Bảo tàng Hà Nội giống bảo tàng Trung Quốc?

Sau lùm xùm về nhà triển lãm Việt Nam tại Expo Milan 2015, một lần nữa câu chuyện về sự giống nhau giữa Bảo tàng Hà Nội và Bảo tàng nghệ thuật đương đại Trung Quốc (China Art Palace) tại Thượng Hải lại được bàn đến.

Bảo tàng Hà nội, China pavilion, Shanghai Expo2010

China pavilion và sau này là China Art Museum (hay China Art Palace)

 

Người viết bài đã từng có mặt cùng đoàn các nhà báo Asean tham quan triển lãm Expo 2010 tại Thượng Hải. China pavilion nằm ở trung tâm Expo 2010 và là một trong những công trình bề thế nhất ở cả vẻ ngoài lẫn bên trong. Với màu sơn đỏ đặc trưng của văn hóa Trung Hoa cùng hình kim tự tháp ngược, China pavilion gây ấn tượng từng được gọi là 'vương miện Phương Đông' bởi hình dáng giống chiếc vương miện. Quá trình xây dựng bắt đầu từ tháng 12 năm 2007 và hoàn thành vào tháng 9 năm 2009 sau khi lựa chọn từ 344 thiết kế gửi đến từ khắp nơi trên thế giới.

Kiến trúc sư trưởng của công trình này là ông He Jingtang, một kiến trúc sư 72 tuổi lúc đó đang là giám đốc của viện hàn lâm kiến trúc thuộc ĐH công nghệ Nam Trung Hoa. Đây cũng là công trình đắt giá nhất tại Shanghai Expo với chi phí ước tính lên tới 220 triệu USD. Ngày 30/4/2010, China pavilion chính thức mở cửa đón công chúng trong 6 tháng. Tới 1/10/2012 nó được mở cửa trở lại với cái tên China Art Museum cũng là bảo tàng nghệ thuật lớn nhất châu Á.

Bảo tàng Hà nội, China pavilion, Shanghai Expo2010

Toàn cảnh Bảo tàng Hà Nội. Ảnh: Julia Ackermann

 

Đây là công trình do công ty Đức gmp – von Gerkan, Marg and Partners - cũng là đơn vị thiết kế Nhà Quốc Hội mới thực hiện. Công ty đến từ Đức này đã giành giải nhất trong cuộc thi thiết kế quốc tế bảo tàng Hà Nội vào năm 2005. Ngày 19/5/2008, Bảo tàng Hà Nội chính thức khởi công. Sau hơn 2 năm xây dựng, Bảo tàng Hà Nội đã kịp hoàn thành vào đúng dịp 10/10/2010 nhân kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội với số vốn lên tới 2300 tỉ đồng. Công trình này cũng có hình thức giống kim tự tháp ngược và có thời gian xây dựng không lâu sau China pavilion.

Khi Bảo tàng Hà Nội chính thức ra mắt, đã có nhiều ý kiến nhận định cảm quan rằng công trình này giống hệt China pavilion tại Shanghai Expo 2010 khi đó vẫn chưa kết thúc giai đoạn mở cửa. Tuy nhiên ý kiến này nhanh chóng bị bác bỏ bởi ngoài hình dáng có vẻ giống nhau thì hai công trình này có kiến trúc khác nhau, đặc biệt về kết cấu và chi tiết. Người viết cũng đã có dịp đến cả hai công trình này và thấy điều này càng rõ hơn. Hơn nữa, hai công trình gần như xây dựng cùng thời điểm nhưng thiết kế phải được phê duyệt trước đó khá lâu, rất khó để ăn cóp của nhau.

Gần đây, cùng với lùm xùm quanh nhà triển lãm Việt Nam tại Expo Milan 2015, 'sự giống nhau' giữa Bảo tàng Hà Nội và Bảo tàng nghệ thuật Trung Quốc mà trước đó là China pavilion tại Shanghai Expo 2010 một lần nữa được khơi lại.

Bảo tàng Hà nội, China pavilion, Shanghai Expo2010

So sánh hình thức bên ngoài giữa China Art Museum (hay China Art Palace) và Bảo tàng Hà Nội

 

VietNamNet đã liên hệ với KTS Lý Trực Dũng, người có nhiều năm làm việc tại Đức và cũng từng được mời tham gia thiết kế nhà triển lãm Việt Nam tại Expo 2000 tổ chức tại Đức. Tuy nhiên vì một số lý do ông đã rút khỏi dự án này. KTS, họa sĩ Lý Trực Dũng cũng có biết đến gmp – von Gerkan, Marg and Partners - đơn vị thắng thiết kế Bảo tàng Hà Nội 7 năm trước.

Ông đã đưa ra nhiều ví dụ về sự giống nhau giữa các tác phẩm tranh biếm họa, trong đó có sự giống nhau kỳ lạ giữa một tác phẩm ông vẽ hàng chục năm với 1 tác phẩm điêu khắc trưng bày tại Đức năm 1996. Ông đã giật mình vì sự trùng hợp ý tưởng này dù giữa ông và tác giả điêu khắc trên không hề biết nhau và sáng tác cách xa thời điểm lẫn không gian. Nói như vậy để thấy nhiều công trình của các tác giả khác nhau, ở thời điểm khác nhau rất có thể có điểm tương đồng.

Khi được hỏi về ý kiến cho rằng Bảo tàng Hà Nội và bảo tàng nghệ thuật Trung Quốc giống nhau vì cùng có hình kim tự tháp lộn ngược, KTS, họa sĩ Lý Trực Dũng cho biết thực ra nếu nói sự giống nhau về hình thức giữa các công trình kiến trúc rất vô cùng. Bởi hoàn toàn có chuyện hai bên cùng có chung ý tưởng. 'Sự giống nhau có thể có nhưng đừng vội kết luận ai ăn cắp của ai quá nhanh', ông nói.

'Điều tôi muốn nói là các kiến trúc sư rất có tự trọng. Nếu họ ăn cắp thiết kế thì sớm muộn cũng không thể đứng vững trong nghề. Các công trình nếu có sự giống nhau thì cần phải căn cứ vào thời điểm thực hiện. Trong trường hợp này cần căn cứ vào thời gian xây dựng của hai công trình. Bảo tàng Hà Nội khánh thành năm 2010 tức là đã phải xây dựng từ trước vài năm, trước đó thì cần một thời gian nữa để chọn thiết kế. China pavilion cũng mở cửa vào năm 2010 nên đã phải thực hiện từ vài năm trước". KTS, họa sĩ Lý Trực Dũng.

Bảo tàng Hà nội, China pavilion, Shanghai Expo2010

Hình ảnh cận về các chi tiết trang trí bên ngoài của nhà triển lãm Trung Quốc chụp tháng 5/2010 tại Expo Thượng Hải. Ảnh: Hạnh Phương

Căn cứ vào thời gian thực hiện và các đặc điểm kiến trúc thì khó có thể khẳng định bảo tàng Hà Nội có kiến trúc của nhà triển lãm Trung Quốc. Thêm nữa, khi đánh giá hai công trình kiến trúc thì không thể chỉ dựa vào đặc điểm bên ngoài để kết luận chúng copy nhau.

Theo Hạnh Phương

VietNamNet

MỚI NHẤT
Trao bằng xếp hạng Di tích lịch sử Khu căn cứ Xẻo Trê
Trao bằng xếp hạng Di tích lịch sử Khu căn cứ Xẻo Trê

(Dân trí) - (Dân trí)- Nhân kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng 8 và Quốc khánh 2/9, tỉnh Cà Mau vừa tổ chức trao bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh cho Khu căn cứ tỉnh đội Xẻo Trê.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 05:00

50 mét và "nỗi buồn" di tích
50 mét và "nỗi buồn" di tích

Lâu nay bảo tồn di tích vẫn chỉ là bảo tồn hiện trạng di tích chứ mấy ai quan tâm đến cảnh quan khu vực xung quanh di tích. Điều này dẫn đến tình trạng, di tích thì được cấp phép tu bổ, còn cảnh quan xung quanh muốn… ra sao thì ra.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 04:39

Một lần thử sức với câu hỏi ứng xử của các… Hoa hậu
Một lần thử sức với câu hỏi ứng xử của các… Hoa hậu

(Dân trí) - ​Chúng ta vẫn hay chê bai, chỉ trích các Hoa hậu ở phần thi ứng xử. Chỉ trong ít phút, họ đã phải đưa ra câu trả lời thật suôn sẻ, gãy gọn, lại phải thật… thông minh. Bạn có muốn thử sức một lần?

Thứ sáu, 21/08/2015 - 11:30

Phát động cuộc thi trực tuyến “Con cảm ơn Bố, Mẹ” - Thank you, mom & dad
Phát động cuộc thi trực tuyến “Con cảm ơn Bố, Mẹ” - Thank you, mom & dad

Ngày 20/8, Đại học quốc tế British University Vietnam phát động cuộc thi trực tuyến “Thank you, mom & dad” nhằm tạo cơ hội cho các bạn trẻ trao gửi tình cảm của mình đến Bố, Mẹ một cách sâu sắc và ý nghĩa nhất.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 10:06

Nghệ sĩ hài đập vỡ iPhone 6 để "mua vui"?
Nghệ sĩ hài đập vỡ iPhone 6 để "mua vui"?

Một tình tiết bất ngờ trong tập 9 Bí mật đêm chủ nhật, diễn viên Thu Trang khi được lời “cổ vũ” của Trấn Thành và thêm cái hất tay của Việt Hương đã đập vỡ điện thoại của Trường Giang khiến khán giả hoảng hốt, còn Trường Giang thì “cười ra nước mắt”.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 10:00

Những mỹ nam của “Ván bài lật ngửa” khắc khổ nuôi con thơ lúc đã về già
Những mỹ nam của “Ván bài lật ngửa” khắc khổ nuôi con thơ lúc đã về già

Ở cái tuổi người khác đã cháu bồng cháu bế thì những nam diễn viên điển trai trong bộ phim “Ván bài lật ngửa” ngày ấy lại một nách con thơ với cuộc sống vất vả.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 09:20

Hình ảnh “nàng tiên cá ôm bom”  gây sốc
Hình ảnh “nàng tiên cá ôm bom” gây sốc

(Dân trí) - Hình ảnh “nàng tiên cá ôm bom” hiện đang đe dọa làm “sụp đổ” hoạt động kinh doanh du lịch ở một thị trấn miền biển.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 09:00

Tìm kiếm tài năng Trung Quốc: Bé 5 tuổi gây sửng sốt với biệt tài thôi miên
Tìm kiếm tài năng Trung Quốc: Bé 5 tuổi gây sửng sốt với biệt tài thôi miên

(Dân trí) - Cô bé 5 tuổi với năng lực kỳ lạ hiện đang gây sốt tại chương trình tìm kiếm tài năng Trung Quốc.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 02:00

Trương Ngọc Ánh lên tiếng trước nghi án “chém gió” giải thưởng
Trương Ngọc Ánh lên tiếng trước nghi án “chém gió” giải thưởng

(Dân trí) - Ngay sau khi có thông tin về việc nữ diễn viên Trương Ngọc Ánh và bộ phim “Hương Ga” đoạt giải thưởng tại LHP Toàn cầu, nhiều ý kiến đã cho rằng, thông tin này là… “chém gió”, “thổi phồng”.

Thứ năm, 20/08/2015 - 03:00

Giải mã bí ẩn cuốn sách màu cổ nhất thế giới
Giải mã bí ẩn cuốn sách màu cổ nhất thế giới

(Dân trí) - Cuối cùng chúng ta cũng có thể chiêm ngưỡng những trang sách mỏng manh của tác phẩm màu cổ nhất từ thế kỷ 17...

Thứ năm, 20/08/2015 - 03:00

Đoàn làm phim “Cha cõng con” vật lộn với mưa lũ để có cảnh đẹp như thơ
Đoàn làm phim “Cha cõng con” vật lộn với mưa lũ để có cảnh đẹp như thơ

(Dân trí) - “Đánh liều” quay phim giữa mùa mưa lũ ở Bắc Mê, Hà Giang, đoàn làm phim “Cha cõng con” đã gặp những ngày mưa bão vất vả, sức làm việc kiệt cùng. Bù đắp lại, họ có những cảnh quay như thơ giữa đất trời Bắc Mê, Hà Giang.

Thứ năm, 20/08/2015 - 02:00

Những ban nhạc tan rã khiến trái tim fan… “tan nát”
Những ban nhạc tan rã khiến trái tim fan… “tan nát”

(Dân trí) - Dưới đây là những ban nhạc nổi tiếng nhất trong lịch sử âm nhạc. Mỗi biến động của họ về thành viên, về sự hợp tan, đều khiến fan hâm mộ cảm thấy mất mát, tan nát.

Thứ năm, 20/08/2015 - 11:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Mùa Vu Lan: Lắng hồn thưởng trà, ăn chay, hướng Phật
Mùa Vu Lan: Lắng hồn thưởng trà, ăn chay, hướng Phật

Mùa Vu Lan không chỉ là dịp để những người con thể hiện tấm lòng thảo thơm đến đấng sinh thành của mình mà còn để tôn vinh những nét đẹp văn hóa truyền thống của Việt Nam như thiền trà, ăn chay.

Thứ năm, 20/08/2015 - 10:00

Phạt website đăng clip "ăn theo" thảm án ở Bình Phước 25 triệu đồng
Phạt website đăng clip "ăn theo" thảm án ở Bình Phước 25 triệu đồng

Thanh tra Bộ VH,TT&DL vừa có quyết định xử phạt hành chính “Trung tâm tư vấn phát triển vì sức khỏe cộng đồng” 25 triệu đồng vì website lifetv.vn của trung tâm này đã phổ biến phim Vụ thảm sát số 6 có nội dung kích động bạo lực.

Thứ năm, 20/08/2015 - 07:55

Hình ảnh trên tiền giấy Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử
Hình ảnh trên tiền giấy Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử

Đó là hình ảnh thân thương về người nông dân, công nhân vừa tham gia sản xuất vừa vững chắc tay súng chiến đấu đánh giặc, rất dễ để bắt gặp trên mỗi tờ tiền giấy Việt Nam sử dụng qua các thời kỳ lịch sử…

Thứ năm, 20/08/2015 - 02:00

Câu chuyện về số tiền 200 ngàn đồng của một ca khúc nổi tiếng
Câu chuyện về số tiền 200 ngàn đồng của một ca khúc nổi tiếng

(Dân trí) - Ca khúc “Những bước chân lặng lẽ” được nhạc sĩ Vũ Thảo sáng tác cho loạt phim “Cảnh sát hình sự” từ năm 1997 đến nay. Sau 18 năm, bài hát đã trở thành một trong những ca khúc truyền thống của lực lượng Công an Nhân dân. Đằng sau ca khúc này còn nhiều chuyện chưa kể…

Thứ tư, 19/08/2015 - 08:20

Điện ảnh Việt mừng 70 năm Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2/9
Điện ảnh Việt mừng 70 năm Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2/9

(Dân trí) - Nhiều bộ phim về Bác Hồ và cuộc cách mạng thần thánh của dân tộc sẽ được trình chiếu trong đợt phim Kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 tới đây.

Thứ tư, 19/08/2015 - 03:00

Đường tình trắc trở của những tài nữ nổi tiếng một thời
Đường tình trắc trở của những tài nữ nổi tiếng một thời

Những cái tên như Thẩm Thúy Hằng, Thanh Nga,... cho đến tận bây giờ vẫn tạo nên ấn tượng về những tài nữ bậc nhất màn ảnh Việt. Họ tỏa sáng trên sân khấu, nhưng đằng sau ánh đèn rực rỡ ấy họ lại gặp phải những bi kịch trên tình trường.

Thứ tư, 19/08/2015 - 02:00

Diva Trung Quốc tiếc thương fan 19 tuổi  bị thiệt mạng ở Bangkok
Diva Trung Quốc tiếc thương fan 19 tuổi bị thiệt mạng ở Bangkok

(Dân trí) - Nữ ca sĩ - diễn viên Dung Tổ Nhi đã chia sẻ nỗi niềm tiếc thương trước sự ra đi của một fan hâm mộ 19 tuổi trong vụ nổ bom vừa xảy ra ở Bangkok.

Thứ tư, 19/08/2015 - 09:30

Những vụ nổ bom ở nơi tôn giáo linh thiêng
Những vụ nổ bom ở nơi tôn giáo linh thiêng

(Dân trí) - Từ trước đến nay, thế giới đã chứng kiến nhiều vụ nổ bom xảy ra tại các ngôi đền linh thiêng, nơi vốn là địa điểm sinh hoạt tín ngưỡng thu hút đông các tín đồ và cả khách du lịch.

Thứ tư, 19/08/2015 - 08:50

Trường phái Trần Quốc Vượng?
Trường phái Trần Quốc Vượng?

Nhà nghiên cứu, chuyên gia của nhiều ngành khoa học xã hội và nhân văn tề tựu tại tọa đàm khoa học “Còn là tinh anh” nhân 10 năm ngày mất của GS. Trần Quốc Vượng.

Thứ tư, 19/08/2015 - 08:14

Tình cờ sở hữu tranh Picasso có chắc đã thành “triệu phú”?
Tình cờ sở hữu tranh Picasso có chắc đã thành “triệu phú”?

(Dân trí) - Trên thế giới, đã có những người tình cờ sở hữu tranh Picasso, nhưng không phải vì thế mà ngay lập tức họ thành triệu phú!

Thứ tư, 19/08/2015 - 02:00

Vấn đề bản quyền tác giả văn học trong sách giáo khoa: Các nhà văn, nhà thơ nhận gần 500 triệu đồng
Vấn đề bản quyền tác giả văn học trong sách giáo khoa: Các nhà văn, nhà thơ nhận gần 500 triệu đồng

“Cuộc chiến” dai dẳng xung quanh vấn đề bản quyền tác giả văn học trong sách giáo khoa (SGK) cuối cùng đã có được kết quả ban đầu rất đáng khích lệ. Hôm qua, 17.8, Trung tâm Quyền tác giả văn học Việt Nam (VLCC) thông báo: NXB Giáo dục đã đồng ý trả tiền bản quyền cho các tác giả có tác phẩm được đăng trong SGK, tổng số tiền lên tới gần 500 triệu đồng.

Thứ ba, 18/08/2015 - 02:00

Cuộc sống thường nhật ít biết của 3 nữ BTV thời sự xinh đẹp
Cuộc sống thường nhật ít biết của 3 nữ BTV thời sự xinh đẹp

Ngoài công việc ở VTV có rất nhiều áp lực và guồng quay công việc bận rộn không ngừng, những nữ BTV vẫn rất được lòng người hâm mộ bởi họ vẫn là người phụ nữ của gia đình, luôn dành thời gian cho con cái.

Thứ ba, 18/08/2015 - 12:30