Bộ phim Mỹ bị kết tội "sỉ nhục" Iraq

(Dân trí) - Rạp chiếu phim duy nhất ở thành phố Baghdad, Iraq đã quyết định đưa phim “American Sniper” (Lính bắn tỉa Mỹ - 2014) ra khỏi danh sách phim chiếu rạp từ tuần trước. Bộ phim Mỹ bị cho là “sỉ nhục” hình ảnh đất nước - con người Iraq.

Trước đó, những xuất chiếu của phim này đã thu hút rất đông khán giả Iraq đến rạp, tuy vậy, phản hồi của người xem đối với phim không mấy khả quan. Vì vậy, bộ phim đã bị dừng chiếu chỉ sau một tuần ra rạp ở Baghdad.

Bộ phim Mỹ bị kết tội sỉ nhục Iraq

Rạp chiếu phim duy nhất ở thành phố Baghdad, Iraq đã quyết định dừng chiếu phim “American Sniper” sau khi nhận được quyết định từ nhà chức trách. Một tuần chiếu phim đã liên tục chứng kiến những phản ứng trái chiều từ người xem.

Vì bộ phim có đề cập khá nhiều tới đất nước Iraq nên ngay khi “American Sniper” ra rạp, phim đã rất thu hút sự quan tâm của khán giả nơi đây. Rạp chiếu phim duy nhất của thành phố nằm ở khu trung tâm mua sắm Mansour Mall.

Bộ phim Mỹ bị kết tội sỉ nhục Iraq

Rạp chiếu phim nằm trong trung tâm thương mại Mansour Mall - một khu mua sắm lớn nằm ở trung tâm thành phố Baghdad. Bộ phim “American Sniper” chiếu tại đây đã thu hút rất đông khán giả đến rạp xem phim.

Thực tế, trong các xuất chiếu của “American Sniper” tại Baghdad, đã có những khản giả bị quá khích, họ phản đối mạnh mẽ trước một số tình tiết trong phim, cho rằng phim có những nội dung dối trá và phỉ báng đất nước - con người Iraq. Những người phản ứng quá khích đã bị hộ tống ra khỏi rạp chiếu phim.

Theo một số khán giả đã xem phim ở Baghdad, bộ phim “American Sniper” đã không phản ánh được sự khác biệt giữa các tín đồ Hồi giáo Shiite và Sunni, họ chỉ khắc họa người Iraq chung chung và vô hình khắc họa bất cứ người dân Iraq nào cũng có thể trở thành những tín đồ Hồi giáo cực đoan hay những kẻ khủng bố.

Phim “American Sniper” xoay quanh quân nhân Mỹ Chris Kyle, một xạ thủ bắn tỉa đã đạt kỷ lục giết nhiều kẻ địch nhất trong lịch sử quân đội Mỹ. Chris là tay súng bắn tỉa “bách phát bách trúng”, từng bốn lần tham gia chiến trường Iraq với một sứ mạng duy nhất - bảo vệ các đồng đội bằng khả năng bắn tỉa siêu hạng.

Bộ phim Mỹ bị kết tội sỉ nhục Iraq


Những phát đạn chính xác của anh đã cứu sống nhiều binh sĩ Mỹ trên chiến trường. Tiếng tăm về tài bắn tỉa của anh khiến nhiều kẻ thù kinh sợ và quyết định treo tiền thưởng cho ai giết được Kyle.

Khi trở về quê nhà đoàn tụ với vợ con, Chris nhận ra rằng đó là một cuộc chiến mà anh không thể bỏ lại phía sau, những trải nghiệm ngoài chiến trường của Kyle khiến gia đình anh luôn lâm vào tình trạng căng thẳng. Chris Kyle mất năm 2013, anh chết do bị bắn bởi một cựu quân nhân mà anh đang tìm cách giúp đỡ hồi phục sau khi tham chiến.

Nhiều người Iraq hiện tại xem bộ phim thông qua những bản tải lậu từ mạng Internet, họ khẳng định rằng nếu phim có được tiếp tục ra rạp thì họ cũng không muốn tốn dù chỉ một đồng để xem một bộ phim khắc họa người Mỹ như những con người mạnh mẽ và cao quý, còn người Iraq lại là những người thấp kém và bạo lực.

Bộ phim Mỹ bị kết tội sỉ nhục Iraq


Ngay tại Mỹ, bộ phim này cũng gây ra nhiều tranh cãi trong giới các chính trị gia bất kể việc phim đang gây bão ngoài rạp chiếu. Nhân vật lính bắn tỉa Chris Kyle khiến người ta rất tranh cãi trước quan niệm về sự nhân đạo, bởi trong khi cứu những đồng đội của mình thì Chris Kyle buộc phải giết nhiều người khác, bao gồm cả phụ nữ và trẻ nhỏ nếu điều đó là cần thiết.

Loại bỏ những lùm xùm tranh cãi xung quanh bộ phim, “American Sniper” là một tác phẩm điện ảnh thành công cả về mặt nghệ thuật và thương mại. Phim hiện đang nhận được nhiều đề cử tại giải Oscar (gồm 6 đề cử, trong đó có Phim/Kịch bản/Nam chính xuất sắc nhất), đón nhận vô số lời khen ngợi từ các nhà phê bình điện ảnh, đồng thời đã thu về doanh số phòng vé gần 322 triệu đô, trong khi kinh phí đầu tư sản xuất phim chỉ khoảng 59 triệu đô la.


Bích Ngọc
Theo Daily Mail

Đang được quan tâm