ABBA tuyên bố tan rã vĩnh viễn

(Dân trí) - Dù có sản phẩm âm nhạc mới và đang chuẩn bị cho tour lưu diễn, nhưng nhóm ABBA đã một lần nữa tuyên bố tan rã.

Thành viên trong nhóm - ông Benny Andersson (74 tuổi) đã chia sẻ với tờ tin tức The Guardian (Anh) mới đây rằng: "Đã đến lúc rồi, phải như vậy thôi, các bạn hiểu mà. Tôi không nói rằng ABBA sẽ không bao giờ xuất hiện trở lại cùng nhau với tư cách một nhóm nhạc nữa, nhưng tôi có thể nói với các bạn rằng, đây chính là lúc để chúng tôi nói lời tạm biệt với những kế hoạch lớn trong tương lai".

Chia sẻ này càng khiến sự kiện tái hợp sau 40 năm của nhóm trở nên đặc biệt ấn tượng. Nhóm cũng tuyên bố luôn rằng sẽ không cố kéo dài sự nghiệp âm nhạc thêm nữa.

ABBA tuyên bố tan rã vĩnh viễn - 1

Dù có sản phẩm âm nhạc mới và đang chuẩn bị cho tour lưu diễn, nhưng nhóm ABBA đã một lần nữa tuyên bố tan rã (Ảnh: The Guardian).

Lần tan rã thứ hai này khác với lần tan rã hồi năm 1982, bởi lần này mọi thứ diễn ra trong kế hoạch, trong tình bạn; lần tan rã hồi năm 1982 xảy ra khi hai cặp đôi trong nhóm cùng đang trải qua ly hôn.

Trước đó, nhóm ABBA đã chia sẻ rằng kế hoạch cho ra mắt album mới "Voyage" và thực hiện tour lưu diễn chính là món quà cuối cùng mà họ muốn dành tặng công chúng khi sức lực vẫn còn cho phép. Album "Voyage" sắp ra mắt trong tháng 11 của nhóm ABBA chính là sản phẩm âm nhạc chung đầu tiên của nhóm sau bốn thập kỷ xa cách.

Nói về album "Voyage", thành viên Björn Ulvaeus khẳng định rằng album này hoàn toàn không cập nhật theo thị hiếu ăn khách đương đại: "Chúng tôi quyết định ngay từ đầu rằng mình sẽ không quan tâm quá nhiều đến những điều đang diễn ra trong nền công nghiệp âm nhạc đương đại. Chúng tôi sẽ chỉ chuyên tâm thực hiện những bài hát của mình một cách tốt nhất có thể".

Thực tế, tuyên bố của nhóm ABBA hiện tại chắc chắn không phải một tuyên bố theo kiểu "làm màu" nhằm thu hút sự chú ý, bởi tour lưu diễn của họ đã là một thành công lớn về mặt thương mại ngay từ đầu, nhu cầu mua vé của công chúng quá lớn nên tại thời điểm bắt đầu bán vé, website đã bị "sập" vì quá tải.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ The Guardian, hai thành viên nam của nhóm là Benny Andersson và Björn Ulvaeus đã cùng xác nhận thông tin về việc nhóm ABBA sẽ tan rã sau dự án âm nhạc cuối cùng này.

Thành viên Benny Andersson tâm sự: "Chúng tôi đã không tuyên bố tan rã hồi năm 1982, kỳ thực bản thân tôi cũng chưa từng nói rằng ABBA sẽ không bao giờ tái hợp trở lại, nhưng tới thời điểm này, tôi có thể nói với các bạn rằng đây là lúc để chúng tôi dừng lại".

ABBA tuyên bố tan rã vĩnh viễn - 2

Trong các hoạt động trả lời phỏng vấn báo chí của nhóm ABBA hiện tại, hai thành viên nam sẽ thay mặt cả nhóm đưa ra các phát ngôn (Ảnh: New York Post).

Trong các hoạt động trả lời phỏng vấn báo chí của nhóm ABBA hiện tại, hai thành viên nam sẽ thay mặt cả nhóm đưa ra các phát ngôn.

Hai thành viên nữ từ lâu đã quen với cuộc sống ẩn dật, tránh tiếp xúc truyền thông và công chúng nên chỉ tham gia vào các hoạt động thu âm, ghi hình cho album và tour lưu diễn, ngoài ra, họ không tham gia và các hoạt động tương tác khác.

Album "Voyage" sẽ được cho ra mắt vào tháng 11 tới đây, sau đó, những sự kiện âm nhạc quảng bá cho album này sẽ được tiến hành vào năm 2022. Dù vậy, các thành viên trong ban nhạc sẽ không xuất hiện trên sân khấu mà sẽ dùng hình ảnh của họ thời trẻ - những hình ảnh vốn thân thuộc với công chúng - để chiếu lên sân khấu.

Phía sau hậu trường, các thành viên của ABBA - nay đều đã lớn tuổi - sẽ mặc những bộ đồ đặc biệt thâu tóm chuyển động cơ thể của họ, để "phản chiếu" lên chuyển động của các nhân vật ảo xuất hiện trên sân khấu, tạo nên sự chân thực trong động tác cho các nhân vật này.

Thời điểm ra mắt album "Voyage" sẽ đánh dấu tròn 40 năm sau khi những ca khúc cay đắng được sáng tác và đưa vào album cuối cùng của nhóm - "The Visitors" (1981). Thời điểm ấy, cả hai cặp đôi trong nhóm đều đang nếm trải những dư vị đắng cay của việc ly hôn.

Giờ đây, sau 40 năm, họ trở lại, tái hợp trong hoạt động biểu diễn và quảng bá cho album mới - "Voyage" với tinh thần vui vẻ, phấn chấn. Hiện tại, 3 ca khúc trong album đã được tung ra để khán giả có thể có những hình dung về phong cách âm nhạc của ABBA lúc này.

ABBA tuyên bố tan rã vĩnh viễn - 3

Những gì được thấy trên sân khấu sẽ rất đáng để chờ đợi, những ký ức từ nhiều thập niên trước sẽ được sống dậy một cách sinh động (Ảnh: The Independent).

Các thành viên của nhóm - Benny Andersson (74 tuổi), Agnetha Fältskog (71 tuổi), Anni-Frid Lyngstad (75 tuổi), và Björn Ulvaeus (76 tuổi) - đều đang rất phấn khích trước những kế hoạch mới mà cả nhóm sẽ cùng thực hiện trong thời gian tới.

Được biết, công ty chuyên về hiệu ứng kỹ xảo hình ảnh do đạo diễn nổi tiếng ở Hollywood - George Lucas thành lập chính là đơn vị đứng sau hỗ trợ về phương diện kỹ thuật cho loạt chương trình của ABBA tới đây.

Những gì được thấy trên sân khấu sẽ rất đáng để chờ đợi, những ký ức từ nhiều thập niên trước sẽ được sống dậy một cách sinh động.

Hiện tại, các thành viên trong ABBA đều chia sẻ rằng họ cảm thấy vui vẻ, háo hức với những kế hoạch mới, với những điều bất ngờ khó đoán trước: "Chúng tôi đều cảm thấy rằng sau gần 40 năm mới hợp tác trở lại trong công việc, mọi chuyện đều trở nên vui vẻ, dễ chịu hơn, chúng tôi cùng nhau thu âm một cách dễ dàng.

Thời gian dường như ngừng lại và chúng tôi như vừa trải qua một kỳ nghỉ ngắn để lấy lại sức lực và tinh thần, rồi chuẩn bị cho một cuộc hành trình, một trải nghiệm vui vẻ mới".

Thành công mà ABBA từng đạt được có thể xem là một trong những đỉnh cao đáng nhớ nhất mà một nhóm nhạc pop từng vươn tới trong nền công nghiệp âm nhạc quốc tế. Thành lập năm 1972, đỉnh cao danh tiếng của nhóm là vào giữa thập niên 1970.

ABBA tuyên bố tan rã vĩnh viễn - 4

Sự tái hợp lần này đưa hai cặp đôi từng một thời là vợ chồng quay trở lại biểu diễn cùng nhau trên sân khấu (Ảnh: The Independent).

Sự tái hợp lần này đưa hai cặp đôi từng một thời là vợ chồng quay trở lại biểu diễn cùng nhau trên sân khấu. Lyngstad và Andersson đính hôn hồi năm 1971, cùng năm đó, Fältskog và Ulvaeus kết hôn, nhưng trước năm 1981, cả hai cặp đôi đều ly hôn.

Những cay đắng khi bước ra khỏi hôn nhân đã được nhóm thể hiện qua nhiều ca khúc trong album cuối cùng ra mắt hồi năm 1981, trong đó, nổi bật nhất có ca khúc "The Winner Takes It All".

Nhóm thực sự tan rã vào năm 1983 nhưng không đưa ra tuyên bố chính thức. Trong những năm tháng sau này, các thành viên trong nhóm vẫn tiếp tục theo đuổi những hoạt động âm nhạc riêng, như một cách để thỏa niềm đam mê dành cho âm nhạc.

Thành viên Ulvaeus chia sẻ rằng giờ đây, họ vẫn là những người bạn tốt, chân thành của nhau, được hợp tác trở lại khiến mỗi người đều thấy vui vẻ và chờ đợi. Về lý do khiến nhóm quyết định tái hợp khi tuổi đều đã ở tuổi U80, thành viên Ulvaeus trả lời vừa hài hước vừa chân thành: "Chúng tôi muốn làm được điều gì đó trước khi qua đời".

Khi được hỏi về điều tuyệt vời nhất khi là thành viên của ABBA, ông Andersson chia sẻ thẳng thắn rằng: "Điều tuyệt vời nhất là chúng tôi không cần lo lắng về tiền bạc, chúng tôi hoàn toàn tự do được làm những gì mình thích, được chuyên tâm sáng tạo".

ABBA - I Still Have Faith In You (ca khúc trong album "Voyage")