Thứ ba, 06/10/2015 - 16:25

Cà Mau:

Bôi nhọ người khác trên Facebook, một nghệ sĩ nhiếp ảnh bị xử phạt

Dân trí

Sau khi gửi đơn tố cáo sai sự thật, nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) này còn đăng lên Facebook của mình nội dung đơn nói trên khiến dư luận đánh giá không tốt về nhân cách của người phụ nữ vốn “có tiếng” trong làng nhiếp ảnh Việt Nam.

Sáng ngày 6/10, theo một nguồn tin của Dân trí, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Cà Mau vừa triển khai quyết định xử phạt hành chính đối với ông H.K.H. (Hội viên Hội NSNA Việt Nam) với số tiền 5 triệu đồng.

Vị NSNA nói trên bị xử phạt vì đã đăng tải trên Facebook với nội dung bôi nhọ danh dự, nhân phẩm, uy tín của một nữ NSNA vốn “có tiếng” trong làng nhiếp ảnh tên là Đ.T.M.

Theo thông tin từ cơ quan chức năng, sau cuộc thi ảnh thời sự - nghệ thuật lần thứ 22 của tỉnh này, ông H. và một NSNA khác đã gửi đơn tố cáo đến cơ quan chức năng cho rằng, bà M. đã gian lận trong cuộc thi ảnh. Ông H. cho rằng, tác phẩm “Sản phẩm biển” của bà M. chụp ở phường 1, TX Vĩnh Châu (Sóc Trăng) nhưng lại lấy tên D.K.M. để gửi dự thi tại Cà Mau. Sau khi có đơn tố cáo, Ban tổ chức cuộc thi quyết định tạm dừng việc vinh danh và trao giải cho bà Đ.T.M. tại lễ kỷ niệm 90 năm Ngày báo chí Cách mạng Việt Nam vừa qua để thành lập đoàn xác minh.

Bôi nhọ người khác trên Facebook, một nghệ sĩ nhiếp ảnh bị xử phạt - 1
Nội dung trên Facebook của ông H.K.H. (ảnh trên) và bức ảnh của bà Đ.T.M. đang gây dư luận nhiều chiều.
Nội dung trên Facebook của ông H.K.H. (ảnh trên) và bức ảnh của bà Đ.T.M. đang gây dư luận nhiều chiều.

Theo kết quả xác minh, bà Mỹ Anh (tên thật Nguyễn Thị Hồng Anh, mà theo những người đứng đơn yêu cầu cho đây là nhân vật trong ảnh) cho biết, trước đây bà có làm nghề phơi khô khoai và làm mẫu cho nhiều người quay phim, chụp ảnh nhưng bà khẳng định tại đây (ý nói địa điểm người đứng đơn nói là nơi chụp ảnh – PV) không có sử dụng dụng cụ như trong ảnh.

Trong khi đó, anh Nguyễn Văn Thương (ngụ thị trấn Cái Đôi Vàm, nơi tác giả cho rằng đã chụp ảnh tại đó) khẳng định, ảnh trên là chụp giàn khô khoai nhà anh. Ngoài nhân vật áo đỏ trong ảnh đi chung với người chụp, anh còn biết thêm những người trong ảnh là nhân công làm thuê cho gia đình anh nằm trong loạt ảnh của NSNA Đ.T.M. mà lực lượng làm nhiệm vụ mang theo để xác minh.

Ngoài ra, căn cứ vào thực tế tại hiện trường sân phơi cho thấy bên góc trái trong ảnh là nhà lá, hậu cảnh góc phải trùng khớp với thực tế (cây ăngten và ngôi nhà tường màu xanh) là trùng khớp với bố cục trong tác phẩm “Sản phẩm biển” và D.K.M. là “bút danh” của bà Đ.T.M.

Cũng theo cơ quan chức năng, vụ việc sẽ không ầm ĩ nếu ông H. không đăng tải trên Facebook nội dung đơn tố cáo. Bởi sau khi đăng tải đã có nhiều dư luận đánh giá xấu về nhân cách của NSNA Đ.T.M.

Cơ quan chức năng cho rằng, việc làm của NSNA H.K.H. đã vi phạm Điều 5, Nghị định 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ quy định về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet (bôi nhọ danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác…).

Tuấn Thanh