Các lỗi thường gặp khi pha cold brew

Ngọc Linh

(Dân trí) - Cold brew là một trong những thức uống khá mới mẻ và lạ với nhiều người, dưới đây là một vài những sai lầm mà nhiều người thường mắc phải khi pha chế cold brew.

Các lỗi thường gặp khi pha cold brew - 1
Những sai lầm nên tránh khi pha chế cold brew (Ảnh: Internet).

Độ mịn của cà phê bột nguyên chất

Độ mịn của cà phê dường như là một trong những nhân tố rất quan trọng đối với mọi loại cách pha. Đặc biệt là khi pha chế cold brew, bạn sẽ cần chuẩn bị cà phê bột xay thô, không xay mịn. Tuy nhiên, bột cà phê được xay càng đều càng tốt.

Bột cà phê của bạn phải thô. Vì nếu cà phê bột của bạn mịn, thì dễ bị mắc lỗi ở chỗ chiết xuất cà phê quá mức cần thiết và dẫn đến việc cà phê bị đắng, mất đi sự mượt mà là cái hay của phương pháp cold brew.

Vậy nên nếu có điều kiện, bạn có thể trang bị cho mình một máy xay cà phê loại tốt và xay bột cà phê ở dạng thô và đều để có được cà phê chiết xuất cold brew chất lượng nhất.

Sử dụng cà phê không đảm bảo chất lượng

Một số người cho rằng, việc pha bằng cách cold brew này dùng khá nhiều cà phê và cách pha này cũng khiến cà phê mượt mà và dịu hơn, không dễ bị gắt và khó chịu. Điều đó đúng, nhưng trồng cây nào thì ăn quả đó, nếu bạn dùng cà phê rẻ tiền, cà phê cũ thì bạn sẽ nhận được những ly cold brew tương ứng như vậy, hương vị nghèo nàn và kém chất lượng.

Vì khi pha cold brew, cà phê sẽ được chiết xuất những tinh túy của nó mà không bị đắng gắt hay tính axit cao, cho nên, loại cà phê hạt rang hay cà phê bột nào có những phẩm chất "tinh túy" thì mới có cái để chiết xuất.

Nếu pha bằng các phương pháp truyền thống với nước nóng, cà phê sẽ dễ bị chua vì có tính axit cao. Tuy nhiên, đối với các pha cold brew, bạn sẽ hạn chế được vị chua rất nhiều và thoải mái tận hưởng những tách cà phê mà không sợ bị quá chua nữa.

Không đủ kiên nhẫn

Một điều đặc biệt quan trọng để có thể cold brew ngon, bạn cần có đủ sự kiên nhẫn. Cold brew không phụ thuộc vào nhiệt độ nước mà là thời gian, cà phê cần được ngâm đủ lâu trong nước để các hợp chất trong cà phê được hòa tan, được chiết xuất đầy đủ và tạo nên một ly cà phê ngon. Nếu thiếu thời gian để chiết xuất, thì ly cà phê của bạn sẽ không thể ngon được nữa.

Tỷ lệ cà phê và nước

Điểm cuối cùng, đó chính là tỷ lệ giữa cà phê bột và nước. Đối với ẩm thực thì không có gì là tuyệt đối, và không thể áp dụng như công thức toán học. Tỷ lệ đối với người này thì ngon, nhưng đối với người khác lại chưa đủ.

Với cà phê cũng vậy, tỷ lệ cà phê và nước thông thường khi pha cold brew là một trong những thức uống khá mới mẻ và lạ với nhiều người. Brew được cho là 1:10. Tuy nhiên hãy kiên trì và thử xem, khẩu vị của bạn là ở mức nào để bạn tìm ra được tỷ lệ mà bạn thấy ngon nhất.