Chả ốc: Món ngon lạ miệng ngày Tết

(Dân trí) - Món chả ốc giòn sần sật, thơm mùi gừng, sả, lá lốt là một món ngon, lạ miệng được nhiều người yêu thích. Chế biến món này trong những bữa cỗ Tết cổ truyền không khó như bạn tưởng.

Bên cạnh những món ăn cổ truyền trên mâm cỗ Tết như giò xào, canh măng, thịt đông, gà luộc... thì ngày nay các bà nội trợ còn thử nhiều món ăn mới tạo cảm giác lạ miệng cho người thưởng thức. Chả ốc là một món ăn ngon, chế biến không quá cầu kỳ mà lại được nhiều người yêu thích.

Nguyên liệu cho món chả ốc gồm: Ốc nhồi hoặc ốc lá mít: 0,5kg ruột; Giò sống: 0,8 kg; Thịt xay: 0,3 kg; Lá lốt; Hành; Gừng; Sả; Hạt tiêu; Nước mắm; Dầu hào; Bột canh.

Chả ốc: Món ngon lạ miệng ngày Tết - 1

Ốc rửa sạch bằng nước muối gừng cho hết nhớt và thơm, thái nhỏ, trộn cùng thịt xay, giò sống. Cho thêm lá lốt, hành, gừng, sả (tất cả đều thái nhỏ),tiêu, nước mắm, bột canh, dầu hào. 

Chả ốc: Món ngon lạ miệng ngày Tết - 2

Trộn đều tất cả các nguyên liệu rồi cho vào khuôn tạo hình vuông hoặc tròn tùy ý. Trải giấy bạc ra, lót lá lốt rồi thoa một lớp mỡ mỏng, đặt miếng chả vào rồi gói nhẹ tay để miếng chả ốc giữ nguyên hình.

Chả ốc: Món ngon lạ miệng ngày Tết - 3

Xếp các miếng chả ốc vào nồi hấp hoặc chõ đồ xôi, hấp chừng 20 phút và lấy ra để nguội. Sau khi hấp có thể để trong ngăn mát tủ lạnh được 2 ngày, bảo quản ngăn đá được lâu hơn mà chất lượng chả không đổi

Chả ốc: Món ngon lạ miệng ngày Tết - 4

Đun sôi 1 chảo mỡ và cho miếng chả ốc vào rán vàng đều 2 mặt. Nếu chả ốc bảo quản ngăn đá thì để miếng chả rã đông tự nhiên trước khi rán 

Chả ốc: Món ngon lạ miệng ngày Tết - 5

Chả ốc rán xong thái miếng mỏng vừa ăn, chấm với sốt mayonnaise, tương ớt hoặc nước mắm chanh, tỏi ớt chua ngọt. Món chả ốc thơm lừng, dai giòn sần sật, ngọt vị giò sống sẽ là một món ăn lạ miệng được yêu thích trong mâm cỗ Tết.