Thứ ba, 03/11/2015 - 10:46

Bắc Ninh chi 32 tỷ để tôn tạo Đền thờ Kinh Dương Vương

Dân trí

Sở VH,TT&DL tỉnh Bắc Ninh vừa khởi công công trình tu bổ Đền thờ Kinh Dương Vương với kinh phí 32 tỷ đồng.

Nằm trong chương trình bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị quần thể Di tích lịch sử văn hóa quốc gia Lăng và Đền thờ Kinh Dương Vương, ngày 31/10 vừa qua tại thôn Á Lữ xã Đại Đồng Thành (Thuận Thành), Sở VH,TT&DL tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức khởi công công trình tu bổ Đền thờ Kinh Dương Vương.

Lăng thờ Thuỷ tổ Kinh Dương Vương ở Thuận Thành – Bắc Ninh.
Lăng thờ Thuỷ tổ Kinh Dương Vương ở Thuận Thành – Bắc Ninh.

Công trình tu bổ tôn tạo Đền thờ Kinh Dương Vương có tổng kinh phí đầu tư xây dựng trên 32 tỷ đồng. Chủ dự án là Sở VH,TT&DL tỉnh Bắc Ninh. Công trình bao gồm các hạng mục: tu bổ tôn tạo Đền chính, Nghi Môn, Nhà khách, Kho lưu trữ đồ tế lễ, Lầu hóa vàng và các hạng mục phụ trợ.

Trong đó, phần hạng mục Đền chính được thiết kế thi công hình chữ Nhị gồm Tiền Đường và Hậu Cung, Hạ giải. Toàn bộ công trình thay thế các bộ phận gỗ đã hư hỏng trên cơ sở hiện trạng và các kết cấu kiến trúc nghệ thuật cũ. Theo kế hoạch, công trình sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng cuối năm 2016.

Khu di tích Lăng và Đền thờ Kinh Dương Vương thờ Thủy tổ dân tộc Việt Nam. Di tích này được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận và cấp Bằng di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia năm 1993. Đây là một trong những điểm du lịch văn hóa tâm linh tiêu biểu, hàng năm thu hút hàng vạn lượt du khách trong và ngoài nước hướng về cội nguồn. Đồng thời cũng là một quần thể di tích lịch sử văn hóa quốc gia có giá trị văn hóa tâm linh của nhân dân trong vùng nói riêng và nhân dân cả nước nói chung. Hiện di tích còn lưu giữ nhiều hiện vật có giá trị về mặt lịch sử, văn hóa và nghệ thuật.

Được biết, năm 2012, tỉnh Bắc Ninh đã công bố Quy hoạch bảo tồn khu di tích. Theo quy hoạch đã được UBND tỉnh phê duyệt, Dự án có tổng diện tích gần 40ha, gồm không gian bảo tồn di tích, không gian phát huy giá trị di tích, không gian quản lý và dịch vụ phụ trợ, với nguồn vốn đầu tư gần 500 tỷ đồng. Giai đoạn 1 của dự án với nguồn vốn gần 170 tỷ đồng đã được triển khai trong năm 2013.

Hà Tùng Long