Thứ hai, 30/01/2017 - 06:00

“Bài ca Tết cho em” được Quốc Dũng sáng tác để “tán” danh ca Bảo Yến

Dân trí

Danh ca Bảo Yến chia sẻ, dù hát “Bài ca Tết cho em” nhiều lần nhưng lần nào chị cũng dạt dào cảm xúc khi nhớ lại ký ức ngọt ngào về cuộc tình thuở chớm nở với ông xã, nhạc sĩ Quốc Dũng.

Bảo Yến hát "Bài ca Tết cho em"

 

Dù trải qua nhiều sóng gió, hôn nhân giữa nhạc sĩ Quốc Dũng và danh ca Bảo Yến có thời điểm tưởng như tan vỡ. Nhưng sau tất cả, cặp vợ chồng nghệ sĩ tài hoa vẫn giữ được cuộc sống bình yên cùng hai người con trai giờ đến tuổi trưởng thành.

Sau cánh cửa, ngôi sao sân khấu một thời giờ chuyên tâm niệm phật, bỏ lại cuộc sống giải trí nhiều thị phi phía sau. Nhạc sĩ Quốc Dũng cũng bình yên, buồn thì hàn huyên với bạn bè. “Tôi để chồng tự do, anh không ràng buộc tôi phải làm gì, tôi cũng thế. Việc trong gia đình, tôi vẫn quán xuyến. Nhưng cơm nước, dọn dẹp nhà cửa đã có người khác lo. Tôi thuê người đến dọn dẹp, nấu nướng hàng ngày”, danh ca Bảo Yến tâm sự.

 

“Bài ca Tết cho em” được Quốc Dũng sáng tác để “tán” danh ca Bảo Yến - Ảnh 2.

Danh ca Bảo Yến.

 

Nhìn cuộc sống khép kín của Bảo Yến bây giờ, nhiều người lại hoài niệm về những năm đầu của thập niên 80, khi đó Bảo Yến cùng em gái Nhã Phương là những ngôi sao ca nhạc sỗ 1. Hai chị em danh ca Bảo Yến luôn tạo cơn sốt với những ca khúc và hình ảnh ấn tượng của mình. Nhớ đến Bảo Yến, người ta nhớ đến một giọng ca mê hoặc dù hát bất cứ thể loại âm nhạc nào từ rock đến nhạc trữ tình, nhạc tiền chiến, ca Huế…

Khi được hỏi về những sáng tác của nhạc sĩ Quốc Dũng, chị hào hứng cho biết “Bài ca Tết cho em” là ca khúc anh viết tặng riêng cho chị. “Thuở đầu mới quen, anh Quốc Dũng viết bài này để “cua” tôi”, Bảo Yến cười nói.

“Bài ca Tết cho em” luôn gợi lại cho Quốc Dũng và Bảo Yến ký ức đẹp về mối tình nồng nhiệt, đầy mê đắm. “Thời điểm đó, Bảo Yến làm thư ký cho Đài truyền hình TP.HCM, tôi thì chơi guitar cho ban nhạc của đài. Để bày tỏ tình yêu dành cho Yến, tôi viết tặng cô ấy ca khúc này", nhạc sĩ Quốc Dũng chia sẻ.

 

“Bài ca Tết cho em” được Quốc Dũng sáng tác để “tán” danh ca Bảo Yến - Ảnh 3.

Bảo Yến cùng chồng, nhạc sĩ Quốc Dũng thời trẻ.

 

Danh ca Bảo Yến cũng từng thổ lộ rằng, ngay từ lần gặp mặt đầu tiên, chị đã nghĩ nhạc sĩ Quốc Dũng sẽ là chồng mình. “Lần gặp anh Dũng ở Đài truyền hình, khi anh ngồi trong phòng thu cách tôi một tấm kính chắn, tôi đã nói với em gái, Nhã Phương rằng người đàn ông đó sẽ là chồng của tôi. Tôi linh cảm về điều đó và mọi thứ đúng như thế. Chỉ vài tháng sau khi quen nhau, chúng tôi làm đám cưới”, Bảo Yến kể.

Nữ danh ca luôn thể hiện sự trân trọng đối với tài sáng tác của ông xã, và chị luôn cảm thấy ấm áp mỗi khi hát ca khúc anh sáng tác riêng dành tặng chị: “Tết này anh không thèm kẹo mứt/ Vì đã có môi em thơm ngọt tựa sen hồng./ Tết nay anh không thèm đi chơi,/ Xi-nê hay nhạc hội, Đà Lạt hay Vũng Tàu.../ Vì đã có em đem lại mộng đời,/ Tô thêm vào lòng người chan chứa mọi nguồn vui./ Tết nay anh không thèm đốt pháo,/ Vì tiếng cười em rộn rã lòng anh rồi!/ Tết này anh không thèm chơi đánh bài/ Vì trong vòng tay anh đã có em ngọc ngà./ Tết này anh cũng chẳng chơi hoa/ Vì môi em cười như chứa cả vườn xuân.”

 

“Bài ca Tết cho em” được Quốc Dũng sáng tác để “tán” danh ca Bảo Yến - Ảnh 4.

Gia đình hạnh phúc của danh ca Bảo Yến và Quốc Dũng.

 

Ngay khi ca khúc “Bài ca Tết cho em” xuất hiện qua tiếng hát  ngọt ngào, tình tứ và da diết của danh ca Bảo Yến vào năm 1987 đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của khán giả. “Bài ca Tết cho em” nhanh chóng trở thành ca khúc được yêu thích và được nhiều ca sĩ chọn thể hiện mỗi khi Tết đến xuân về…

Nguyễn Hằng