Bí ẩn bức tượng gỗ 9.500 năm tuổi

(Dân trí) - Bức tượng gỗ Shigir ở Nga hiện được coi là bức tượng gỗ cổ xưa nhất thế giới với nhiều bí ẩn chưa thể giải mã.

Các nhà khoa học Đức đang cố gắng xác định niên đại chính xác của một bức tượng gỗ cổ xưa được cho là chứa đựng những mật mã về thế giới từ khoảng 9.500 năm trước, đây hiện là bức tượng gỗ lâu đời nhất trên thế giới.

Bức tượng gỗ có hình thù kỳ lạ, được đặt tên là Shigir, có số tuổi gấp đôi những kim tự tháp Ai Cập, từng được tự nhiên bảo quản hoàn hảo trong một bãi than bùn suốt hàng nghìn năm ở miền tây Siberia. Chính nhờ bãi than bùn này mà bức tượng gỗ đã tránh khỏi mọi tác động của thời gian để còn tương đối nguyên vẹn cho tới ngày nay.

Những chuyên gia người Nga cho rằng bức tượng gỗ cổ xưa này chứa đựng những mật mã tóm tắt lại những ý tưởng của con người thời bấy giờ về quá trình hình thành của trái đất - những thông điệp được gửi gắm tới con người hiện đại từ thời kỳ đồ đá.

Bí ẩn bức tượng gỗ 9.500 năm tuổi

Các nhà khoa học ở Đức đã tiến gần tới việc xác định được chính xác niên đại của bức tượng gỗ cổ xưa. Đây hiện là bức tượng gỗ cổ nhất trên thế giới.

Các nhà khoa học Đức hiện đã tiến rất gần tới việc xác định được chính xác niên đại bức tượng gỗ với mức độ sai lệch chỉ trong khoảng 50 năm. Đây được coi là một hiện vật lịch sử đáng kể, một ví dụ kinh điển về sức sáng tạo của những con người cổ xưa.

Bức tượng gỗ này đã được “đẽo” bằng những dụng cụ thô sơ chế tác từ đá. Toàn bức tượng là một thân gỗ thông nguyên khối. Bức tượng hiện cao 2,8m nhưng chiều cao nguyên gốc của nó là 5,3m.

Bí ẩn bức tượng gỗ 9.500 năm tuổi

Bức tượng gỗ Shigir có niên đại gấp đôi những kim tự tháp Ai Cập và từng nằm sâu dưới một bãi than bùn ở miền tây Siberia.

Bức tượng được phát hiện hồi năm 1890, khi đó, người ta ghi chép lại rằng bức tượng cao 5,3m, nhưng sau khi trải qua những biến động chính trị hồi thế kỷ 20, một đoạn tượng dài 2m đã bị đánh cắp. Tuy vậy, may mắn là những nhà khảo cổ thời đó đã vẽ lại hình ảnh nguyên gốc của bức tượng gỗ nguyên vẹn.

Những ký hiệu được khắc lên bức tượng gỗ hiện nay vẫn là một bí ẩn đối với các nhà khoa học. Bức tượng gỗ này mang ý nghĩa biểu tượng rất lớn với 7 gương mặt xuất hiện từ thấp đến cao. Hiện trên khắp thế giới, không có bức tượng gỗ nào có niên đại như bức tượng Shigir - một bức tượng cổ xưa rất sống động và bí ẩn.

Bức tượng được trang trí bằng những ký hiệu viết dưới dạng mật mã có lẽ là cách để người xưa truyền lại những nhận thức sơ khai ban đầu về thế giới xung quanh cho những thế hệ sau.

Dù những thông điệp truyền tải trên bức tượng vẫn là bí ẩn nhưng các nhà khoa học có thể khẳng định rằng những người sáng tạo ra bức tượng này đã có một cuộc sống hài hòa với thế giới xung quanh, đã có những phát triển đáng kể về trí tuệ và đã bắt đầu có một thế giới tâm linh phức tạp.

Hiện
bức tượng gỗ Shigir đang được cất giữ tại Viện bảo tàng Lịch sử Yekaterinburg
(Nga).

Hiện bức tượng gỗ Shigir đang được cất giữ tại Viện bảo tàng Lịch sử Yekaterinburg (Nga).

Hiện
bức tượng gỗ Shigir đang được cất giữ tại Viện bảo tàng Lịch sử Yekaterinburg
(Nga).

Bức tượng từng được những con người cổ đại dùng những dụng cụ bằng đá để đục đẽo trên một thân gỗ thông lớn, khoảng 160 năm tuổi (tính tại thời điểm cây bị đốn hạ).

Hiện
bức tượng gỗ Shigir đang được cất giữ tại Viện bảo tàng Lịch sử Yekaterinburg
(Nga).

Những ký hiệu được khắc trên thân gỗ cho tới giờ vẫn chưa được giải mã. Trên bức tượng nguyên gốc có tất cả 7 gương mặt với nhiều giả thuyết cho rằng những người cổ đại muốn khắc họa chân dung những vị thần cai trị thế giới với các thứ tự cao thấp.

Bích Ngọc
Theo Siberian Times

Đang được quan tâm