Bật mí về MC chương trình Nhân tài Đất Việt 2016

(Dân trí) - “Thời cấp 1 và 2, tôi cũng không mạnh dạn lắm đâu, ít nói và hơi lạnh lùng. Tôi làm lớp phó, khi lớp trưởng nghỉ, cô chủ nhiệm nói tôi lên đầu hàng cầm biển lớp thế mà tôi ngại và nhất quyết không lên…”, Danh Tùng tự bạch về mình khi còn ngồi ghế nhà trường.

Thời gian gần đây bạn khá im ắng với các hoạt động nghệ thuật, nhất là phim ảnh. Phải chăng thời “vàng son” của Danh Tùng đã qua?

Nghe bạn hỏi, tôi thấy thú vị thật. Tôi cũng chưa bao giờ cân đo đong đếm để tính toán xem đâu là thời “vàng son” của mình. Hay thời “vàng son” của mình đã qua chưa? Vì từ khi vào nghề này, đó không phải là mối bận tâm của tôi. Hơn nữa tôi là người thực tế và luôn đi trên mặt đất, có phần “chân chất” nên tôi nghĩ hai từ “vàng son” của bạn không hợp với tôi đâu. Giờ công việc của tôi không chỉ mang tính chất bề nổi lên hình như MC hay diễn viên mà tôi còn dành nhiều thời gian cho những công việc sau ống kính của một biên tập, tổ chức sản xuất, lồng tiếng, đi dạy học... Tôi vẫn đang bận rộn với tất cả những công việc ấy và thấy đó mới là cuộc sống của mình. Nói chung tôi không hợp với sự màu mè và thích sự chắc chắn lâu dài.

Danh Tùng trong chuyến đi Nhật mới đây. Ảnh: NVCC.
Danh Tùng trong chuyến đi Nhật mới đây. Ảnh: NVCC.

Với Danh Tùng, phim ảnh và MC đã làm thay đổi mình như thế nào?

Nhiều khi tôi vẫn nghĩ, nếu không làm MC, không đóng phim thì cuộc sống của tôi bây giờ thế nào? Cứ tự hỏi mà chẳng tìm ra được câu trả lời thấu đáo. Chỉ biết rằng, hai công việc này đã giúp tôi được sống với những “hương vị” khác nhau mỗi ngày. Tôi không chỉ biết nhìn mà còn cảm nhận cuộc sống. Công việc đã cho tôi cơ hội đi nhiều, gặp nhiều, trải nghiệm và tích lũy nhiều. Có thể là vất vả, có thể dễ buồn hơn nhưng với tôi cuộc sống như vậy mới đáng sống.

Có thể hình dung thời đi học của bạn ra sao? Có phải là một anh chàng hoạt ngôn, hát hay, diễn xuất tốt và được nhiều bạn gái mê?

Thời cấp 1 và 2, tôi cũng không mạnh dạn lắm đâu, ít nói và hơi lạnh lùng. Tôi làm lớp phó, khi lớp trưởng nghỉ, cô chủ nhiệm nói tôi lên đầu hàng cầm biển lớp thế mà tôi ngại và nhất quyết không lên. Cô nói thế nào cũng không nghe vì tôi không thích là tâm điểm của đám đông, sợ gây sự chú ý với mọi người. Nhưng lên cấp 3, chính vai trò của một người Bí thư chi đoàn lớp đã giúp tôi thay đổi. Đây chính là quãng thời gian tôi thể hiện được sở trường của mình từ hùng biện, quản lớp, hát, diễn và sôi nổi trong sinh hoạt tập thể. Lên Đại học cũng vậy, có nhiều bạn bè và anh chị nói tôi thi làm MC đi, tôi đã cười rất to rồi trả lời “Không, nghề đó liên quan gì đến em”. Vậy mà giờ đúng thật. Thỉnh thoảng gặp lại, mọi người vẫn nói đùa rằng “Tôi nên mua lễ để tạ họ vì họ phán đúng”.

Danh Tùng tâm sự, cứ đến 20/11, những hình ảnh cũ lại chạy qua mình như một thước phim. Ảnh: NVCC
Danh Tùng tâm sự, cứ đến 20/11, những hình ảnh cũ lại chạy qua mình như một thước phim. Ảnh: NVCC

Nhắc nhớ về ngày 20/11 Danh Tùng thường nhớ về người thầy cô nào cụ thể?

Với tôi, ngày 20/11 luôn là một ngày ý nghĩa. Có những dịp công tác xa nhà, tôi không thể đến thăm thầy cô được nhưng tôi vẫn nghĩ về các thầy cô rất nhiều. Tôi vẫn nhớ được tên thầy cô dạy mình từ lớp 1 cho đến Đại học và thậm chí cả Cao học. Trong mỗi người, quãng thời gian cắp sách đến trường là một phần đời vô tư nhất, hồn nhiên nhất, đẹp nhất. Tôi cũng vậy. Và thầy cô chính là những người không thể thiếu trong những câu chuyện ký ức tuyệt vời đó.

Tôi nhớ hồi lớp 5, khi đi học thêm nhà cô, vì nghịch tôi đã bị rách quần. Đến giờ tan học tôi không dám về vì sợ mọi người thấy. Trong lúc không biết làm sao, cô đã hỏi và tôi đành phải nói thật. Tôi cứ nghĩ cô sẽ mắng vì mình nghịch ngợm nhưng ai dè cô cười rất dịu dàng và giao cho tôi nhiệm vụ quạt bếp than để cô nấu cơm trưa đúng giờ, còn cô ngồi khâu quần cho tôi. Hai cô trò vừa làm vừa nói chuyện rôm rả. Chưa bao giờ tôi thấy cô gần gũi và giống mẹ mình đến vậy. Cứ đến dịp này, những hình ảnh đó lại chạy qua tôi như một thước phim.

20/11 năm nay Danh Tùng sẽ đảm nhận vai trò MC cho chương trình Nhân tài đất Việt, cảm giác của bạn thế nào?

Dù vừa về từ chuyến công tác dài ngày tại Nhật nhưng tôi đã ngay lập tức bắt tay để chuẩn bị cho công việc dẫn chương trình trong Nhân tài đất Việt 2016. Được đồng hành cùng chương trình với vai trò của một MC là niềm vinh dự rất lớn. Ngay từ những ngày đầu vào nghề, tôi đã thật sự mong muốn có một ngày được đứng trên sân khấu và dẫn chương trình này. Vì hơn ai hết, là một người được đào tạo ngành Công nghệ thông tin nên tôi rất quan tâm, yêu thích và thán phục các thí sinh cũng như các sản phẩm đoạt giải. Đây là một chương trình quy mô, uy tín trong lĩnh vực Công nghệ thông tin, thực sự là sân chơi chuyên sâu, tạo cơ hội cho những nghiên cứu được ứng dụng trong đời sống, thúc đẩy tinh thần sáng tạo, yêu khoa học trong xã hội. Dù không phải là lần đầu tiên dẫn Nhân tài đất Việt nhưng cũng giống như những năm trước, tôi đều rất chờ đợi để biết về những nhân tài và những sản phẩm được vinh danh trong đêm trao giải.

MC Danh Tùng và Hoài Anh sẽ dẫn cùng nhau trong lễ trao giải Nhân tài đất Việt diễn ra vào 20h ngày 19/11 tại Cung Văn hoá Hữu nghị Việt Xô Hà Nội. Ảnh: NVCC.
MC Danh Tùng và Hoài Anh sẽ dẫn cùng nhau trong lễ trao giải Nhân tài đất Việt diễn ra vào 20h ngày 19/11 tại Cung Văn hoá Hữu nghị Việt Xô Hà Nội. Ảnh: NVCC.

Cám ơn Danh Tùng đã chia sẻ thông tin.

Lễ trao giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2016 sẽ được diễn ra vào lúc 20h ngày 19/11/2016 tại Cung Văn hóa Hữu Nghị Hà Nội - 91 Trần Hưng Đạo- Hà Nội.

Chương trình được phát sóng trực tiếp trên kênh VTV2 Đài Truyền hình Việt Nam và trực tiếp trên báo Điện tử Dân trí. Trân trọng mời bạn đọc cùng theo dõi.

Hà Tùng Long

Đọc thêm