Quảng Ninh:

Chiêm ngưỡng Đền Cửa Ông linh thiêng với kiến trúc độc đáo

(Dân trí) - Đền Cửa Ông, ngôi đền linh thiêng với kiến trúc độc đáo nằm trong quần thể Khu di tích Đền Cửa Ông- Đền Cặp Tiên (phường Cửa Ông, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh).

Chiêm ngưỡng Đền Cửa Ông linh thiêng với kiến trúc độc đáo - 1

Chiêm ngưỡng Đền Cửa Ông linh thiêng với kiến trúc độc đáo (Ảnh: Đỗ Quân- Hải Sâm).

Hàng năm, ngôi Đền thu hút rất đông người dân tới chiêm bái, tham quan.

Ngôi Đền được đánh giá là một trong những di tích tâm linh nổi tiếng của tỉnh Quảng Ninh và đã được xếp hạng cấp quốc gia đặc biệt vào năm 2017.

Tọa lạc trên dãy núi cao gần 100 m, hướng ra vịnh Bái Tử Long, Đền Cửa Ông, di tích lịch sử văn hóa đời nhà Trần là nơi thờ người có công trấn ải vùng Đông Bắc, đánh đuổi quân xâm lược Nguyên Mông thế kỷ XIII, Hưng Nhượng Vương Trần Quốc Tảng. 

Đền Cửa Ông linh thiêng với kiến trúc độc đáo (Video: Hải Sâm).

Từ nhiều đời nay, ngoài dịp lễ hội hay đầu xuân ra các ngày trong năm người dân Quảng Ninh cũng như du khách thập phương cũng tìm đến ngôi Đền linh thiêng này để dâng hương, cầu may mắn, bình an, làm ăn thuận buồm xuôi gió, công thành danh toại...

Không chỉ mang lại giá trị to lớn về lịch sử, tâm linh, Đền Cửa Ông còn nổi tiếng với kiến trúc độc đáo, mang đậm giá trị đặc sắc về văn hóa dân tộc, nghệ thuật.

Ngôi Đền được chia làm 3 khu thờ tự gồm: Đền Hạ, Đền Trung và Đền thượng với nhiều công trình cùng các pho tượng có niên đại hàng trăm năm được chạm trổ công phu, tinh xảo. Đặc biệt là tượng đài Hưng Nhượng Vương Trần Quốc Tảng tọa lạc ở vị trí cao nhất trong quần thể Khu di tích.

Theo nhiều du khách, ngoài việc thu hút bởi kiến trúc độc đáo, giá trị tâm linh mang lại sự trang nghiêm, thành kính, ngôi Đền còn mang lại sự thư thái, trong lành bởi những cây cổ thụ tỏa bóng mát cùng rất nhiều cây cảnh, các loài hoa được chăm sóc công phu...

Một số hình ảnh về ngôi Đền:

Chiêm ngưỡng Đền Cửa Ông linh thiêng với kiến trúc độc đáo - 2

Ngôi Đền tọa lạc trên dãy núi cao gần 100 m, hướng ra vịnh Bái Tử Long (Ảnh: Đỗ Quân - Hải Sâm).

Chiêm ngưỡng Đền Cửa Ông linh thiêng với kiến trúc độc đáo - 3

Được chia làm ba khu với kiến trúc khác nhau (Ảnh: Đỗ Quân - Hải Sâm).

Chiêm ngưỡng Đền Cửa Ông linh thiêng với kiến trúc độc đáo - 4

Ngôi Đền là nơi thờ người có công trấn ải vùng Đông Bắc, đánh đuổi quân xâm lược Nguyên Mông thế kỷ XIII, Hưng Nhượng Vương Trần Quốc Tảng (Ảnh: Đỗ Quân -Hải Sâm).

Chiêm ngưỡng Đền Cửa Ông linh thiêng với kiến trúc độc đáo - 5

Ngôi Đền có kiến trúc độc đáo (Ảnh: Đỗ Quân- Hải Sâm).

Chiêm ngưỡng Đền Cửa Ông linh thiêng với kiến trúc độc đáo - 6

Người dân Quảng Ninh, du khách thập phương tìm đến ngôi Đền để chiêm bái, dâng hương cầu an lành (Ảnh: Đỗ Quân Hải Sâm).