

Hà Tùng Long

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm