Chiếc khăn dính máu nhà vua Pháp có giá 523 triệu

(Dân trí) - Một mảnh vải dính máu được cho là của vua Louis XVI của nước Pháp vừa được đem ra bán đấu giá hồi tuần trước tại Paris. Chiếc khăn được mua lại với giá 19.000 euro (tương đương 523 triệu VND).

Vua Louis XVI đã bị xử trảm sau cuộc Cách mạng năm 1789 diễn ra tại Pháp.

Vua Louis XVI đã bị xử trảm sau cuộc Cách mạng năm 1789 diễn ra tại Pháp.

Mảnh vải được tìm thấy trong một chiếc hòm nhỏ. Ban đầu, nhà đấu giá dự đoán giá trị mảnh vải chỉ vào khoảng 4.000 - 6.000 euro.

Mảnh vải có kích thước 20x16 cm được tìm thấy bên cạnh một mẩu giấy viết tay có đề dòng chữ: “Đây là dòng máu tôn quý của vua Louis XVI, ngày 21/1/1793”. Đây cũng chính là ngày mà nhà vua bị đem ra xử trảm tại Paris.

Nhà đấu giá Coutau Begarie cho biết mảnh vải đã được tìm thấy bởi một nhà sưu tầm đồ cổ người Pháp.

Trong một số sách cổ có kể lại, người Paris hôm đó đã xô đẩy, chen lấn nhau để xem nhà vua Louis XVI bị xử trảm. Họ còn muốn ghi lại một chút dấu ấn về sự kiện lịch sử to lớn này. Sau khi cuộc hành quyết diễn ra, người dân chen lên pháp trường để nhặt những cọng tóc hoặc lấy mảnh khăn tay thấm máu vương vãi của nhà vua.

Trong chiếc hòm nhỏ được tìm thấy còn có cả một túi cát nhỏ mà theo các nhà nghiên cứu sử học, đó có thể là cát lấy từ mảnh đất dựng nên pháp trường để xử tử nhà vua.

Vừa qua, một chiếc cúc bạc đính trên đôi giày của nhà vua cũng được đem ra bán đấu giá với mức 4.400 euro (tương đương 121 triệu VND).

 
Pi Uy
Theo Plush Asia
Đang được quan tâm