Báo Pháp- Báo Mỹ không ngừng ca ngợi Tướng Giáp

Dân trí Trong suốt những ngày qua, truyền thông của 2 đất nước từng tham chiến tại Việt Nam, từng thất bại trong 2 cuộc chiến thần thánh không cân sức ấy, vẫn liên tục đưa tin, viết bài ngợi ca Tướng Giáp.
>>Hai vị tướng bật khóc trước Bài hát về Tướng Giáp
>>Chuyện chưa kể về những bức ảnh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Báo chí thế giới đồng loạt đưa tin, viết bài ca ngợi Đại tướng Võ Nguyên Giáp ngay khi hay tin ông từ trần. Nhưng, truyền thông của hai đất nước từng tham chiến tại Việt Nam là Pháp-Mỹ lại chính là những cơ quan ngôn luận viết bài nhiều nhất, ca ngợi nhiều nhất cuộc đời-con người- sự nghiệp lừng lẫy của Tướng Giáp. Cho đến hôm nay, các báo chí của Pháp- Mỹ vẫn có những bài ngợi ca Tướng Giáp.
 
Ngay sau khi nhận được tin Đại tướng qua đời, truyền thông Pháp cũng bày tỏ tiếc thương và chia sẻ nỗi đau với dân tộc Việt Nam. Từ những tờ báo lớn của Pháp như L’Humanité, Le Monde, Le Parisien, TV5, cho đến những trang báo nhỏ như France24, Boulevard Voltaire, Le Figaro… đều đăng tải hàng loạt những bài viết về Đại tướng và trận Điện Biên Phủ từng làm “chấn động địa cầu”.

Báo Pháp hết lời ngợi ca Tướng Giáp

Báo Pháp- Báo Mỹ ca ngợi Tướng Giáp nhiều nhất

Ảnh chụp màn hình bài viết đăng trên báo L'Humanité (Nhân đạo) của Pháp với tiêu đề: "Võ Nguyên Giáp: Chiến lược của tôi là hòa bình".

Ngoài việc thông báo với toàn bộ độc giả Pháp về việc Đại tướng đã qua đời, bài báo còn trích dẫn lại bài phỏng vấn của phóng viên Dominique Bari với Đại tướng thực hiện năm 2004. Trong đó có đoạn Đại tướng kể về cuộc gặp gỡ tại Algerie ngay sau khi chiến tranh kết thúc của Người với Brezjinski, một cố vấn tình báo của Mỹ. Brezjinski đã đặt câu hỏi cho Đại tướng: “Tại sao các ngài lại có thể giành được chiến thắng? Chiến lược của ngài là gì?”. Và Đại tướng đã khiêm tốn trả lời lại: “Chiến lược của tôi là hòa bình. Tôi là một Đại tướng của hòa bình, không phải chiến tranh”.

Các ký giả người Pháp còn ghi nhận Đại tướng còn là một con người yêu thơ ca, văn học, các tác giả người Mỹ và đặc biệt là các nhà văn Pháp như La Fontaine, Anatole France, Voltaire, Romain Rolland.

Báo Pháp- Báo Mỹ ca ngợi Tướng Giáp nhiều nhất

Ảnh chụp màn hình bài viết đăng trên báo Le Monde của Pháp với tiêu đề: "Giáp, anh hùng của nền độc lập Việt Nam".

Cho đến hôm nay, trên tờ Le Monde đã đăng tải cả thảy 8 bài viết liên quan đến Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Họ ví Người như “ngọn núi lửa phủ tuyết”, là anh hùng của nền độc lập Việt Nam.

Chiều ngày 4/10, báo Le Monde đã đăng tải đoạn phim ngắn về Đại tướng với tiêu đề : “Đại tướng Võ Nguyên Giáp: nhà chiến lược đại tài người Việt, nối khiếp sợ của quân đội Pháp”.

Báo trích lại lời nhà sử học Phan Huy Lê khi nói về Đại tướng: “Sự ảnh hưởng của Đại tướng đã vượt ra ngoài lãnh thổ Việt Nam, tạo nguồn cảm hứng cho các phong trào đấu tranh giành độc lập dân tộc từ châu Á qua châu Phi, đặc biệt là tại Algeria”.

Báo Pháp- Báo Mỹ ca ngợi Tướng Giáp nhiều nhất

Ảnh chụp màn hình bài viết đăng trên báo Le Parisien của Pháp với tiêu đề: " Việt Nam: Tướng Giáp – người 'đào mồ' chôn quân đội Pháp".

Trên báo Parisien, một tờ báo thường xuyên có những bài viết về Đại tướng từ năm 2004 đến nay cũng đăng tải một loạt bài để nói về sự ra đi của Người và ca ngợi những chiến công của Đại tướng.

Bài viết ca ngợi Đại tướng Võ Nguyên Giáp là nhà quân sự thiên tài trong lịch sử Việt Nam và là một trong những nhân vật nổi tiếng nhất của đất nước. Sự ra đi của một anh hùng như ông khiến nhiều người dân xúc động và tạo nên làn sóng đau buồn tràn ngập trên các mạng xã hội mặc dù Đại tướng đã rút lui khỏi nền chính trị hơn ba mươi năm qua.

Bài báo cũng trích lời của người đứng đầu ngoại giao Pháp, ông Laurent Fabius đã tỏ lòng kính trọng dành cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp và ca ngợi Đại tướng là "một người yêu nước vĩ đại của Việt Nam", "một chiến sĩ vĩ đại" và một "người đàn ông đặc biệt ".

Bên cạnh đó các độc giả Pháp cũng đã bày tỏ sự tiếc thương và sự ngưỡng mộ dành cho Đại tướng phía dưới bài viết.

Ảnh chụp màn hình các độc giả quốc tế bình luận cho bài viết.

Ảnh chụp màn hình các độc giả quốc tế bình luận cho bài viết.

Cũng trên các báo như Boulevard Voltaire, France24, Le Figaro đều đăng bài viết về Đại tướng. Báo B. Voltaire đã có một bài với tiêu đề “Vinh danh Tướng Giáp” của ký giả Nicolas Gauthier, bài viết kết lại với lời nhận xét: “Tướng Giáp là một chiến sĩ vĩ đại, một người yêu nước vĩ đại, một người đàn ông tuyệt vời”

Bài đăng trên báo Boulevard Voltaire: “Vinh danh Tướng Giáp”.

Bài đăng trên báo Boulevard Voltaire: “Vinh danh Tướng Giáp”.

Bài đăng trên báo Boulevard Voltaire: “Vinh danh Tướng Giáp”.

Bài đăng trên báo Rue89: “Khi Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người anh hùng Việt Nam của trận Điện Biên Phủ hát ca khúc "La Marseillaise”.”

Bài đăng trên báo Boulevard Voltaire: “Vinh danh Tướng Giáp”.

Bài đăng trên báo Courriel International: “Sự ra đi của Tướng Giáp đã làm trào dâng những cảm xúc mạnh mẽ”.
 
Báo Mỹ nghiêng mình trước Tướng Giáp
 
Hãng tin AP - hãng thông tấn lớn nhất của Mỹ hiện là hãng tin nắm giữ nhiều tư liệu và hình ảnh quý về Đại tướng Võ Nguyên Giáp hơn bất cứ hãng thông tấn nước ngoài nào khác. Khi Đại tướng qua đời, rất nhiều hình ảnh và tin bài của AP được các hãng tin khác trên thế giới sử dụng lại bởi tính chất hệ thống và mức độ phong phú của những thông tin mà AP có được.

Trong loạt bài hệ thống lại toàn bộ cuộc đời và sự nghiệp của đại tướng,


Trong loạt bài hệ thống lại toàn bộ cuộc đời và sự nghiệp của đại tướng, AP thống nhất quan điểm tôn vinh vị anh hùng của dân tộc Việt Nam. Hãng thông tấn của Mỹ gọi đại tướng là vị tổng tư lệnh kiệt xuất, đã đưa Việt Nam từ chiến công lớn lao này đến thắng lợi kỳ tích khác.

Dưới bài viết khắc họa chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp được đăng tải trên tờ


Dưới bài viết khắc họa chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp được đăng tải trên tờ Huffington Post của Mỹ, độc giả Roderick Spencer bình luận: “Đây là một trong những câu chuyện thú vị nhất mà tôi được đọc gần đây. Võ Nguyên Giáp, một nhân vật vĩ đại trong lịch sử Việt Nam. Khi nghiên cứu về lịch sử quân đội Mỹ, người ta cũng không thể bỏ qua tên ông. Tôi muốn được tìm hiểu nhiều hơn nữa về tướng Giáp. Thần thái của ông thật phi thường”.

Độc giả Kathrynls bình luận: “Quả thực tôi đã rùng mình khi đọc xong bài báo này. Võ Nguyên Giáp là một nhân vật huyền thoại. Tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của ông cũng chính là tìm hiểu về một phần lịch sử Việt Nam. Đọc những đúc kết của ông về chiến tranh, về chính nghĩa - phi nghĩa, tôi tin mình đang tìm hiểu một phần tâm hồn người Việt. Ông là vị tướng xứng đáng nhận được sự kính trọng của cả người Mỹ”.

Dưới bài viết khắc họa chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp được đăng tải trên tờ


Bài viết đưa tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần trên tờ Huffington Post đã thu hút gần 3.000 lượt bình luận của độc giả Mỹ.

Tờ Time


Tờ Time

Tờ Time của Mỹ gọi Đại tướng Võ Nguyên Giáp là "vị tướng huyền thoại của Việt Nam"

Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người đã hất cẳng Mỹ ra khỏi Việt Nam đã qua đời - Tờ

"Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người đã hất cẳng Mỹ ra khỏi Việt Nam đã qua đời" - Tờ New York Times của Mỹ

Tờ

Tờ Washington Post của Mỹ đăng tải chùm ảnh tư liệu về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Tờ

"Vị tướng huyền thoại của Việt Nam, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã qua đời" - tờ Fox News của Mỹ

Tờ

Tờ Los Angeles Times đăng tải một đoạn phim tư liệu giới thiệu về Đại tướng Võ Nguyên Giáp
 
 
 
 
Nhóm Biên dịch viên Văn hóa
MỚI NHẤT
Ở nơi thiên nhiên đẹp một vẻ nhiệm màu...
Ở nơi thiên nhiên đẹp một vẻ nhiệm màu...

(Dân trí) - Những khung cảnh thiên nhiên dưới đây đẹp một cách lạ thường, như thể, một người khổng lồ đã dùng cây cọ vẽ, sơn lên mặt đất những mảng màu rực rỡ.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 02:31

Sự thật về "hồ tử thần" đã hóa đá hàng loạt sinh vật đến gần
Sự thật về "hồ tử thần" đã hóa đá hàng loạt sinh vật đến gần

(Dân trí) - Người dân Tanzania từ xưa đến nay vẫn đồn rằng hồ Natron ở đất nước này chịu một lời nguyền khiến cho bất cứ sinh vật nào tới gần hồ đều sẽ bị hóa đá.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 12:40

Đại tướng đã chơi đàn với những ngón tay mềm mại...
Đại tướng đã chơi đàn với những ngón tay mềm mại...

Những năm 60 của thế kỷ trước, chúng tôi thường rủ nhau lên ngắm trăng ở hồ Tây. Khi về đi dọc đường Hoàng Diệu, nhiều lần chúng tôi dừng lại để nghe tiếng đàn piano từ số nhà 30 vọng ra.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 09:56

Phát hiện thú vị: lịch tháng 10 năm 1582 có 10 ngày không tồn tại
Phát hiện thú vị: lịch tháng 10 năm 1582 có 10 ngày không tồn tại

(Dân trí) - Ít ai có thể ngờ rằng 10 ngày trong tháng 10 của năm 1582 không hề tồn tại trong lịch sử. Tại sao?

Thứ sáu, 11/10/2013 - 09:46

Đã truy tặng danh hiệu NSƯT cho cố nghệ sĩ Văn Hiệp
Đã truy tặng danh hiệu NSƯT cho cố nghệ sĩ Văn Hiệp

(Dân trí) - Chiều ngày 10/10/2013 Bộ Văn hoá-Thể thao và Du lịch tiến hành buổi lễ truy tặng danh hiệu NSƯT đối với cố nghệ sĩ Nguyễn Văn Hiệp. Buổi lễ tiến hành trọng thể với sự tham dự của các Bộ, Ban ngành Chính phủ và gia đình nghệ sĩ Văn Hiệp.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 09:29

Ra mắt phim hoạt hình 3D về Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Ra mắt phim hoạt hình 3D về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

(Dân trí) - Sáng 11/10/2013, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã tiếp nhận đĩa gốc của bộ phim hoạt hình 3D về Đại tướng Võ Nguyên Giáp mang tên “Quyết định lịch sử”.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 09:25

Dòng sông duy nhất trên thế giới có màu xanh lục tuyệt đẹp
Dòng sông duy nhất trên thế giới có màu xanh lục tuyệt đẹp

(Dân trí)- Đến với Slovenia, một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn nhất là dòng sông Soča với màu xanh lục nổi tiếng.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 08:54

 “Hà Nội đẹp và chưa đẹp”
“Hà Nội đẹp và chưa đẹp”

(Dân trí)- Nhằm xây dựng lối sống văn minh, thanh lịch cho người Hà Nội thông qua việc tác động đến đời sống tinh thần của con người, dự án đặc biệt mang tên “Hà Nội đẹp và chưa đẹp” chính thức được khởi động từ 10h ngày 10/10/2013.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 08:36

Thử cảm giác làm “vượn bay” trên dây đu “tử thần”
Thử cảm giác làm “vượn bay” trên dây đu “tử thần”

(Dân trí) - Chắc chắn nhiều người sẽ không tránh khỏi thót tim khi đu mình trên những sợi cáp đầy mạo hiểm, tuy nhiên cảm giác được làm “siêu nhân” hay một “chú vượn bay” có thể lại rất thú vị.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 05:46

Hàng loạt tụ điểm ăn chơi đã đóng cửa trước ngày quốc tang
Hàng loạt tụ điểm ăn chơi đã đóng cửa trước ngày quốc tang

(Dân trí) - Trong không khí tiếc thương vô hạn dành cho sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, tất cả các tụ điểm ăn chơi, giải trí ở TP HCM đều đã đóng cửa.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 05:44

Phát hiện 383 hiện vật cổ tại phê tích Lai Nghi
Phát hiện 383 hiện vật cổ tại phê tích Lai Nghi

(Dân trí) – Hơn 380 hiện vật gồm: phù điêu Voi, phù điêu hình quái vật Makala; phù điêu mặt Kala... rất độc đáo mà chưa có lần khai quật nào các nhà khảo cổ tìm thấy nhiều như vậy tại các di tích Chăm trên đất Bình Định.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 02:38

Giải Nobel Văn học vẫn không gọi tên Murakami
Giải Nobel Văn học vẫn không gọi tên Murakami

(Dân trí) - Vậy là sau bao năm chờ đợi, nhà văn nổi tiếng người Nhật Haruki Murakami vẫn tiếp tục lỡ nhịp với giải Nobel Văn học. Năm nay, giải thưởng danh giá này đã gọi tên một nữ nhà văn người Canada - bà Alice Munro.

Thứ năm, 10/10/2013 - 06:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Người Pháp trong hàng ngũ Việt Minh viết sách về Tướng Giáp
Người Pháp trong hàng ngũ Việt Minh viết sách về Tướng Giáp

(Dân trí)- Cuốn "Võ Nguyên Giáp" (nguyên bản tiếng Pháp là "Giap") là một phần trong luận án tiến sĩ của Georges Boudarel, một người Pháp nhưng lại đứng trong hàng ngũ của đạo quân do Tướng Giáp làm Tổng tư lệnh.

Thứ năm, 10/10/2013 - 11:51

Video “Sài Gòn bay” của chàng trai Pháp khiến thế giới thích thú
Video “Sài Gòn bay” của chàng trai Pháp khiến thế giới thích thú

(Dân trí) - Thích thú với nhịp sống sôi động, hối hả của thành phố Hồ Chí Minh, một nhà làm phim trẻ người Pháp đã đến đây và thực hiện đoạn video thú vị giới thiệu về thành phố lớn nhất Việt Nam. Video này hiện đang gây sốt trên mạng.

Thứ năm, 10/10/2013 - 10:30

Tục "ném muối" sẽ giúp xua đuổi vận đen?
Tục "ném muối" sẽ giúp xua đuổi vận đen?

(Dân trí)- Ở các nước phương Đông, trong đó có Việt Nam, người ta thường "ném muối" để xua đuổi vận đen. Mới đây, các nhà khoa học Mỹ đã cho thấy, tục lệ này hoàn toàn có cơ sở khoa học!

Thứ năm, 10/10/2013 - 10:28

“Dân yêu ai, đích thị đấy anh hùng”
“Dân yêu ai, đích thị đấy anh hùng”

(Dân trí)- Nhà thơ Lệ Thu- nguyên đại biểu Quốc hội, nguyên Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Bình Định vừa đăng tải bài thơ “Dân yêu ai, đích thị đấy anh hùng” đã nhận được sự ủng hộ lớn từ người đọc.

Thứ năm, 10/10/2013 - 09:20

Chia tay bục giảng, Trọng Tấn làm liveshow với Anh Thơ
Chia tay bục giảng, Trọng Tấn làm liveshow với Anh Thơ

(Dân trí)– Sau quyết định xin nghỉ việc tại Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam, ca sĩ Trọng Tấn sẽ cùng Anh Thơ tổ chức liveshow “Tình ta biển bạc đồng xanh” vào ngày 16/10 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội.

Thứ năm, 10/10/2013 - 02:00

Đại tướng Võ Nguyên Giáp với sách cho thanh niên
Đại tướng Võ Nguyên Giáp với sách cho thanh niên

Một ngày cuối tháng 10 năm 1991, tôi được Văn phòng Đại tướng Võ Nguyên Giáp báo cho biết theo yêu cầu của Nhà xuất bản Thanh Niên, Đại tướng đã thu xếp thời gian để chúng tôi lên trình bày kế hoạch làm sách cho thanh niên.

Thứ năm, 10/10/2013 - 01:32

Hai vị tướng bật khóc trước Bài hát về Tướng Giáp
Hai vị tướng bật khóc trước Bài hát về Tướng Giáp

(Dân trí)- Đại tướng Võ Nguyên Giáp chơi đàn rất hay. Đại tướng từng chơi nhạc Beethoven cho Bác Hồ nghe. Chính từ những giai thoại này, nhạc sỹ An Thuyên đã viết ca khúc mới "Tiếng đàn". Ca khúc vừa cất lên đã khiến Trung tướng Phạm Hồng Cư bật khóc...

Thứ tư, 09/10/2013 - 03:09

Chuyện chưa kể về những bức ảnh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Chuyện chưa kể về những bức ảnh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

(Dân trí)- Trong những bức ảnh chụp Tướng Giáp dưới đây, có những bức ảnh chưa từng được công bố. Những hình ảnh ít được biết đến. Và những bức ảnh này kể lại nhiều câu chuyện rất riêng về Đại tướng.

Thứ tư, 09/10/2013 - 12:56

Mối tình Võ Nguyên Giáp - Quang Thái: Chia tay, vĩnh biệt
Mối tình Võ Nguyên Giáp - Quang Thái: Chia tay, vĩnh biệt

Khi chia tay với chị Thái và Hồng Anh một chiều thứ sáu tháng 5 năm 1940 bên Hồ Tây ở đoạn đường Cổ Ngư phía chùa Trấn Vũ, anh Giáp đã không ngờ rằng phút chia tay ấy lại là phút vĩnh biệt.

Thứ tư, 09/10/2013 - 11:49

Đúc đồng xu vàng ròng 1 kg để chào đón hoàng tử Anh
Đúc đồng xu vàng ròng 1 kg để chào đón hoàng tử Anh

(Dân trí) - “Hoàng tử bé” của nước Anh sắp được đặt tên thánh trong lễ rửa tội. Nhân dịp này, Hoàng gia Anh cho đúc một loạt các đồng tiền bằng vàng ròng nặng tới 1kg để kỷ niệm.

Thứ tư, 09/10/2013 - 11:10

Ấn tượng Uyên Linh hát nhạc giao hưởng
Ấn tượng Uyên Linh hát nhạc giao hưởng

(Dân trí) - Ca khúc “What The World Needs Now Is Love” là cơ hội để Uyên Linh trưng trổ khả năng ứng biến với âm nhạc. Dù thời gian tập chưa lâu, nhưng Uyên Linh bắt nhịp nhanh và cảm xúc thì không hề bị vội vàng, ngược lại rất tràn đầy, trọn vẹn.

Thứ tư, 09/10/2013 - 09:30

Hình ảnh thế giới bị... "phù phép"
Hình ảnh thế giới bị... "phù phép"

(Dân trí) - Dưới ánh sáng của hiện tượng Bắc Cực Quang, thế giới như bị "phù phép" với muôn vàn màu sắc đầy huyền bí...

Thứ tư, 09/10/2013 - 09:20