Thứ bảy, 03/12/2016 - 06:37

Bằng Kiều “đòi” “cặp kè” NSND Hồng Vân lần thứ 2 đóng phim

Dân trí

“Khi nhận lời mời diễn xuất trong bộ phim điện ảnh thứ 2 trong đời, ca sĩ Bằng Kiều yêu cầu với đoàn làm phim diễn viên đóng cặp cùng anh phải là NSND Hồng Vân”, bà Nguyễn Ngọc Anh - Giám đốc Sáng tạo, nhà sản xuất phim Vệ sĩ, tiểu thư và chàng khờ tiết lộ.

Bà Nguyễn Ngọc Anh - Giám đốc Sáng tạo, nhà sản xuất phim Vệ sĩ, tiểu thư và chàng khờ, đồng thời là quản lí của nam ca sĩ Bằng Kiều đã chia sẻ những câu chuyện hậu trường trong quá trình thực hiện bộ phim cùng PV Dân trí.

Bà Nguyễn Ngọc Anh - Giám đốc Sáng tạo, nhà sản xuất phim Vệ sĩ, tiểu thư và chàng khờ (ngoài cùng bên trái) cùng ekip Đạo diễn, diễn viên phim.
Bà Nguyễn Ngọc Anh - Giám đốc Sáng tạo, nhà sản xuất phim Vệ sĩ, tiểu thư và chàng khờ (ngoài cùng bên trái) cùng ekip Đạo diễn, diễn viên phim.

Trailer phim Vệ sĩ, tiểu thư và chàng khờ.

“Đảo Mắt Rồng đẹp đến nao lòng, là điều bí ẩn của Hạ Long”

Đâu là nhân duyên khiến đoàn làm phim quyết định chọn Vịnh Hạ Long là bối cảnh chính thực hiện bộ phim, thưa bà?

Có một sự trùng hợp thú vị là 80% trong ê-kíp thực hiện bộ phim đều là người Quảng Ninh. Bản thân tôi cũng vậy, Tổng Giám đốc sản xuất, Giám đốc âm nhạc - nhạc sĩ Huy Tuấn, Đạo diễn Thu Nguyễn cũng là người Quảng Ninh… Nhưng phải đến tháng 6/2016 khi làm hậu kì, xem lại hợp đồng các nhân sự thực hiện, chúng tôi mới phát hiện ra mối nhân duyên đặc biệt này.

Ban đầu, với tư cách là Giám đốc sáng tạo và nhà sản xuất bộ phim, tôi muốn làm một điều gì đó cho tỉnh nhà nên chọn một kịch bản phù hợp với cảnh quay tại Vịnh Hạ Long. Rất may mắn, trong quá trình thực hiện bộ phim, chúng tôi được các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh tạo điều kiện hỗ trợ hết sức.

Được biết, đoàn phim ước tính khoảng 100 người đã ăn ở, sinh hoạt trên biển suốt gần một tháng trong quá trình quay phim. Kỉ niệm khiến bản thân bà nhớ nhất trong quá trình thực hiện là gì?

Hạ Long chỉ đẹp ở thời điểm cuối thu, khoảng tháng 10 và tháng 11 - thời điểm đoàn phim bấm máy. Thế nhưng nó cũng giống như một cô gái xinh đẹp và một cô gái đẹp thì luôn đỏng đảnh. Đỏng đảnh của Hạ Long chính là hôm nay có thể thời tiết rất quang, rất đẹp nhưng ngày mai có thể u ám, sương mù dày đặc tới nỗi không nhìn thấy gì.

Vịnh Hạ Long là bối cảnh đầy lãng mạn trong phim.
Vịnh Hạ Long là bối cảnh đầy lãng mạn trong phim.

Có những ngày trời mưa, những người ê-kíp lại nói với nhau, chúng ta quyết tâm làm, ông trời sẽ thương, vừa nói xong thời tiết lại sáng trưng, khán giả xem phim sẽ cảm nhận rõ nét những góc máy lấy được ánh sáng đẹp.

Vịnh Hạ Long là địa danh quen thuộc với người Việt, chọn nơi đây làm bối cảnh chính, điểm mới mà bộ phim sẽ mang đến là gì?

Điểm mới thứ nhất là một câu chuyện mang hơi thở cuộc sống, phù hợp mọi lứa tuổi, có một chút hài, một chút hành động, một chút tâm lí.

Thứ hai, bộ phim xác định thế mạnh nhất của Hạ Long là cảnh đẹp. Vẻ đẹp của Hạ Long đã được đưa vào danh sách kỳ quan thiên nhiên thế giới. Vậy tại sao một địa điểm đẹp và nổi tiếng đã được các đoàn phim Hollywood chọn là bối cảnh cho phim của họ mà từ trước đến nay chưa có đoàn phim Việt Nam nào khai thác triệt để, biến Hạ Long thành trường quay?

Câu chuyện được chúng tôi lồng ghép vào bối cảnh nhân văn và nên thơ nhất với mong muốn quảng bá du lịch, vẻ đẹp thiên nhiên Hạ Long nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung.

Riêng với bản thân tôi, mặc dù là người con của Quảng Ninh nhưng có rất nhiều điều đến khi làm phim tôi mới phát hiện ra. Khám phá mới nhất đó là đảo Mắt Rồng. Ngày trước mẹ đẻ rơi tôi trên một chuyến phà, tuổi thơ của tôi gắn với Vịnh Hạ Long, gắn với các câu chuyện về những địa danh như Bãi Cháy, Cái Dăm, Tuần Châu…

Giống như bao đứa trẻ khác, tôi cũng lên rừng, xuống biển, thăm Vịnh rất nhiều lần nhưng đây là lần đầu tiên tôi biết đến đảo Mắt Rồng cách đất liền 6, 7 tiếng đi tàu, tương đối xa. Đây gần như một điều bí ẩn của Hạ Long, hòn đảo đẹp đến nao lòng.

Đặt chân lên hòn đảo, cả ê kíp hoàn toàn bị chinh phục bởi vẻ đẹp nguyên sơ, hữu tình của nó. Đây là một hòn đảo nhỏ, mang hình dáng của một con bạch tuộc, đầu to, với những xúc tu dài vặn xoắn. Giữa đảo có một hồ nước tròn, xanh ngắt.

Xung quanh hồ nước được bao bọc bởi vách đá cao vút, dựng đứng. Sát mặt nước là những tán cây lòa xòa xanh mướt chìa ra từ vách đá. Mép hồ có những loài rong kỳ lạ, không thường thấy ở biển hay những vùng đầm lầy nước ngọt. Ngoài ra, đảo còn bãi cát trắng mịn trải dài 300-400 m.

Nhân duyên đưa ca sĩ Bằng Kiều chạm ngõ điện ảnh lần 2

Đây là lần thứ 2 nam ca sĩ Bằng Kiều chạm ngõ điện ảnh, đâu là lí do ê-kíp sản xuất mời nam ca sĩ vào bộ phim này?

Ban đầu, vai Tình Tattoo được chọn cho một nam diễn viên khác vì đây là một vai hài, hơn nữa vai diễn thấp thoáng một bóng dáng của Bằng Kiều nên tôi không muốn Bằng Kiều hóa thân vào vai nữa.

Ca sĩ Bằng Kiều (trái) trong lần thứ 2 chạm ngõ điện ảnh.
Ca sĩ Bằng Kiều (trái) trong lần thứ 2 chạm ngõ điện ảnh.

Nam diễn viên được chọn ban đầu vốn là ông vua của phòng vé. Tuy nhiên, lịch anh ấy trùng với dự án khác, không hợp tác được nên chúng tôi quyết định gửi kịch bản cho anh Bằng Kiều. Anh Bằng Kiều lúc đó đang vướng lịch ở hải ngoại nhưng khi biết tất cả những người thân thiết nhất với anh trong ê-kíp làm phim, nhất là quay ở Quảng Ninh - nơi có rất nhiều kỉ niệm thưở thơ bé, anh ấy nói là sẽ cân nhắc.

Sau 2 ngày anh trả lời đồng ý, tuy nhiên anh có yêu cầu, với vai thằng khờ gần như những lời thoại, mảng miếng anh phải được sáng tạo và người diễn chung với anh ấy phải là chị Hồng Vân vì sau khi đọc kịch bản anh nhận thấy chị là người hợp vai nhất.

Nam ca sĩ và NSND Hồng Vân có màn tung hứng cực kì ăn ý, hài hước trong phim.
Nam ca sĩ và NSND Hồng Vân có màn tung hứng cực kì ăn ý, hài hước trong phim.

NSND Hồng Vân và ca sĩ Bằng Kiều đã làm đoàn phim vô cùng thích thú trước sự hợp tác tròn trịa trong phim (NSND Hồng Vân đảm nhận vai quản gia của tiểu thư Họa Mi. Cô đem lòng “thương thầm trộm nhớ” nhân vật Tình Tattoo của ca sĩ Bằng Kiều).

Bằng Kiều tham gia diễn xuất thăng hoa, khán giả chắc chắn sẽ thấy một Bằng Kiều rất khác so với lần đầu tham gia điện ảnh.

Khi ca sĩ và cầu thủ đóng phim

Như vậy, theo cách nói của chị, vai Tình Tattoo được “đo ni đóng giầy” cho Bằng Kiều?

Ngay từ đầu kịch bản vai diễn của Bằng Kiều có một chút khác. Tuy nhiên qua bàn tay của Đạo diễn Thu Nguyễn, Việt Anh, cộng với anh Bằng Kiều và chị Hồng Vân sau đó ra một anh Tình Tattoo mà khán giả đón nhận.

Bằng Kiều và Angela Phương Trinh - nữ diễn viên chính trong phim.
Bằng Kiều và Angela Phương Trinh - nữ diễn viên chính trong phim.

Đó là một vai hài tình huống. Theo tôi nghĩ nhân vật này rất phù hợp với con người anh Bằng Kiều. Vì bản thân anh Bằng Kiều là người diễn hài nhưng không làm quá, biết kiểm soát.

Hai nam diễn viên của phim: Mạc Hồng Quân và Bằng Kiều đều không phải diễn viên chuyên nghiệp, chủ ý của nhà sản xuất ở đây là gì khi mời các diễn viên tay ngang tham gia diễn xuất?

Với một bộ phim điện ảnh chiếu rạp, đa số các nhà sản xuất sẽ nhắm đến những người có nghề. Tuy nhiên trong trường hợp này, Mạc Hồng Quân vốn là cầu thủ bóng đá và Bằng Kiều là một ca sĩ. Qua casting với Mạc Hồng Quân và làm việc với anh Bằng Kiều, chúng tôi tin tưởng dành vai cho họ là đúng đắn.

Đảm nhiệm vai chàng vệ sĩ Kevin lạnh lùng với nỗi đau dồn nén, Mạc Hồng Quân gây bất ngờ khi từ một cầu thủ trở thành diễn viên.
Đảm nhiệm vai chàng vệ sĩ Kevin lạnh lùng với nỗi đau dồn nén, Mạc Hồng Quân gây bất ngờ khi từ một cầu thủ trở thành diễn viên.

Vai vệ sĩ Kevin phù hợp với một người có tính cách mạnh mẽ và có một nỗi đau dồn nén bên trong, tôi nghĩ Mạc Hồng Quân trải nghiệm được và đã làm tròn vai, khán giả chắc chắn sẽ bất ngờ trước diễn xuất của cậu ấy.

Mạc Hồng Quân cùng dàn diễn viên phim.
Mạc Hồng Quân cùng dàn diễn viên phim.

Bằng Kiều là một người hài hước, anh ấy rất thông minh trong việc xử lí tình huống, vì thế đối với anh ấy, Tình Tatoo không phải một vai khó.

Phương Nhung