Ca khúc Giáng sinh bất hủ... 26 năm vẫn chưa có "đối thủ"

(Dân trí) - Ca khúc "All I Want For Christmas Is You" qua sự thể hiện của Mariah Carey đã trở thành ca khúc đặc trưng của mùa Giáng sinh, 26 năm đã trôi qua kể từ khi ca khúc lần đầu ra mắt.

Cho tới hôm nay, vẫn chưa có ca khúc mới nào vượt qua được bản tình ca bất hủ của mùa Giáng sinh. Mỗi mùa Giáng sinh tới, "All I Want For Christmas Is You" lại được công chúng tìm nghe và tiếp tục đứng đầu các bảng xếp hạng âm nhạc ở tại nhiều quốc gia. Sức hấp dẫn của ca khúc 26 năm tuổi này vẫn còn rất mạnh mẽ.

Năm 1994, khi Mariah Carey cho ra mắt đĩa đơn "All I Want For Christmas Is You", công chúng đã đi qua một thập kỷ mà chưa có ca khúc Giáng sinh mới mẻ nào thực sự chinh phục người nghe; cho tới hôm nay, 26 năm sau khi "All I Want For Christmas Is You" ra mắt, vẫn chưa có một ca khúc Giáng sinh mới nào có thể vượt qua được thành công mà ca khúc này từng đạt tới.

"All I Want for Christmas Is You" vẫn hấp dẫn người nghe dù hơn 1/4 thế kỷ đã đi qua kể từ ngày ra mắt công chúng, năm này qua năm khác, cứ đến dịp Giáng sinh, các nhà hàng, cửa hiệu lại bật ca khúc này lên, vậy nhưng công chúng vẫn thích thú thưởng thức giai điệu ấy.

Trải qua thời gian với rất nhiều đổi thay trong nền công nghiệp âm nhạc, các thế hệ người nghe nhạc vẫn tiếp tục yêu thích ca khúc này. Những dịch vụ nghe nhạc trực tuyến, những kênh sóng radio, những trang down tải có trả phí... vẫn chứng kiến thành công của "All I Want for Christmas Is You" trở nên dày dặn hơn qua năm tháng.

"All I Want for Christmas Is You" có sức hấp dẫn vượt thời gian, tạo được sự đồng điệu đối với người nghe nhiều thế hệ và thịnh hành trên nhiều nền tảng nghe nhạc, từ truyền thống tới hiện đại.

Có điều gì khiến "All I Want For Christmas Is You" trở thành ca khúc kinh điển của mùa Giáng sinh đến vậy?

Tài năng ca hát và sáng tác của Mariah Carey

Ca khúc Giáng sinh bất hủ... 26 năm vẫn chưa có đối thủ - 1

Có nhiều yếu tố tạo nên thành công của "All I Want For Christmas Is You", điều rõ ràng nhất chính là giọng hát ấn tượng của Mariah Carey, ngoài ra, ca từ, chủ đề của ca khúc cũng đóng một vai trò quan trọng.

Mariah Carey cùng với nhạc sĩ Walter Afanasieff đã viết nên ca khúc này. Trước thành công của ca khúc, chính nhạc sĩ Walter Afanasieff cũng từng phải thừa nhận rằng ông quá đỗi bất ngờ: "Khi chúng tôi sáng tác ca khúc này, nó không tuân theo thị hiếu nhạc Giáng sinh truyền thống hay các xu hướng âm nhạc đương thời.

"Thoạt tiên tôi còn nghi ngờ trước giai điệu mà Carey phác thảo ra, bởi nghe như một người đang cật lực luyện giọng với những cao độ thật 'gắt', tôi đã phải hỏi lại xem cô ấy có chắc đấy là những gì cô ấy muốn thể hiện hay không".

Carey khẳng định rằng cô muốn giữ nguyên giai điệu "lạ lùng" ấy và sự lựa chọn này đã đưa lại thành công bền bỉ cho ca khúc. Giờ đây, nhìn lại, nhạc sĩ Walter Afanasieff tin rằng ca khúc được yêu thích dài lâu như vậy là bởi nó có một giai điệu độc đáo, "hiếm có khó tìm" trong số các ca khúc Giáng sinh.

Bên cạnh đó, "All I Want For Christmas Is You" cũng có sự giản dị, mộc mạc, ấm áp trong ca từ. Dù có những quãng cao ngoạn mục, nhưng về cơ bản, giai điệu của ca khúc cũng gần gũi, dễ nhớ, dễ thuộc, không quá cầu kỳ, phức tạp.

Cho tới giờ, người ta vẫn chủ yếu biết tới Mariah Carey trong vai trò ca sĩ, nhưng thực tế cô còn là một nhạc sĩ tài ba, hầu hết các bản hit của cô đều do cô tham gia sáng tác và đóng góp phần nhiều ý tưởng sáng tạo, "All I Want For Christmas Is You" là một mình chứng.

Ca khúc gắn với bộ phim nổi tiếng "Love, Actually"

Ca khúc "All I Want for Christmas Is You" xuất hiện trong phim "Love, Actually"

Ca khúc "All I Want For Christmas Is You" được sử dụng trong bộ phim nổi tiếng gắn với mùa Giáng sinh - "Love, Actually" (2003). Ca khúc xuất hiện ở phần mở đầu và kết thúc của bộ phim. Ca khúc và bộ phim đã hỗ trợ nhau trong việc duy trì vị trí của mình trong lòng công chúng mỗi mùa Giáng sinh về.

Mariah Carey - Nữ hoàng Giáng sinh

Ca khúc Giáng sinh bất hủ... 26 năm vẫn chưa có đối thủ - 2

Sau thành công lớn của "All I Want For Christmas Is You", Mariah Carey được xem là giọng ca nữ hoàng của mùa Giáng sinh. Nhạc sĩ Walter Afanasieff nhớ lại: "20 năm trước, nhạc Giáng sinh vẫn chưa phải là hạng mục được nhiều nghệ sĩ để ý tới như bây giờ, người ta chưa nhìn ra những tiềm năng lớn đến từ việc tạo ra được một bản hit Giáng sinh.

"Khi ấy, chưa có nhiều nghệ sĩ thích thú tung ra những sản phẩm âm nhạc mới để chào đón mùa Giáng sinh, bởi thực sự người ta chưa tính toán ra những lợi ích lâu dài đến từ mảng âm nhạc này. Vì vậy, cũng không ngạc nhiên khi đã lâu mà chưa có ca khúc Giáng sinh nào mới mẻ, ấn tượng xuất hiện cho tới khi 'All I Want For Christmas Is You' ra mắt".

Trong khi đó, Mariah Carey lại quá yêu mùa Giáng sinh, cô thực sự muốn sáng tác một ca khúc dành cho dịp lễ hội cuối năm. Đã rất nhiều lần trong những cuộc phỏng vấn, Carey chia sẻ rằng ca khúc này được cô viết nên bằng chính tình yêu dành cho kỳ nghỉ lễ Giáng sinh.

Lợi ích kinh tế khổng lồ đến từ ca khúc "All I Want for Christmas Is You"

Ca khúc Giáng sinh bất hủ... 26 năm vẫn chưa có đối thủ - 3

Theo tạp chí kinh tế Economist (Mỹ), Carey đã kiếm được hơn 60 triệu USD từ bản hit "All I Want for Christmas Is You", con số khổng lồ này đến từ tiền bản quyền, từ các buổi biểu diễn, các tour lưu diễn mà Carey tiến hành vào mỗi dịp Giáng sinh - năm mới, đương nhiên trong những suất diễn ấy, sẽ không thể thiếu ca khúc "All I Want for Christmas Is You".

1/4 thế kỷ trôi qua và vẫn tiếp tục thống trị bảng xếp hạng

Mùa Giáng sinh năm 2019, "All I Want for Christmas Is You" vươn lên vị trí đầu bảng xếp hạng âm nhạc Billboard Hot 100 của Mỹ. Mùa Giáng sinh năm nay, ca khúc này lại đứng đầu bảng xếp hạng Official Singles Chart của Anh. Những thành tích này cho thấy dù năm tháng đi qua đã lâu, nhưng ca khúc này vẫn tiếp tục duy trì sức hút và tầm ảnh hưởng trong đời sống văn hóa đại chúng.