Cách làm lạc rang tỏi ớt ăn bảo quản được hơn một tháng

(Dân trí) - Trong những ngày dịch bệnh đang kéo dài, bạn nên tích trữ ngay một lượng lạc (đậu phộng) trong nhà. Bạn có thể chế biến món lạc rang tỏi ớt ngon miệng bảo quản hơn tháng vẫn ngon tuyệt.

Các nguyên liệu cần có:

500 gr lạc

110 gr đường trắng

100 gr nước (dùng để đun đường caramel)

40 gr nước mắm

30 gr nước (dùng nấu sốt)

3 thìa canh tỏi băm phi vàng

3  thìa ớt tươi băm nhỏ

Tùy vào khẩu vị của gia đình bạn có thể gia giảm lượng nước mắm, tỏi, ớt có thể sẽ thay đổi. 

Sơ chế các nguyên liệu

Lạc nhặt bỏ hạt lép, hỏng, cho lạc vào khay nướng, dàn đều. Rang lạc trên chảo nóng với lửa nhỏ, không nên đảo quá mạnh tay, tránh làm lớp vỏ của lạc vị lột ra ngoài.

Tỏi băm nhỏ. Đun nóng dầu ăn trong một chiếc chảo sâu lòng, cho tỏi vào phi ở lửa vừa và nhỏ tới khi tỏi hơi hanh vàng thì vớt ra. Tỏi khi nguội chỉ được hơi vàng, nếu tỏi vàng vừa ăn thì lúc sấy trong lò sẽ dễ bị cháy làm cho lạc có vị đắng.

Ớt bỏ hạt, băm nhỏ.

Cách làm lạc rang tỏi ớt ăn bảo quản được hơn một tháng - 1

Lạc rang tỏi ớt thành phẩm (Ảnh: Internet).

Các bước chế biến

Bước 1: Cho đường và 100 gram nước vào chảo, lượng nước này có thể tùy chỉnh miễn sao nước ngập mặt đường là được. Đun đường trên lửa vừa tới khi hỗn hợp sôi thì hạ nhỏ lửa, đun tiếp tới khi đường chuyển màu vàng nâu, nước đã bay hơi hết.

Trong quá trình đun, chỉ lắc nhẹ chảo cho đường tan, tuyệt đối không được khuấy nếu không sẽ làm đường kết tinh lại trong chảo. Nếu đường bị kết tinh thì cần làm lại, không cố dùng phần đường đó sẽ làm hỏng sốt. Khi đường đã vàng thì cho 30 gram nước vào và khuấy đều đến khi đường và nước hòa quyện hết.

Cho nước mắm, ớt vào đảo đều, nâng nhiệt lên mức vừa, để sốt sôi lăn tăn khoảng 30 - 45 giây cho nước bay hơi bớt. Không đun đến khi sốt quá đặc, cho lạc vào đảo sẽ khó, vỏ lạc dễ rơi ra. Cũng không để sốt quá loãng sẽ làm cho lạc bị ỉu.

Khi sốt đã đặc hơn, cho lạc vào, đảo cho sốt bám đều hạt lạc. Tiếp tục đảo trên lửa vừa và nhỏ tới khi thấy trong chảo đã cạn sốt thì cho tỏi phi vào đảo đều.

Tiếp tục rang lạc với lửa nhỏ nhất có thể vì lạc lúc này rất dễ cháy. Vì trong sốt có đường nên nếu rang sẽ cần phải đảo rất đều tay.

Sau khi cảm thấy hạt lạc khô keo lại thì để lạc nguội bớt, tới khi lạc còn hơi ấm thì dùng tay bóp nhẹ cho các hạt tơi ra. Cần bóp khi lạc còn đang ấm, sốt chưa bị cứng lại, nếu sốt khi cứng quá khi bóp rất dễ làm rơi vỏ lạc ra.

Lạc rang tỏi ớt thành phẩm cho vào hộp kín, nếu bảo quản tốt, không bị ẩm thì có thể được khoảng 1 - 1,5 tháng.

Tin liên quan