Britney Spears, Lindsay Lohan: Bi kịch cuộc đời đến từ... thợ săn ảnh

Britney Spears, Lindsay Lohan: Bi kịch cuộc đời đến từ... thợ săn ảnh

Nhiều bài phân tích của báo chí Mỹ cho rằng nếu không có sự đeo bám của thợ săn ảnh, có thể cuộc đời Britney Spears đã khác, có thể Lindsay Lohan đã không phải từ giã Hollywood.

Những trầm luân vì thợ săn ảnh

Hồi thập niên 2000, nữ ca sĩ Britney Spears và nữ diễn viên Lindsay Lohan là hai ngôi sao khét tiếng trong hoạt động tiệc tùng thâu đêm suốt sáng ở Hollywood, họ liên tục xuất hiện tại các hộp đêm, mỗi khi họ xuất hiện hoặc rời khỏi một tụ điểm vui chơi, đám đông thợ săn ảnh chen lấn để chụp hình họ và tạo nên hiện tượng thợ săn ảnh - một nét đặc trưng của showbiz thập niên 2000.

Chính sau thời kỳ Britney, Lindsay thống trị dòng tin tức giải trí, luồng tin tức vụn vặt về giới sao vốn được tạo nên bởi các thợ săn ảnh mới dần dần giảm sức hút. Công chúng định hình lại thị hiếu đọc tin về giới sao, họ không còn bị thu hút bởi những câu chuyện "lông bông, phù phiếm" xoay quanh giới sao nữa.

Ở thời kỳ thợ săn ảnh đang hoạt động "khủng khiếp" nhất, những tin tức cập nhật "từng li từng tí" về đời sống riêng tư của Britney, của Lindsay đã khiến họ phải hứng chịu những hệ lụy suy sụp, gây tác động tới cuộc sống mãi về sau này.

Britney Spears, Lindsay Lohan: Bi kịch cuộc đời đến từ... thợ săn ảnh - 1
Britney Spears, Lindsay Lohan: Bi kịch cuộc đời đến từ... thợ săn ảnh - 2

Về Britney Spears, rất nhiều bài phân tích đã chỉ ra rằng sự suy sụp tâm lý nặng nề của cô đến mức có những giai đoạn cô trở nên bất bình thường, phải điều trị tâm lý dài lâu, bị mất quyền nuôi con, bị đặt dưới chế độ giám hộ suốt hơn 13 năm... chính là bởi cô đã chịu áp lực căng thẳng quá mệt mỏi đến từ những luồng tin tức liên tục xoay quanh mình.

Britney đã không ngừng bị thợ săn ảnh đeo bám hồi thập niên 2000, đến mức cô quay ra tấn công thợ săn ảnh và sau đó còn có nhiều hành động bất thường khác, khiến cô bị đưa đi điều trị tâm lý bắt buộc và kéo theo hàng loạt biến cố khác trong cuộc đời.

Thời điểm ấy, bất cứ hành động lập dị, bất thường nào của Britney cũng đều bị thổi phồng, phóng đại lên và xuất hiện trên khắp các trang tin về giới sao, còn công chúng thì đặc biệt quan tâm tới những vật lộn khốn khổ của Britney trong thập niên 2000 khi cô bước vào hôn nhân, sinh con rồi trải qua đổ vỡ hôn nhân.

Britney càng trở nên khốn khổ, suy sụp, sự quan tâm của truyền thông - công chúng dành cho cô càng lớn, mọi người chờ đợi chứng kiến những gì xảy ra tiếp theo, chờ đợi xem Britney trượt dốc tới mức độ nào.

Cần phải hiểu rằng, thập niên 2000 là thời kỳ bùng nổ của dòng tin tức giải trí xoay quanh giới sao. Thợ săn ảnh thời kỳ này là một công việc cực kỳ "béo bở", ảnh độc chụp các ngôi sao nếu được bán độc quyền cho các trang tin giải trí có thể đạt mức giá vài trăm cho tới vài nghìn USD.

Thời điểm Britney sa sút, có cả "rừng" phóng viên ảnh ngày đêm đeo bám cô để bắt được những khoảnh khắc "kém đẹp": Britney ăn uống ngay ngoài phố; Britney bật khóc, la hét, gây gổ với thợ săn ảnh; Britney để con ngồi trên lòng khi đang lái xe; Britney bước xuống xe hơi, để lộ việc không mặc nội y... Tất cả những bức ảnh ấy ở tại thời điểm ấy... đều rất được giá.

Britney Spears, Lindsay Lohan: Bi kịch cuộc đời đến từ... thợ săn ảnh - 3

Nhiều bài phân tích chuyên sâu của báo chí Mỹ từng cho rằng nếu không có sự đeo bám của thợ săn ảnh hồi thập niên 2000, có thể cuộc đời Britney đã khác (Ảnh: Daily Mail).

Cơn khủng hoảng tâm lý của Britney khi ấy đã thu hút sự quan tâm rất lớn, nó xảy ra đúng vào thời khắc không may nhất, khi nghề săn ảnh đang hoạt động ở mức độ như "vũ bão".

Cú trượt ngã của Britney nằm trọn ở trong thời điểm ấy, thợ săn ảnh đeo bám cô không ngừng nghỉ, để nuôi dưỡng một dòng tin ăn khách, để "hạ bệ" một "công chúa pop", để người hâm mộ sửng sốt thấy thần tượng của họ "hóa ra là như thế"...

Cách thức đưa tin và đăng ảnh của dòng tin giải trí thời điểm ấy nhằm mục đích gây sốt, gây sốc, xóa bỏ đi khoảng cách giữa ngôi sao và công chúng, để công chúng thấy rằng phía sau những hình ảnh hoàn hảo còn có rất nhiều những khoảnh khắc như thế, những góc khuất đời tư như thế...

Nhiều bài phân tích chuyên sâu của báo chí Mỹ từng cho rằng nếu không có sự đeo bám của thợ săn ảnh hồi thập niên 2000, có thể cuộc đời Britney đã khác, cô đã không phải trải qua một giai đoạn trầm kha với những hệ lụy kéo dài đến thế.

Britney Spears, Lindsay Lohan: Bi kịch cuộc đời đến từ... thợ săn ảnh - 4
Britney Spears, Lindsay Lohan: Bi kịch cuộc đời đến từ... thợ săn ảnh - 5

Về Lindsay Lohan (hiện 35 tuổi), cô đã từng trượt ngã vì nghiện rượu và chất cấm, phải trải qua những đợt trị liệu cai nghiện, vật vã trong những vấn đề bất ổn của đời sống cá nhân, gặp rắc rối với pháp luật, cuộc sống bê tha, trượt dài, tên tuổi - hình ảnh xuống dốc trầm trọng.

Từng bước suy sụp của Lindsay đều được phản ánh trong dòng tin tức giải trí, từng hình ảnh không đẹp của cô đều được đăng tải, cả cuộc sống riêng tư và công việc của Lindsay đều hiện lên trước công chúng qua một lăng kính tiêu cực, xấu xí, méo mó...

Những đổi thay sau quãng thời gian ám ảnh vì... thợ săn ảnh

Britney Spears, Lindsay Lohan: Bi kịch cuộc đời đến từ... thợ săn ảnh - 6

Sau những suy sụp tâm lý, Britney đã lấy lại được cân bằng, tỉnh táo để theo đuổi một cuộc chiến pháp lý chống lại chế độ giám hộ (Ảnh: Billboard).

Britney Spears đã phải âm thầm chịu đựng nhiều đau khổ suốt gần 15 năm, chỉ tới năm nay, truyền thông - công chúng mới bàng hoàng sửng sốt khi được biết rằng cô đã sống trong khủng hoảng, bi kịch vì chế độ giám hộ quá khắc nghiệt mà chính cha ruột áp đặt lên cuộc sống của cô.

Sau những suy sụp tâm lý, Britney đã lấy lại được cân bằng, tỉnh táo để theo đuổi một cuộc chiến pháp lý chống lại chế độ giám hộ từng khiến cuộc sống của cô trở nên khốn khổ. Hiện tại, Britney đã thoát khỏi chế độ giám hộ, đã đính hôn với bạn trai lâu năm kém cô 12 tuổi. Theo nhiều nguồn tin, Britney đang dự định sẽ sớm tổ chức hôn lễ rồi quay trở lại với sự nghiệp âm nhạc.

Kể từ khi bị áp đặt chế độ giám hộ hồi năm 2008, Britney không còn cơ hội nhận trả lời phỏng vấn, việc sử dụng mạng xã hội của cô cũng bị kiểm soát chặt, cô chưa từng có cơ hội bày tỏ quan điểm về thợ săn ảnh. Dù vậy, truyền thông đã có rất nhiều bài bình luận cho thấy ảnh hưởng tiêu cực mà thế hệ thợ săn ảnh hồi thập niên 2000 từng gây ra cho cuộc sống của Britney.

Hồi tháng 6 năm nay, khi Britney bắt đầu tạo được những bước ngoặt quan trọng trong cuộc chiến pháp lý chống lại chế độ giám hộ áp đặt lên cuộc sống của cô, lúc này, một đăng tải trên mạng xã hội đã cho thấy sự khó chịu của Britney đối với thợ săn ảnh.

Sau phiên tòa gây chấn động nói về những sự ngược đãi mà cô phải chịu đựng trong chế độ giám hộ, Britney có một kỳ nghỉ ở Hawaii cùng với bạn trai, lúc này, thợ săn ảnh đeo bám cô không rời, Britney đã có đăng tải trên mạng xã hội: "Tôi đang ở Maui và cảm thấy mọi thứ đang diễn ra khá điên rồ, thợ săn ảnh theo sát tôi mọi lúc mọi nơi và thực sự điều đó không vui tí nào.

Thật khó để có thể đi đâu bởi những gương mặt ngớ ngẩn không ngừng xuất hiện để chụp hình tôi, nhưng họ không chỉ chụp hình, họ còn có những góc chụp khiến cơ thể tôi trở nên biến dạng, thật đáng xấu hổ. Cơ thể tôi không hoàn hảo nhưng tôi chắc chắn không trông giống như những gì họ khắc họa".

Britney Spears, Lindsay Lohan: Bi kịch cuộc đời đến từ... thợ săn ảnh - 7

Lindsay Lohan sau giai đoạn suy sụp, tuột dốc, đã quyết định ra nước ngoài sinh sống (Ảnh: New York Post).

Lindsay Lohan sau giai đoạn suy sụp, tuột dốc, đã quyết định ra nước ngoài sinh sống. Cô đã rời xa nước Mỹ để đến sống tại những quốc gia khác nhau, hiện tại, cô đang sống ở Dubai, ở đây, cô có thể tạo lập cho mình một cuộc sống tĩnh lặng, cân bằng, từ giã hoàn toàn những buổi tiệc tùng và chuẩn bị cho những kế hoạch tái xuất ở Hollywood dù không còn sinh sống thường xuyên tại Mỹ.

Lindsay đã mất rất nhiều thời gian để cân bằng lại cuộc sống cá nhân, để từ bỏ lối sống tiệc tùng thâu đêm suốt sáng, thôi trượt dài trong rượu và chất cấm, đi tìm lại được sự cân bằng. Ở nước ngoài, người ta không dành sự quan tâm cho cô, cô không bị thợ săn ảnh đeo bám, đời tư không bị săm soi...

Trong cuộc phỏng vấn thực hiện với tạp chí dành cho phụ nữ tại Dubai - Emirates Women, Lindsay nhắn gửi tới công chúng: "Tôi vẫn đang cố gắng lãng quên tất cả những chuyện đã qua để có thể bước về phía trước.

Người ta đã từng đề cập chi tiết từng sai lầm dù là nhỏ nhặt nhất của tôi trên các trang tin giải trí, nhưng không phải tất cả đều đúng sự thật. Trong cuộc đời, mỗi người đều phải đi qua những thử nghiệm, những trải nghiệm, nhưng nhiều điều người ta từng nói về tôi là sai sự thật".

Thợ săn ảnh đã đổi thay thế nào?

Britney Spears, Lindsay Lohan: Bi kịch cuộc đời đến từ... thợ săn ảnh - 8

Nhiều bài phân tích của báo chí Mỹ cho rằng nếu không có sự đeo bám của thợ săn ảnh, có thể cuộc đời Britney Spears đã khác, có thể Lindsay Lohan đã không phải từ giã Hollywood (Ảnh: New York Post).

Giới giải trí bây giờ đã khác, mối quan hệ giữa ngôi sao và thợ săn ảnh đã tốt đẹp hơn. Giờ đây, đa phần ngôi sao thích thú khi được thợ săn ảnh chụp hình, họ chờ đợi những bức hình ấy sẽ được các chuyên trang giải trí đăng tải ở vị trí tốt.

Hồi thập niên 2000, người ta mới bắt đầu biết tới mạng xã hội, những giới hạn trong việc khai thác đời tư vẫn chưa tồn tại, khi ấy, độc giả ham thích những câu chuyện riêng tư của ngôi sao.

Còn giờ đây, công chúng nhiều khi cảm giác "phát ngấy" vì những chi tiết lặt vặt, những câu chuyện đời thường của các ngôi sao đăng tải trên các chuyên trang giải trí, các mạng xã hội. Công chúng không còn thiếu thông tin về giới sao, nếu không muốn nói là... thừa mứa.

Ngôi sao và thợ săn ảnh "paparazzi" có một mối quan hệ "nóng lạnh" thất thường, có khi đôi bên hợp tác cùng có lợi, cũng có đôi khi một số ngôi sao lên tiếng tố cáo thợ săn ảnh làm ảnh hưởng tới đời tư của họ. Nhưng về cơ bản, cách thức hoạt động của thợ săn ảnh bây giờ cũng khác, theo hướng tích cực hơn so với thời của Britney, Lindsay.

Thợ săn ảnh Jesal Parshotam đã có nhiều năm làm việc tại Hollywood (Mỹ), anh tiết lộ rằng bản thân luôn nhận được những cuộc gọi tới tấp đến từ các ngôi sao và quản lý của họ, người ta gọi tới để báo cho anh biết về nơi mà ngôi sao sắp xuất hiện, để anh có mặt chụp hình như thể mọi việc diễn ra rất tình cờ, tự nhiên.

Sau đó, hình ảnh này sẽ được bán cho các bên truyền thông như hãng tin ảnh, các tờ tin tức, tạp chí... Thợ săn ảnh sẽ có thu nhập từ ảnh, còn ngôi sao được tăng mức độ phủ sóng trong dòng chảy tin tức.

Theo anh Jesal Parshotam, thợ săn ảnh bây giờ ứng xử văn minh, hòa nhã, được các ngôi sao đón nhận tích cực hơn nhiều. Khi bán ảnh của các ngôi sao nổi tiếng, thợ săn ảnh luôn phải trả lời hàng loạt câu hỏi mà bên mua đặt ra, để đảm bảo các bức ảnh được thực hiện mà không vi phạm các chuẩn mực đạo đức.

Các câu hỏi bao gồm: Ảnh chụp ở không gian riêng tư hay không gian công cộng? Nhân vật có yêu cầu người chụp ngừng chụp không? Người chụp có ẩn náu để chụp được ảnh không? Ảnh chụp tại mấy địa điểm? Chẳng hạn, nếu những bức ảnh được chụp tại 2 - 3 địa điểm, thợ săn ảnh có thể bị xem như đã đeo bám, quấy rối đời tư ngôi sao.

26/11/2021