Chương trình của VTV khiến MC Phan Anh phải khóc

Giai điệu tự hào tháng 7 với chủ đề "Chiều biên giới" với những ca khúc và hình ảnh những người lính khắp miền biên cương để giữ vững chủ quyền của đất nước khiến MC Phan Anh rơi nước mắt.

Chương trình của VTV khiến MC Phan Anh phải khóc - Ảnh 1.

MC Phan Anh (phải) không cầm được nước mắt trước máy ghi hình.

Giai điệu tự hào tháng 7 với chủ đề "Chiều biên giới" ngay từ đầu đã khiến người xem nao nao bởi hình ảnh thật hùng vĩ của những dãy núi nơi cực Bắc tổ quốc - Hà Giang và hình ảnh cột cờ Lũng Cú.

Trong khung cảnh đó, bài Chiều biên giới (Nhạc sĩ Trần Chung, thơ Lò Ngân Sủ qua sự thể hiện của NSƯT Hà Vy và nghệ sĩ Thục Hiền) với những ca từ reo vui: "Em ơi! Có nơi nào đẹp hơn/ Chiều biên giới khi mùa đào hoa nở/ Khi mùa sở ra cây, lúa lượn bậc thang mây/ Muôn tỏa ngát hương bay" tiếp tục khiến lòng người rộn ràng. Tiếp nối cảm xúc đó, nhạc sĩ Trương Quý Hải với bộ quân phục, ôm cây đàn ghi ta hát bài Lên núi khiến cho khán giả trong khán phòng, đặc biệt là những người lính xúc động.

Chương trình của VTV khiến MC Phan Anh phải khóc - Ảnh 2.

Tùng Dương tiếp tục làm sống dậy những ca khúc tưởng chừng như bị lãng quên.

Nhạc sĩ Trần Tiến, ca sĩ Tùng Dương và cô thạc sĩ người Lào đang học tại Học viện Ngoại giao cũng đã khiến khán giả bất ngờ bởi bài "Cô gái Sầm Nưa xinh đẹp". Bài hát được mở đầu là màn solo ấn tượng của nhạc sĩ Thanh Phương với cây đàn guitar. Không gian world music kết hợp giọng hát ma mị của Tùng Dương khiến MC Phan Anh đã không thể ngờ rằng, nhạc sĩ Trần Tiến sáng tác bài này đã hơn 50 năm nhưng như thể, nó vừa mới được ông sáng tác ngày hôm qua.

Lần lượt các ca khúc Anh lính tình nguyện và điệu múa Apsara (Sáng tác: Minh Quang, biểu diễn: Hoàng Dũng, Anh Duy, Huy Toàn); Tình ca mùa xuân (Sáng tác: Trần Hoàn; Biểu diễn: NSND Thái Bảo - Vũ Thắng Lợi) được vang lên nhưng đến ca khúc Hãy yên lòng mẹ ơi (Sáng tác: Lư Nhất Vũ, biểu diễn: Quang Hào) có thể nói đây là một bài hát mang lại cảm xúc dữ dội cho người xem.

Câu chuyện đầy nước mắt của một liệt sĩ với lời nhắn "rơi" trên đường hành quân gửi cho mẹ: "Mẹ đừng lo lắng, đừng buồn! Dẫu sao con cũng đã biết thế nào là có mẹ, có cha, Mẹ hãy yên lòng!” đã khiến MC Phan Anh nghẹn lại. Anh đã cố cầm tiếng nấc chực chờ.

"Có nhiều lần, tôi tự hỏi tại sao chiến tranh lại khốc liệt đến vậy, nhưng tình đồng đội thì đẹp quá đỗi. Mẹ tôi cũng là người lính, hơn ai hết tôi hiểu được người phụ nữ đã phải hy sinh mất mát biết nhường nào. Nghe Yên lòng mẹ ơi, có một người mẹ thật là tuyệt, nhưng mẹ Tổ quốc thật là người mẹ vĩ đại. Tôi xin hứa rằng, chỉ cần Tổ quốc gọi tên, tôi sẽ lên đường", MC Phan Anh chia sẻ.

Nhưng có lẽ, tới Hát về anh (Sáng tác: Thế Hiển; biểu diễn: nhạc sĩ Thế Hiển và Tốp ca Giọng hát Việt và Sao Mai) - bài hát kết thúc chương trình, thì không thể nào kìm được cảm xúc của MC Phan Anh và khán giả xem chương trình nữa. Những giọt nước mắt đã rơi, những cái gạt tay thật vội của người lính lên khoé mắt, họ sợ, sợ bị cho là yếu đuối. Nhưng, người nào cứng rắn nhất khi nghe Hát về anh với phần dàn dựng mộc mạc bằng màn hình led núi rừng, những chiếc ba lô xanh sờn treo lơ lửng giữa sân khấu cũng không thể cầm lòng.

Chương trình của VTV khiến MC Phan Anh phải khóc - Ảnh 3.

Nhạc sĩ Thế Hiển với phần trình diễn thật mộc nhưng thật nhiều cảm xúc.

"Chiến tranh, có những chuyện không có trong sách vở. Con xin được xin lỗi các cô các chú, những người đã hy sinh, có những chiến công rất thầm lặng. Và chúng con đã có đôi lúc quên đi cái điều đó. Và con hiểu cho đến bây giờ con không được phép quên. Và những thế hệ sau sẽ không bao giờ quên, chúng con hứa điều đó", MC Phan Anh nức nở.

MC Diễm Quỳnh chia sẻ: "Nhà văn Nga Ilia Erebua từng viết: Lòng yêu nước khởi nguồn từ tình yêu những điều bình dị nhất. Yêu cái cây trồng ở trước nhà, yêu con phố nhỏ đổ ra bờ sông hay yêu vị thơm chua mát của trái lê mùa thu. Với tôi, lúc này đây, tình yêu đất nước bắt đầu từ những triền núi trải dài ôm nhau không điểm dừng, những vạt nắng chiều rọi khắp bản làng dưới thung lũng, những dòng sông xanh ngắt như dải lụa chen giữa ngọn núi sâu,...". Và có lẽ, cảm xúc của MC Diễm Quỳnh cũng là cảm xúc của nhiều khán giả sau khi xem Giai điệu tự hào - Chiều biên giới.

Theo T.Lê
Vietnamnet