Cách làm sữa chua trân châu đường đen ngon tuyệt
(Dân trí) - Sữa chua trân châu đường đen hiện đang là một món ăn được giới trẻ vô cùng yêu thích. Nếu bạn lo lắng các cửa hàng bên ngoài không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thì có thể làm tại nhà...
Nguyên liệu để làm sữa chua:
Sữa tươi không đường: 1 lít
Sữa chua có đường: 1 hộp
Sữa đặc: 380gr
Hũ đựng sữa chua
Nồi cơm điện
Bát, tô, muỗng
Cách làm sữa chua:
Bước 1: Đặt nồi lên bếp, cho sữa tươi và sữa đặc vào khuấy đều vào đun lửa nhỏ. Đến khi sữa sôi lăn tăn thì tắt bếp.
Bước 2: Cho hỗn hợp vừa nấu xong ở bước 1 ra tô, để nguội khoảng 60 độ C, thì cho 1 hộp sữa chua vào khuấy nhẹ tay.
Bước 3: Cho sữa chua vào hũ đựng sữa chua. Xếp các hũ sữa chua vào nồi cơm điện, đổ nước ấm vào nồi cơm điện, nước ngập khoảng 2/3 chiều cao của hũ là được. Đóng nắp nồi lại để chế độ giữ ấm và ủ từ 6-8 tiếng, nếu trời lạnh.
Bước 4: Sau khi ủ sữa chua xong bạn để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1-2 tiếng.
Nguyên liệu làm trân châu đường đen:
Bột năng: 170gr (trong đó 50gr bột năng để riêng làm áo bột)
Bột gạo: 20gr
Bột cacao: 2 thìa cà phê
Đường đen Hàn Quốc: 20gr
Nước nóng
Nồi, bếp, âu trộn bột, rây lọc…
Cách làm trân châu đường đen:
Bước 1: Đổ bột năng, bột gạo và bột cacao vào chung một âu lớn, dùng thìa hoặc phới lồng trộn đều các nguyên liệu khi còn khô. Sau đó, bạn đổ nước sôi từ từ vào âu bột và trộn đều tay.
Chú ý, bạn không nên đổ nước vào hết trong một lần vì như vậy sẽ khó trộn bột hơn. Trộn thật đều bột cho tới khi bột ngấm nước, có sự kết dính thành khối là được.
Bước 2: Rắc một lớp bột áo lên mặt phẳng sạch, sau đó cho bột trong âu ra nhào, làm như vậy bột sẽ không bị dính. Bạn nhào liên tục cho đến khi bột mịn, dẻo và có độ dai là được.
Bước 3: Bạn dùng tay nặn bột thành những viên có kích thước tùy thích. Sau khi nặn xong, lăn qua bột để không bị dính. Làm lần lượt cho đến khi hết phần bột.
Bước 4: Đun sôi nước và thả trân châu vào, dùng đũa khuấy đều để trân châu không dính vào nhau. Khi nước sôi lại, bạn giảm lửa bếp, đậy vung lại. Chờ cho trân châu nổi hết lên mặt nước thì bạn tiếp tục đun sôi trong 5 phút nữa rồi tắt bếp, ủ trân châu trong 10 phút để trân châu dai, mềm, không bị cứng khi cho vào nước lạnh. Sau đó, vớt trân châu ngâm vào tô nước đá trong 10 phút.
Bước 5: Cho 200g đường đen vào trong nồi, hòa với 150ml nước lọc, khuấy đều đến khi đường tan. Đặt nồi nước đường lên bếp. Chờ đến khi nước sôi và đường đã tan hết, nấu tiếp 10 phút trong lửa vừa để đường keo lại, tránh để lửa to, đường sẽ nhanh bị cháy khét.
Khi đường sôi sủi bọt bám vào thành nồi thì giảm hết lửa, tắt bếp. Lưu ý không dùng muỗng khuấy đường. Đổ hạt trân châu vào ngâm đường đen trong 30 phút để trân châu thấm vị ngọt và nguội bớt.
Kết hợp sữa chua trân châu đường đen:
Bước 1: Khi sữa chua và trân châu đường đen đã chuẩn bị xong, tiếp theo là đến phần trình bày và thưởng thức. Bạn múc một phần trân châu đường đen vào sao cho được 1/3 cốc, sau đó nghiêng cốc khoảng 45 độ để phần đường đen lan ra thành một lớp đường mỏng màu nâu quanh thành cốc.
Bước 2: Tiếp theo, cho 2 - 3 muỗng lớn sữa chua vào. Sau đó cho thêm một phần trân châu nữa lên trên, có thể rắc thêm chút bột cacao và siro socola để món ăn thêm đẹp mắt.