Báo Pháp- Báo Mỹ không ngừng ca ngợi Tướng Giáp

(Dân trí)- Trong suốt những ngày qua, truyền thông của 2 đất nước từng tham chiến tại Việt Nam, từng thất bại trong 2 cuộc chiến thần thánh không cân sức ấy, vẫn liên tục đưa tin, viết bài ngợi ca Tướng Giáp.

Báo chí thế giới đồng loạt đưa tin, viết bài ca ngợi Đại tướng Võ Nguyên Giáp ngay khi hay tin ông từ trần. Nhưng, truyền thông của hai đất nước từng tham chiến tại Việt Nam là Pháp-Mỹ lại chính là những cơ quan ngôn luận viết bài nhiều nhất, ca ngợi nhiều nhất cuộc đời-con người- sự nghiệp lừng lẫy của Tướng Giáp. Cho đến hôm nay, các báo chí của Pháp- Mỹ vẫn có những bài ngợi ca Tướng Giáp.
 
Ngay sau khi nhận được tin Đại tướng qua đời, truyền thông Pháp cũng bày tỏ tiếc thương và chia sẻ nỗi đau với dân tộc Việt Nam. Từ những tờ báo lớn của Pháp như L’Humanité, Le Monde, Le Parisien, TV5, cho đến những trang báo nhỏ như France24, Boulevard Voltaire, Le Figaro… đều đăng tải hàng loạt những bài viết về Đại tướng và trận Điện Biên Phủ từng làm “chấn động địa cầu”.

Báo Pháp hết lời ngợi ca Tướng Giáp

Báo Pháp- Báo Mỹ ca ngợi Tướng Giáp nhiều nhất

Ảnh chụp màn hình bài viết đăng trên báo L'Humanité (Nhân đạo) của Pháp với tiêu đề: "Võ Nguyên Giáp: Chiến lược của tôi là hòa bình".

Ngoài việc thông báo với toàn bộ độc giả Pháp về việc Đại tướng đã qua đời, bài báo còn trích dẫn lại bài phỏng vấn của phóng viên Dominique Bari với Đại tướng thực hiện năm 2004. Trong đó có đoạn Đại tướng kể về cuộc gặp gỡ tại Algerie ngay sau khi chiến tranh kết thúc của Người với Brezjinski, một cố vấn tình báo của Mỹ. Brezjinski đã đặt câu hỏi cho Đại tướng: “Tại sao các ngài lại có thể giành được chiến thắng? Chiến lược của ngài là gì?”. Và Đại tướng đã khiêm tốn trả lời lại: “Chiến lược của tôi là hòa bình. Tôi là một Đại tướng của hòa bình, không phải chiến tranh”.

Các ký giả người Pháp còn ghi nhận Đại tướng còn là một con người yêu thơ ca, văn học, các tác giả người Mỹ và đặc biệt là các nhà văn Pháp như La Fontaine, Anatole France, Voltaire, Romain Rolland.

Báo Pháp- Báo Mỹ ca ngợi Tướng Giáp nhiều nhất

Ảnh chụp màn hình bài viết đăng trên báo Le Monde của Pháp với tiêu đề: "Giáp, anh hùng của nền độc lập Việt Nam".

Cho đến hôm nay, trên tờ Le Monde đã đăng tải cả thảy 8 bài viết liên quan đến Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Họ ví Người như “ngọn núi lửa phủ tuyết”, là anh hùng của nền độc lập Việt Nam.

Chiều ngày 4/10, báo Le Monde đã đăng tải đoạn phim ngắn về Đại tướng với tiêu đề : “Đại tướng Võ Nguyên Giáp: nhà chiến lược đại tài người Việt, nối khiếp sợ của quân đội Pháp”.

Báo trích lại lời nhà sử học Phan Huy Lê khi nói về Đại tướng: “Sự ảnh hưởng của Đại tướng đã vượt ra ngoài lãnh thổ Việt Nam, tạo nguồn cảm hứng cho các phong trào đấu tranh giành độc lập dân tộc từ châu Á qua châu Phi, đặc biệt là tại Algeria”.

Báo Pháp- Báo Mỹ ca ngợi Tướng Giáp nhiều nhất

Ảnh chụp màn hình bài viết đăng trên báo Le Parisien của Pháp với tiêu đề: " Việt Nam: Tướng Giáp – người 'đào mồ' chôn quân đội Pháp".

Trên báo Parisien, một tờ báo thường xuyên có những bài viết về Đại tướng từ năm 2004 đến nay cũng đăng tải một loạt bài để nói về sự ra đi của Người và ca ngợi những chiến công của Đại tướng.

Bài viết ca ngợi Đại tướng Võ Nguyên Giáp là nhà quân sự thiên tài trong lịch sử Việt Nam và là một trong những nhân vật nổi tiếng nhất của đất nước. Sự ra đi của một anh hùng như ông khiến nhiều người dân xúc động và tạo nên làn sóng đau buồn tràn ngập trên các mạng xã hội mặc dù Đại tướng đã rút lui khỏi nền chính trị hơn ba mươi năm qua.

Bài báo cũng trích lời của người đứng đầu ngoại giao Pháp, ông Laurent Fabius đã tỏ lòng kính trọng dành cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp và ca ngợi Đại tướng là "một người yêu nước vĩ đại của Việt Nam", "một chiến sĩ vĩ đại" và một "người đàn ông đặc biệt ".

Bên cạnh đó các độc giả Pháp cũng đã bày tỏ sự tiếc thương và sự ngưỡng mộ dành cho Đại tướng phía dưới bài viết.

Ảnh chụp màn hình các độc giả quốc tế bình luận cho bài viết.

Ảnh chụp màn hình các độc giả quốc tế bình luận cho bài viết.

Cũng trên các báo như Boulevard Voltaire, France24, Le Figaro đều đăng bài viết về Đại tướng. Báo B. Voltaire đã có một bài với tiêu đề “Vinh danh Tướng Giáp” của ký giả Nicolas Gauthier, bài viết kết lại với lời nhận xét: “Tướng Giáp là một chiến sĩ vĩ đại, một người yêu nước vĩ đại, một người đàn ông tuyệt vời”

Bài đăng trên báo Boulevard Voltaire: “Vinh danh Tướng Giáp”.

Bài đăng trên báo Boulevard Voltaire: “Vinh danh Tướng Giáp”.

Bài đăng trên báo Boulevard Voltaire: “Vinh danh Tướng Giáp”.

Bài đăng trên báo Rue89: “Khi Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người anh hùng Việt Nam của trận Điện Biên Phủ hát ca khúc "La Marseillaise”.”

Bài đăng trên báo Boulevard Voltaire: “Vinh danh Tướng Giáp”.

Bài đăng trên báo Courriel International: “Sự ra đi của Tướng Giáp đã làm trào dâng những cảm xúc mạnh mẽ”.
 
Báo Mỹ nghiêng mình trước Tướng Giáp
 
Hãng tin AP - hãng thông tấn lớn nhất của Mỹ hiện là hãng tin nắm giữ nhiều tư liệu và hình ảnh quý về Đại tướng Võ Nguyên Giáp hơn bất cứ hãng thông tấn nước ngoài nào khác. Khi Đại tướng qua đời, rất nhiều hình ảnh và tin bài của AP được các hãng tin khác trên thế giới sử dụng lại bởi tính chất hệ thống và mức độ phong phú của những thông tin mà AP có được.

Trong loạt bài hệ thống lại toàn bộ cuộc đời và sự nghiệp của đại tướng,


Trong loạt bài hệ thống lại toàn bộ cuộc đời và sự nghiệp của đại tướng, AP thống nhất quan điểm tôn vinh vị anh hùng của dân tộc Việt Nam. Hãng thông tấn của Mỹ gọi đại tướng là vị tổng tư lệnh kiệt xuất, đã đưa Việt Nam từ chiến công lớn lao này đến thắng lợi kỳ tích khác.

Dưới bài viết khắc họa chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp được đăng tải trên tờ


Dưới bài viết khắc họa chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp được đăng tải trên tờ Huffington Post của Mỹ, độc giả Roderick Spencer bình luận: “Đây là một trong những câu chuyện thú vị nhất mà tôi được đọc gần đây. Võ Nguyên Giáp, một nhân vật vĩ đại trong lịch sử Việt Nam. Khi nghiên cứu về lịch sử quân đội Mỹ, người ta cũng không thể bỏ qua tên ông. Tôi muốn được tìm hiểu nhiều hơn nữa về tướng Giáp. Thần thái của ông thật phi thường”.

Độc giả Kathrynls bình luận: “Quả thực tôi đã rùng mình khi đọc xong bài báo này. Võ Nguyên Giáp là một nhân vật huyền thoại. Tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của ông cũng chính là tìm hiểu về một phần lịch sử Việt Nam. Đọc những đúc kết của ông về chiến tranh, về chính nghĩa - phi nghĩa, tôi tin mình đang tìm hiểu một phần tâm hồn người Việt. Ông là vị tướng xứng đáng nhận được sự kính trọng của cả người Mỹ”.

Dưới bài viết khắc họa chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp được đăng tải trên tờ


Bài viết đưa tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần trên tờ Huffington Post đã thu hút gần 3.000 lượt bình luận của độc giả Mỹ.

Tờ Time


Tờ Time

Tờ Time của Mỹ gọi Đại tướng Võ Nguyên Giáp là "vị tướng huyền thoại của Việt Nam"

Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người đã hất cẳng Mỹ ra khỏi Việt Nam đã qua đời - Tờ

"Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người đã hất cẳng Mỹ ra khỏi Việt Nam đã qua đời" - Tờ New York Times của Mỹ

Tờ

Tờ Washington Post của Mỹ đăng tải chùm ảnh tư liệu về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Tờ

"Vị tướng huyền thoại của Việt Nam, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã qua đời" - tờ Fox News của Mỹ

Tờ

Tờ Los Angeles Times đăng tải một đoạn phim tư liệu giới thiệu về Đại tướng Võ Nguyên Giáp
 
 
 
 
Nhóm Biên dịch viên Văn hóa
Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm