Cà phê sữa đá Việt Nam được chọn là thức uống đặc biệt nhất thế giới

(Dân trí) - Nhiều người dân ở khắp nơi trên thế giới có chung một “nghi thức buổi sáng”, đó là thức dậy, dùng một tách cà phê để bắt đầu ngày mới tỉnh táo và đầy cảm hứng. Cà phê đã trở thành thức uống phổ biến toàn cầu, dù vậy, nó vẫn chứa đựng nét văn hóa riêng biệt ở từng quốc gia.

Cà phê sữa đá Việt Nam được chọn là thức uống đặc biệt nhất thế giới - 1

Sự khác biệt này chủ yếu nằm ở cách pha chế và khâu chuẩn bị nguyên liệu. Ví dụ, ở một số nước, người ta cho thêm hạt tiêu, chanh, phó-mát… Dưới đây là những cách pha chế cà phê đặc biệt nhất thế giới, trong đó có cà phê sữa đá của Việt Nam:

“Kaffeost” của Phần Lan: Café nóng được rót lên trên những viên phó-mát “juustoleipä”. Mặc dù nghe chừng phó-mát có thể phá vị café và khiến thức uống này bớt đi sức hấp dẫn, nhưng người Phần Lan lại rất say mê sự kết hợp lạ lùng này.
“Kaffeost” của Phần Lan: Café nóng được rót lên trên những viên phó-mát “juustoleipä”. Mặc dù nghe chừng phó-mát có thể phá vị café và khiến thức uống này bớt đi sức hấp dẫn, nhưng người Phần Lan lại rất say mê sự kết hợp lạ lùng này.

“Türk Kahvesi” của Thổ Nhĩ Kỳ: Hạt café rang thơm rồi đem xay nhuyễn, đun sôi trong một bình đồng được gọi là “cezve”. Café Thổ Nhĩ Kỳ đặc biệt ở chỗ người ta không dùng bất cứ thứ gì để lọc bã café, mà để bã tự lắng xuống đáy bình. Điều đó có nghĩa là trong tách café của bạn có lẫn một lượng bột.
“Türk Kahvesi” của Thổ Nhĩ Kỳ: Hạt café rang thơm rồi đem xay nhuyễn, đun sôi trong một bình đồng được gọi là “cezve”. Café Thổ Nhĩ Kỳ đặc biệt ở chỗ người ta không dùng bất cứ thứ gì để lọc bã café, mà để bã tự lắng xuống đáy bình. Điều đó có nghĩa là trong tách café của bạn có lẫn một lượng bột.

“Yuanyang” của Malaysia: Thức uống hấp dẫn này có thể uống nóng hoặc lạnh tùy thích. Trong một tách “yuanyang” có ba phần là café đen và 7 phần là trà sữa. Đây là một sự kết hợp giữa café, trà và sữa.
“Yuanyang” của Malaysia: Thức uống hấp dẫn này có thể uống nóng hoặc lạnh tùy thích. Trong một tách “yuanyang” có ba phần là café đen và 7 phần là trà sữa. Đây là một sự kết hợp giữa café, trà và sữa.

“Flat White” của Úc: Một tách “flat white” tương tự như một tách “latte” nhưng nhỏ hơn về kích cỡ. Để có một tách “flat white” phong cách Úc, chỉ cần rót bọt sữa vào tách espresso.
“Flat White” của Úc: Một tách “flat white” tương tự như một tách “latte” nhưng nhỏ hơn về kích cỡ. Để có một tách “flat white” phong cách Úc, chỉ cần rót bọt sữa vào tách espresso.

“Frappé” của Hy Lạp: “Frappé” là thức uống mùa hè yêu thích của người dân Hy Lạp, bao gồm café tan trộn đá bào và rót đầy bọt sữa.
“Frappé” của Hy Lạp: “Frappé” là thức uống mùa hè yêu thích của người dân Hy Lạp, bao gồm café tan trộn đá bào và rót đầy bọt sữa.

“Espresso Romano” của Ý: Một tách espresso đích thực của Ý thường có một lát chanh đi kèm, vị chanh được cho là giúp vị ngọt của tách café trở nên rõ rệt hơn.
“Espresso Romano” của Ý: Một tách espresso đích thực của Ý thường có một lát chanh đi kèm, vị chanh được cho là giúp vị ngọt của tách café trở nên rõ rệt hơn.

Cà phê sữa đá của Việt Nam: Được biết tới là một thức uống vừa ngọt vừa đậm đặc, cà phê sữa đá của Việt Nam được pha chế từ hạt cà phê rang xay thô, không cầu kỳ, sau đó dùng phin để chế từng giọt vào một chiếc tách có sữa đặc dưới đáy, khi hoàn tất quá trình đòi hỏi sự chờ đợi nhẫn nại đó, người dùng có thể cho thêm đá để tận hưởng một ly cà phê sữa đá mát lịm “tỉnh người”.
Cà phê sữa đá của Việt Nam: Được biết tới là một thức uống vừa ngọt vừa đậm đặc, cà phê sữa đá của Việt Nam được pha chế từ hạt cà phê rang xay thô, không cầu kỳ, sau đó dùng phin để chế từng giọt vào một chiếc tách có sữa đặc dưới đáy, khi hoàn tất quá trình đòi hỏi sự chờ đợi nhẫn nại đó, người dùng có thể cho thêm đá để tận hưởng một ly cà phê sữa đá mát lịm “tỉnh người”.

“Café de Olla” của Mexico: Được đun sôi với một thanh quế, thức café truyền thống của Mexico sử dụng đường mía chưa tinh luyện. Chiếc tách đặc trưng của “Café de Olla” là một chén đất nung giản dị mà người dân bản địa tin rằng giúp đưa lại hương vị ngon hơn cho café.
“Café de Olla” của Mexico: Được đun sôi với một thanh quế, thức café truyền thống của Mexico sử dụng đường mía chưa tinh luyện. Chiếc tách đặc trưng của “Café de Olla” là một chén đất nung giản dị mà người dân bản địa tin rằng giúp đưa lại hương vị ngon hơn cho café.

“Café Touba” của Senegal: “Café Touba” có vị hạt tiêu và đôi khi còn có thêm một nhánh đinh hương. Những thức gia vị này được trộn thêm vào những hạt café ngay từ khâu rang xay, giúp đưa lại cho café vị nồng ấm đậm đặc.
“Café Touba” của Senegal: “Café Touba” có vị hạt tiêu và đôi khi còn có thêm một nhánh đinh hương. Những thức gia vị này được trộn thêm vào những hạt café ngay từ khâu rang xay, giúp đưa lại cho café vị nồng ấm đậm đặc.

“Cafezinho” của Brazil: Nhiều người cho rằng cocktail caipirinha mới là thức uống “quốc hồn quốc túy” của Brazil, nhưng cafezinho cũng là một thức uống rất phổ biến với người dân bản địa. Tương tự như espresso, cafezinho là một tách café nhỏ nhưng rất đậm đặc. Điểm khác biệt giữa cafezinho và espresso nằm ở chỗ cafezinho được làm ngọt ngay từ khâu rang xay khi người ta trộn hạt café với đường ngay từ đầu.
“Cafezinho” của Brazil: Nhiều người cho rằng cocktail caipirinha mới là thức uống “quốc hồn quốc túy” của Brazil, nhưng cafezinho cũng là một thức uống rất phổ biến với người dân bản địa. Tương tự như espresso, cafezinho là một tách café nhỏ nhưng rất đậm đặc. Điểm khác biệt giữa cafezinho và espresso nằm ở chỗ cafezinho được làm ngọt ngay từ khâu rang xay khi người ta trộn hạt café với đường ngay từ đầu.

“Cafe Bombon” của Tây Ban Nha: Những người thích vị ngọt hẳn sẽ thích “café bombon” của Tây Ban Nha bởi người ta chế thêm nhiều đường và sữa đặc.
“Cafe Bombon” của Tây Ban Nha: Những người thích vị ngọt hẳn sẽ thích “café bombon” của Tây Ban Nha bởi người ta chế thêm nhiều đường và sữa đặc.

Café Ireland: Một tách café của người Ireland không chỉ có café nóng mà còn có rượu whiskey, đường và một lớp kem.
Café Ireland: Một tách café của người Ireland không chỉ có café nóng mà còn có rượu whiskey, đường và một lớp kem.

“Wiener Mélange” của Áo: Tương tự như cappuccino, “wiener mélange” về cơ bản là một tách espresso dùng với sữa nóng và bọt sữa, thậm chí còn có cả kem bông tuyết và bột cacao.
“Wiener Mélange” của Áo: Tương tự như cappuccino, “wiener mélange” về cơ bản là một tách espresso dùng với sữa nóng và bọt sữa, thậm chí còn có cả kem bông tuyết và bột cacao.

“Café au lait” của Pháp: Một tách “Café au lait” chứa một lượng sữa nóng và café tương đương nhau. Người Pháp thường dùng café trong tách lớn để có thể dễ dàng chấm bánh sừng bò.
“Café au lait” của Pháp: Một tách “Café au lait” chứa một lượng sữa nóng và café tương đương nhau. Người Pháp thường dùng café trong tách lớn để có thể dễ dàng chấm bánh sừng bò.

Café Morocco: Café Morocco có hương vị rất đặc biệt bởi thức uống này được chế thêm với những gia vị nồng ấm như hạt bạch đậu khấu, hạt tiêu đen, quế, đinh hương và hạt nhục đậu khấu.
Café Morocco: Café Morocco có hương vị rất đặc biệt bởi thức uống này được chế thêm với những gia vị nồng ấm như hạt bạch đậu khấu, hạt tiêu đen, quế, đinh hương và hạt nhục đậu khấu.

“Café Cubano” của Cuba: Tách café đặc trưng của người Cuba khá nhỏ nhưng không thể “xem thường” bởi nó rất đậm đặc. Café Cubano về cơ bản là một tách espresso dùng với đường.
“Café Cubano” của Cuba: Tách café đặc trưng của người Cuba khá nhỏ nhưng không thể “xem thường” bởi nó rất đậm đặc. Café Cubano về cơ bản là một tách espresso dùng với đường.

Ấn tượng nghệ sĩ vẽ tranh bằng… cà phê

Bích Ngọc
Theo Business Insider

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm