Bí ẩn tâm lý con người trên… “cõi mạng”

Dân trí Sự ra đời của mạng xã hội đã làm thay đổi diện mạo đời sống xã hội. Chưa bao giờ con người có thể sở hữu nhiều mối quan hệ như hiện nay và cũng chưa bao giờ nghiên cứu tâm lý con người trở nên đa chiều như hiện tại với những tác động chưa từng được biết đến.

Mạng xã hội đang là một thách thức mới để các nhà khoa học lý giải những ẩn ức mới trong tâm lý con người trên… “cõi mạng”.

Đề tài yêu thích của phụ nữ và đàn ông trên mạng là gì?

“Chồng” là một trong những từ được sử dụng thường xuyên nhất bởi phụ nữ trên mạng xã hội, trong khi đó, từ “vợ” lại rất hiếm khi được nam giới đề cập đến trong các đăng tải của mình.

Bạn bè, gia đình, và chồng là những đề tài yêu thích nhất của phụ nữ, còn đàn ông có vẻ quan tâm đến… đồ vật hơn là… con người. Các đăng tải của đàn ông thường xoay quanh những món đồ cụ thể, như xe cộ, đồ chơi công nghệ…

Bí ẩn tâm lý con người trên… “cõi mạng” - 1

Ngoài ra, những đề tài thường thấy khác của nam giới trên mạng xã hội gồm có chính trị, thể thao, thắng thua, cá cược, các trận đấu. Khi đã đề cập đến những chủ đề yêu thích này, thường nam giới cũng dễ… chửi thề vì bị kích động.

Phụ nữ sử dụng ngôn ngữ mềm mỏng, lịch sự, thể hiện nhiều tình cảm, trong khi đó, nam giới không ngại chửi thề, sẵn sàng sử dụng ngôn ngữ mạnh, không che giấu sự tức giận và cũng sẵn sàng tham gia vào những cuộc tranh luận nảy lửa trên mạng xã hội.

Kết quả này vừa được đưa ra sau một nghiên cứu phân tích ngôn ngữ đối với 65.000 người dùng mạng xã hội, đăng tải trên chuyên san khoa học PLOS One (Mỹ).

Mức độ thân tình của “bạn mạng”

Ở mức độ trung bình, một người dùng mạng xã hội sẽ có kết nối với khoảng gần 350 người bạn, tuy vậy, rất ít trong số này là bạn thân, và khi một người phải trải qua khủng hoảng trong đời sống thật, họ chỉ có thể trông cậy vào khoảng 4 người bạn trong kết nối mạng xã hội của mình.

Điều này cho thấy rằng những mối quan hệ trên mạng xã hội cũng phản ánh những tính chất tương tự như quan hệ trong đời sống thật.

Bí ẩn tâm lý con người trên… “cõi mạng” - 2

Nghiên cứu thú vị này được tiến hành bởi khoa sinh vật học tiến hóa của trường Đại học Oxford (Anh). Theo đó, những người có tới hàng ngàn bạn trên mạng xã hội vẫn còn là một “hiện tượng bí ẩn” đối với giới nghiên cứu tâm lý học.

Nhóm nghiên cứu đến từ trường Đại học Oxford đã tiến hành khảo sát đối với 3.500 người dùng mạng xã hội ở Anh.

Giáo sư Robin Dunbar - người đứng đầu nghiên cứu khẳng định: “Những người dùng mạng xã hội có số lượng bàn bè kết nối lớn bất thường, lên tới hàng nghìn bạn, cũng không giúp họ có nhiều bạn thân thực sự ngoài đời hơn người khác, thay vào đó, họ có thêm nhiều mối quan hệ quen biết”.

Ngoài ra, những tương tác trên mạng xã hội cũng không thể đem lại sự thỏa mãn như những tương tác thật ngoài đời sống.

Tác dụng của mạng xã hội chủ yếu xoay quanh việc giúp con người quen biết nhiều hơn, tương tác nhanh hơn, giúp các mối quan hệ đã có không bị xa cách dần theo thời gian (do ít có cơ hội gặp gỡ), nhưng mạng xã hội cũng không thể ngăn việc một tình bạn dần trở thành mối quan hệ quen biết thông thường (vì không có bất cứ tương tác thật nào ngoài đời sống).

Số lượng bạn thân một người có thể có trong đời là bao nhiêu?

Những tài khoản mạng xã hội có hàng ngàn bạn cùng hàng ngàn người theo dõi cho tới giờ vẫn là đề tài thú vị của các nhà nghiên cứu tâm lý học.

Bí ẩn tâm lý con người trên… “cõi mạng” - 3

Một thực tế đã được nhiều nhà tâm lý học biết đến, đó là mỗi con người trung bình chỉ có thể có 5 người bạn thân. Trong khi con người có khả năng hình thành nên những nhóm quan hệ xã hội rất phức tạp, thì chúng ta vẫn phải chịu một giới hạn định mức đối với số lượng bạn thân có thể có trong đời.

Định mức này đã tồn tại từ buổi sơ khai của lịch sử loài người, khi người tiền sử còn là những bầy đàn tập hợp nhau lại để cùng đi săn, thì ngay trong một nhóm săn, cũng đã có những nhóm nhỏ thân thiết, họ tin tưởng, trông cậy, bảo vệ, sát cánh bên nhau hơn so với những thành viên khác.

Các nhà nghiên cứu đến từ trường Đại học Sydney (Úc) đã công bố nghiên cứu này trên chuyên san Royal Society Interface (Anh). Nguyên nhân của giới hạn định mức này đến từ khả năng hoạt động của hệ thần kinh con người trong việc duy trì những mối quan hệ lâu dài, bền vững.

Nói một cách dễ hiểu là não bộ của chúng ta không đủ khả năng quản lý quá nhiều mối quan hệ đòi hỏi sự đầu tư, duy trì, chăm sóc.

Sự ra đời của mạng xã hội đã làm thay đổi ngoạn mục đời sống xã hội của con người, theo đó, số lượng mối quan hệ xếp vào hàng “quen biết” của con người đang nhiều hơn bao giờ hết, nhưng có những đặc điểm thuộc về cơ chế sinh học vẫn không thay đổi.

Bí ẩn tâm lý con người trên… “cõi mạng” - 4

Nếu định nghĩa bạn thân là những người bạn có thể trông cậy trong hoàn cảnh khó khăn, là người bạn có thể trò chuyện đủ chủ đề, là người sẽ ủng hộ và yêu thương bạn bất kể những biến động thời gian, thì mỗi người chúng ta thường chỉ có trung bình 5 bạn thân.

Nghiên cứu cho thấy 74% chúng ta có một bạn thân là người đã cùng ta trưởng thành từ thời thơ ấu, 67% tìm thấy bạn thân ở trường phổ thông hoặc trường Đại học, 46% tìm thấy ở nơi làm việc, 33% tìm thấy nhờ một sở thích chung, 29% tìm thấy nhờ các hoạt động đến từ việc nuôi dạy con cái.

Các đăng tải trạng thái của người khác có tác động lên chính bạn

Những đăng tải của bạn bè trên mạng xã hội có tác dộng lớn tới tâm trạng của bạn, theo đó, những đăng tải tích cực giúp tâm trạng bạn tốt hơn, những đăng tải tiêu cực khiến tâm trạng bạn xấu đi.

Nghiên cứu thực hiện bởi khoa xã hội học của trường Đại học California (Mỹ) còn cho rằng các đăng tải sau đó của bạn cũng phản ánh chính những tác động tâm lý này. Nếu những đăng tải trong cộng đồng mạng của bạn ít thể hiện cảm xúc mạnh, các đăng tải của chính bạn cũng trung lập, dè dặt, ít biểu lộ cảm xúc hơn.

Bí ẩn tâm lý con người trên… “cõi mạng” - 5

Tuy vậy, tâm lý người dùng mạng xã hội phức tạp hơn thế, nếu một ngày, bạn xem bảng tin và thấy toàn những điều tích cực, lý tưởng thì sao? Đó lại là một dạng trường hợp “cực đoan” khác đã được trường Đại học Humboldt (Đức) nghiên cứu.

Mạng xã hội có thể có tác dụng ngược, khiến bạn cảm thấy cô đơn và buồn bã nếu thấy quá nhiều những hình ảnh hạnh phúc, câu chuyện lý tưởng hiện ra.

Những điều này sẽ đánh thức cảm giác ghen tị trong bạn. Thậm chí, nghiên cứu đối với 600 người dùng mạng xã hội ở Đức còn cho thấy 1/3 trong số này cảm thấy tệ hơn sau khi vào thăm trang mạng xã hội của bạn bè mình, bởi sau đó, họ lại tự đem ra so sánh với cuộc sống của chính mình và cảm thấy thất vọng về bản thân.

Những hình ảnh, thông tin xoay quanh nghỉ tuyệt vời, kinh tế dư dả, công việc lý tưởng, quen biết rộng rãi hay đời sống phong phú… là những chủ đề dễ khơi dậy sự ganh tị âm thầm trong các “bạn mạng”. Những người thường xuyên “lướt mạng” để quan sát cuộc sống của các “bạn mạng” chính là những đối tượng dễ bị cô đơn và thất vọng nhất.

Bích Ngọc
Tổng hợp

MỚI NHẤT
Diện trang phục quá gợi cảm, các nữ giám khảo suýt bị điều tra
Diện trang phục quá gợi cảm, các nữ giám khảo suýt bị điều tra

(Dân trí) - Tìm kiếm Tài năng Anh 2016 (Britain's Got Talent) đã đi đến kết thúc vào cuối tháng 5 vừa qua, nhưng lùm xùm xoay quanh trang phục quá gợi cảm của hai nữ giám khảo thì phải tới tuần này mới chính thức được tháo gỡ.

Thứ tư, 08/06/2016 - 10:00

Lần đầu tiên có Lễ hội rước tượng của vua Bảo Đại và hoàng hậu Nam Phương
Lần đầu tiên có Lễ hội rước tượng của vua Bảo Đại và hoàng hậu Nam Phương

(Dân trí) - Sáng ngày 10/6/2016 lần đầu tiên tại Việt Nam diễn ra Lễ hội rước tượng sáp vua Bảo Đại và hoàng hậu Nam Phương về thăm Dinh 1- một trong 3 Dinh Bảo Đại đẹp nhất Việt Nam còn sót lại tọa lạc tại Đà Lạt, Lâm Đồng.

Thứ tư, 08/06/2016 - 09:48

Trào lưu phim mì ăn liền lần thứ 3 bắt đầu lộ diện
Trào lưu phim mì ăn liền lần thứ 3 bắt đầu lộ diện

Khoảng 5-7 năm gần đây phim Việt chiếu rạp tăng trưởng nhanh về số lượng, dù chất lượng chưa tương xứng với đầu tư và mong chờ, nhưng ít xuất hiện phim “mì ăn liền”, đó là tín hiệu tốt.

Thứ tư, 08/06/2016 - 09:44

Đan Mạch có thêm trẻ em nhờ tha thiết đề nghị người dân “yêu” nhiều hơn
Đan Mạch có thêm trẻ em nhờ tha thiết đề nghị người dân “yêu” nhiều hơn

(Dân trí) - Năm nay, đất nước Đan Mạch có một tin vui. Sau 9 tháng thực hiện chiến dịch “hài hước chưa từng thấy” - khuyến khích người dân “yêu” nhiều hơn, giờ đây, họ sắp đón thêm 1.000 em bé ra đời trong mùa hè này.

Thứ tư, 08/06/2016 - 09:00

Phạm Hương, Cao Thái Sơn, Lan Khuê có bị phạt khi tung ảnh khoả thân?
Phạm Hương, Cao Thái Sơn, Lan Khuê có bị phạt khi tung ảnh khoả thân?

(Dân trí) - Trong cùng một thời điểm khá gần nhau, cả Phạm Hương, Lan Khuê, siêu mẫu Hà Anh và ca sĩ Cao Thái Sơn đều tung lên trang cá nhân những bức ảnh khá mát mẻ của mình. Theo quy định mới của Nghị định 15 và 79 sửa đổi, thì các hành vi tung ảnh khoả thân lên trang cá nhân gây phản cảm đều bị xử phạt.

Thứ ba, 07/06/2016 - 02:11

Lập đề án nghiên cứu và phát huy giá trị ấn “Sắc mệnh chi bảo”
Lập đề án nghiên cứu và phát huy giá trị ấn “Sắc mệnh chi bảo”

(Dân trí) - Đề án nghiên cứu, bảo vệ và phát huy giá trị hiện vật gỗ “Sắc mệnh chi bảo” sẽ được Trung tâm Bảo tồn Thăng Long - Hà Nội phối hợp với Cục Di sản văn hóa thực hiện trong thời gian tới đây.

Thứ ba, 07/06/2016 - 01:48

Lần đầu tiên ABBA tái hợp trên sân khấu sau 30 năm
Lần đầu tiên ABBA tái hợp trên sân khấu sau 30 năm

(Dân trí) - ABBA đã vừa có một cuộc tái hợp ngắn để kỷ niệm ngày hai thành viên nam của nhóm lần đầu gặp nhau cách đây 50 năm. Cuộc gặp định mệnh ấy đã giúp cho ra đời một ban nhạc huyền thoại đến từ Thụy Điển.

Thứ ba, 07/06/2016 - 01:39

Ca sĩ Ngọc Ký nói gì khi bị báo chí chê?
Ca sĩ Ngọc Ký nói gì khi bị báo chí chê?

(Dân trí) - Vẫn cùng vợ con ở nhà thuê, tiết kiệm một năm trời được 100 triệu ra album “Trở về quê hương” nhưng vừa ra mắt, chàng ca sĩ nghèo, chân chất gốc Nam Trực từng đoạt giải nhì dòng dân gian Sao Mai 2009 đã “choáng váng” khi bị nhận nhiều ý kiến trái chiều...

Thứ ba, 07/06/2016 - 01:27

Khán giả Nga vỗ tay không ngớt với đàn bầu, sáo trúc của Việt Nam
Khán giả Nga vỗ tay không ngớt với đàn bầu, sáo trúc của Việt Nam

(Dân trí) - Tối 6/6, tại Nhà hát Ma-Lưi, TP Moscow, Liên bang Nga, Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Nga đã được chính thức khai mạc.

Thứ ba, 07/06/2016 - 10:30

Uẩn khúc việc Thanh Khoa bất ngờ bỏ thi chung kết Hoa khôi Áo dài
Uẩn khúc việc Thanh Khoa bất ngờ bỏ thi chung kết Hoa khôi Áo dài

Đến với cuộc thi với quyết tâm chiến thắng cao, nỗ lực phấn đấu chinh phục mọi thử thách dù khó khăn đến mấy nhưng Thanh Khoa lại bất ngờ xin dừng cuộc thi ngay trước đêm chung kết Hoa khôi Áo dài 2016. Quyết định của Thanh Khoa gây ngỡ ngàng, tiếc nuối nhưng cũng rất khó hiểu cho những người theo dõi chương trình.

Thứ ba, 07/06/2016 - 08:50

Tầm quan trọng của… “màu xấu nhất thế giới”
Tầm quan trọng của… “màu xấu nhất thế giới”

(Dân trí) - Tầm quan trọng của… “màu xấu nhất thế giới”, nghệ thuật bodypainting đánh lừa thị giác tuyệt đỉnh ngoạn mục, và khi nữ hoàng gợi cảm Hollywood gặp Nữ hoàng Anh… Đó là những video clip văn hóa thú vị nhất tuần qua.

Thứ ba, 07/06/2016 - 08:49

Hàng ngàn người tìm về chiêm bái Phật Ngọc tại chùa Nam Hải
Hàng ngàn người tìm về chiêm bái Phật Ngọc tại chùa Nam Hải

(Dân trí) - Hàng ngàn Phật tử, người dân Đà Nẵng và các vùng phụ cận náo nức về chùa Nam Hải gần chân đèo Hải Vân để chiêm bái Tượng Phật ngọc lớn nhất thế giới vừa được cung nghin về chùa.

Thứ ba, 07/06/2016 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Hàng ngàn du khách tham dự Lễ hội đền Lê Khôi
Hàng ngàn du khách tham dự Lễ hội đền Lê Khôi

(Dân trí) - Chiều ngày 6/6, UBND huyện Thạch Hà và Lộc Hà (Hà Tĩnh) đã tổ chức khai hội Lễ hội đền Lê Khôi, kỷ niệm 570 năm ngày mất của Chiêu Trưng đại vương Lê Khôi, người có công trong chống giặc Minh xâm lược…

Thứ ba, 07/06/2016 - 01:46

Bộ trưởng Văn hoá Nguyễn Ngọc Thiện trả lời phỏng vấn báo chí Nga
Bộ trưởng Văn hoá Nguyễn Ngọc Thiện trả lời phỏng vấn báo chí Nga

(Dân trí) - Ngày 6/6, tại Matxcova – Liên bang Nga đã diễn ra buổi Khai mạc Triển lãm tranh lụa Việt Nam trong khuôn khổ “Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Nga”, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao, Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã cắt băng khai mạc triển lãm.

Thứ ba, 07/06/2016 - 01:32

Điều thú vị về nữ quân nhân đầu tiên trong lịch sử vừa đăng quang Hoa hậu Mỹ
Điều thú vị về nữ quân nhân đầu tiên trong lịch sử vừa đăng quang Hoa hậu Mỹ

Sự kết hợp hài hòa giữa vẻ đẹp nữ tính và phong thái đĩnh đạc của một quân nhân vừa giúp cô gái 26 tuổi Deshauna Barber trở thành Hoa hậu Mỹ 2016.

Thứ hai, 06/06/2016 - 06:12

Vì sao các chương trình giải trí cho người già lại bị “bỏ rơi”?
Vì sao các chương trình giải trí cho người già lại bị “bỏ rơi”?

(Dân trí) - Nhiều năm qua, người già ở Việt Nam vẫn phải xem hoặc chơi chung các chương trình truyền hình thực tế, giải trí, phim ảnh… với người trẻ, vì họ có quá ít kênh để xem. Vậy tại sao “miếng bánh ngon” này bị các nhà đài và nhà sản xuất “bỏ rơi”?

Thứ hai, 06/06/2016 - 01:53

Ảnh khỏa thân và váy xuyên thấu vẫn… “nóng”
Ảnh khỏa thân và váy xuyên thấu vẫn… “nóng”

(Dân trí) - Câu chuyện xoay quanh việc cấm người đẹp, người mẫu Việt chụp ảnh khỏa thân và lùm xùm việc xử phạt MC Phương Mai vì mặc chiếc váy xuyên thấu quá hở hang lên sân khấu tiếp tục là hai câu chuyện văn hóa nóng tuần qua.

Thứ hai, 06/06/2016 - 11:00

Ở nơi sự giàu có thịnh vượng kéo dài suốt… “30 họ”
Ở nơi sự giàu có thịnh vượng kéo dài suốt… “30 họ”

(Dân trí) - Dân gian Việt Nam có câu “Không ai giàu ba họ, không ai khó ba đời”, nhưng ở thành phố Florence của Ý, người ta vừa phát hiện ra rằng, sự giàu có hóa ra có thể được lưu truyền và bảo tồn suốt… “30 họ”.

Thứ hai, 06/06/2016 - 10:09

Lập Hội đồng xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân Nhân dân”, “Nghệ nhân Ưu tú”
Lập Hội đồng xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân Nhân dân”, “Nghệ nhân Ưu tú”

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 925/QĐ-TTg thành lập Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân Nhân dân”, “Nghệ nhân Ưu tú” trong lĩnh vực nghề thủ công mỹ nghệ năm 2016.

Thứ hai, 06/06/2016 - 10:08

NSƯT Thanh Thúy: 'Tôi nhiệt tình showbiz, nhưng đứng ngoài chiêu trò'
NSƯT Thanh Thúy: 'Tôi nhiệt tình showbiz, nhưng đứng ngoài chiêu trò'

NSƯT - ca sĩ Thanh Thúy (sinh 1977) và NSƯT Quế Trân (1981) vừa tái đắc cử Đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) TP.HCM khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021. Thanh Thúy có những chia sẻ thẳng thắn với Thể thao & Văn hóa (TTXVN) nhân dịp này, nhưng không bó hẹp trong phạm vi của "nghị trường" và tư cách của một "nghị viên".

Thứ hai, 06/06/2016 - 08:13

Ca sĩ Ngọc Sơn lại nghẹn ngào trên sân khấu và đòi hát xuyên đêm
Ca sĩ Ngọc Sơn lại nghẹn ngào trên sân khấu và đòi hát xuyên đêm

(Dân trí) - "Ông hoàng nhạc sến" Ngọc Sơn đã không ít lần nghẹn ngào trên sân khấu khi thấy tình cảm của khán giả dành cho mình. Nam ca sĩ này thậm chí còn đòi hát xuyên đêm để tri ân khán giả.

Thứ hai, 06/06/2016 - 01:00

Quảng Bình: Các em nhỏ hào hứng được xem xiếc ngoài trời
Quảng Bình: Các em nhỏ hào hứng được xem xiếc ngoài trời

(Dân trí) - Rất nhiều bậc phụ huynh Quảng Bình cho biết, đây là lần đầu tiên con em họ được xem một chương trình xiếc hoành tráng đến vậy bởi rất khá lâu rồi không có đoàn xiếc đến Quảng Bình.

Chủ nhật, 05/06/2016 - 06:36

Nhan sắc cô bé mồ côi gốc Việt gây bão khi bất ngờ thành diễn viên Hollywood
Nhan sắc cô bé mồ côi gốc Việt gây bão khi bất ngờ thành diễn viên Hollywood

Vượt qua hàng trăm cô gái, Lana Condor - Trần Đồng Lan đã có được vai diễn đầu tiên trong siêu phẩm X-Men. Dù là nhân vật đen đủi nhất khi bị cắt gần hết cảnh trong series X-Men, nhưng cô gái mồ côi gốc Việt có thân hình nhỏ bé xinh xắn này đã để lại dấu ấn đẹp trong lòng người hâm mộ.

Chủ nhật, 05/06/2016 - 05:08

Mỹ Tâm tiết lộ nhờ mê mệt một chàng trai từ thuở nhỏ mà sáng tác được ca khúc
Mỹ Tâm tiết lộ nhờ mê mệt một chàng trai từ thuở nhỏ mà sáng tác được ca khúc

(Dân trí) - Trong đêm nhạc “Đời ca sĩ”, Mỹ Tâm đã khiến khán giả phải mắt tròn mắt dẹt khi thật lòng thổ lộ yêu một anh chàng từ khi còn nhỏ và suốt ngày ngồi đợi tin nhắn của nhau. Mối tình lãng mạn ấy đã giúp cô sáng tác nên hai ca khúc vô cùng đặc biệt.

Chủ nhật, 05/06/2016 - 03:01